Con người vô tình làm lộ vị trí suốt 100 năm, thành "miếng mồi" cho người ngoài hành tinh?

Thế giới 27/08/2019 - 05:20

Ánh sáng rực rỡ con người tạo ra trong một thế kỷ phát triển trở lại đây có thể thu hút sinh vật ngoài hành tinh thông minh ở sâu trong vũ trụ, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có gặp nguy hiểm?

con nguoi vo tinh lam lo vi tri suot 100 nam, thanh

Người ngoài hành tinh có thể bị thu hút bởi ánh sáng lan tỏa từ Trái đất.

Theo IB Times, trong bối cảnh con người đang tích cực tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất, các nhà khoa học tiết lộ ánh sáng mà con người tạo ra cả ngày lẫn đêm ở khắp nơi trên thế giới có thể giúp người ngoài hành tinh xác định vị trí Trái đất một cách dễ dàng hơn.

Đây là nhận định của tiến sĩ Jacco Van Loon, nhà khoa học hàng đầu ở Đại học Keele, Anh, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên trang Express.

Tiến sĩ Loon nói ánh sáng mà con người tạo ra đặc biệt gây chú ý trong 100 năm trở lại đây, vì cường độ sáng tăng gấp 3 lần. Những tia sáng này có thể đã du hành được một trăm năm ánh sáng.

“Con số này vẫn còn là nhỏ so với kích thước của vũ trụ, nên khả năng chúng ta bị nền văn minh tiên tiến bắt gặp là chưa lớn”, Loon nói. “Bản thân con người còn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự sống ở các hành tinh gần nhất”.

“Nhưng trong vài thập kỷ tới, chúng ta có thể bắt đầu thực hiện được điều đó. Và điều này có nghĩa là nền văn minh ngoài hành tinh có thể cũng sẽ có công nghệ cần thiết để tìm ra vị trí của chúng ta”, tiến sĩ Loon giải thích.

“Nhưng một điều kiện nữa là họ phải ở gần chúng ta, vì nếu ở cách xa 1.000 năm ánh sáng thì những gì họ nhìn thấy khi bắt được tia sáng chỉ là hình ảnh Trái đất cách đây 1.000 năm, sau thời Trung Cổ”, Loon nói thêm.

Một vấn đề khác mà tiến sĩ Loon đề cập là các tín hiệu con người gửi đi ngoài vũ trụ cũng không thể được thu hồi và đang tiếp tục hành trình trong không gian.

Đến một lúc nào đó, nền văn minh tiên tiến ngoài hành tinh có thể bắt được tín hiệu này. Nhà khoa học tại Đại học Keele không cho rằng gửi tín hiệu radio là một cách khôn ngoan để tìm người ngoài hành tinh.

Loon không phải là chuyên gia duy nhất có cùng quan điểm trên. Nhà vật lý hàng đầu Stephen Hawking khi còn sống cũng nhấn mạnh rằng con người sẽ bị đe dọa một khi người ngoài hành tinh bắt được tín hiệu radio.

Bởi vì nếu họ thu được tín hiệu thì có nghĩa là nền văn minh của họ phát triển hơn con người. “Người ngoài tinh đến Trái đất khi đó giống như Christopher Colombo tìm ra châu Mỹ”, Hawking từng cảnh báo.