Con đường đá cổ đẹp nhất Việt Nam

Xã hội 22/01/2012 - 09:33

Con đường Hoàng gia dài khoảng 2km nối khu vực cổng phía Nam thành nhà Hồ với đàn tế Nam Giao, dài khoảng 2km, được lát bằng đá xanh khá bằng phẳng, bị vùi sâu dưới mặt đường hiện tại từ 60cm - 1m, mới được các nhà khảo cổ phát lộ và khai quật. >> Khai quật công trường khai thác đá cổ Thành nhà Hồ >> Phát hiện nhiều di vật cổ trong hang gần Thành nhà Hồ >> Di sản văn hóa nhân loại Thành nhà Hồ, niềm tự hào của xứ Thanh

(Dân trí) - Con đường Hoàng gia dài khoảng 2km nối khu vực cổng phía Nam thành nhà Hồ với đàn tế Nam Giao, dài khoảng 2km, được lát bằng đá xanh khá bằng phẳng, bị vùi sâu dưới mặt đường hiện tại từ 60cm - 1m, mới được các nhà khảo cổ phát lộ và khai quật.
 >> Khai quật công trường khai thác đá cổ Thành nhà Hồ
 >> Phát hiện nhiều di vật cổ trong hang gần Thành nhà Hồ
 >> Di sản văn hóa nhân loại Thành nhà Hồ, niềm tự hào của xứ Thanh

Trải qua hơn 600 năm cộng với sự phong hóa, cổng thành phía Nam thành nhà Hồ bị “lùn” đi so với thực tế. Việc khai quật nhằm lấy lại cốt đường khi xưa cha ông đặt viên đá đầu tiên để xây dựng nền móng tòa thành.

no image
Hố khai quật sâu hơn mặt đường hiện tại từ 60 - 1m.

Theo sử sách ghi lại thì “huyết mạch” giao thông mới được phát lộ này là nơi Vua đi từ khu vực nội thành xuống dãy Đốn Sơn để làm lễ tế trời đất cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu.

Không phải chỉ giới khoa học, các nhà quản lý trong nước, mà chính ICOMOS - Tổ chức đánh giá độc lập của UNESCO - đã đưa con đường Hoàng gia vào hồ sơ di sản.

Người xưa đã phải bỏ bao công sức, trí thông minh để lắp ghép các khối đá tương đố khít và phẳng phiu để tạo nên giao lộ cổ kính, trường tồn cùng thời gian. Ngoài con đường đá còn tồn tại một cách khá nguyên vẹn với chiều dài khoảng 2km, quá trình khai quật bước đầu, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều di vật khảo cổ như chông sắt, mũi lao sắt, đạn đá...

no image
Phát lộ ra con đường đá cổ trước cổng thành phía Nam.

no image
Được giới khoa học đánh giá là con đường đá cổ đẹp nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra còn tìm thấy nhiều đồ gốm sứ thời Lê, các trang trí kiến trúc bằng đá của các triều đại sau đó. Qúa trình khai quật vừa tìm thấy thành bậc chạm hình con sấu, những mảng trang trí kiến trúc bằng đá ráp sần sùi có từ thời Lý, điều này chứng minh cho mối quan hệ qua lại giữa thành nhà Hồ với Hoàng thành Thăng Long.

Theo quyết định của Bộ VH-TT-DL thì đợt khai quật này mới chỉ gói gọn trong diện tích 1.500m2. Sau khi khai quật xong phần nền đường, các đợt khai quật tiếp theo sẽ mở rộng sang hai bên cánh gà cổng thành phía Nam, các cổng còn lại và cấu trúc bên trong gồm cung điện, hoàng cung để tìm hiểu kết cấu và trả lại đúng với giá trị của thành đá được gọi là “kiệt tác” có một không hai này.

Sau khi khai quật xong con đường Hoàng gia, chúng ta sẽ thấy được sự kỳ vĩ, toàn vẹn của hoàng thành xưa. Đối với di sản thành nhà Hồ không chỉ đơn giản là tòa thành đá cổ kính, cân đối, vững chắc; nó còn bao gồm cả vùng đầm phá nối từ cổng thành phía bắc ra gần sông Mã; con đường Hoàng gia nối xuống khu vực đàn tế; khu vực công trường khai thác đá xây thành nằm trong dãy An Tôn; các di tích phụ cận…

no image
Sau khi hoàn thành khai quât, sẽ tôn thêm sự hoành tráng của Di sản thành nhà Hồ.

no image
Những viên đá được ghép sát nhau rất bằng phẳng.

Theo nhận định của TS Trần Anh Dũng - Viện Khảo cổ học thì có thể khẳng định đây là con đường đá cổ đẹp nhất Việt Nam được triều Hồ xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIV.

Cũng theo TS Trần Anh Dũng thì dấu vết con đường cổ lát đá đã xuất lộ, cho thấy có chỗ lòng đường bị vùi sâu tới 1m, khi khai quật xong sẽ tôn lên sự hoành tráng cho thành nhà Hồ. Chúng ta chỉ mới tìm thấy con đường vào cổng Đoan Môn ở Hoàng thành Thăng Long, nhưng nó được làm bằng ngói xếp hình hoa chanh. Nói tóm lại, tới thời điểm này có thể khẳng định đây là con đường đá cổ đẹp nhất nước.

Tuy nhiên, việc khai quật hết cả cung đường dài khoảng 2km này đòi hỏi phải có sự quan tâm từ các bộ, ngành trung ương. Hiện tại, con đường Hoàng gia cũng chính là huyết mạch giao thông chính đi qua các xã Vĩnh Tiến, thị trấn Vĩnh Lộc và xã Vĩnh Thành.

no image
Sẽ cần mất nhiều thời gian và công sức để con đường Hoàng gia được khai quật hoàn thành.

Để làm phát lộ hết con đường cổ, trước tiên các ngành chức năng cần có giải pháp xây dựng tuyến đường mới phục vụ giao thông. Sau khi khai quật hoàn chỉnh, đường Hoàng gia sẽ trở thành con đường di sản, đường du lịch dành cho người đi bộ, phương tiện thân thiện với môi trường phục vụ du khách trong và ngoài nước về tham quan di sản.

Duy Tuyên