Con số biết nói và mặt trái cần khắc phục

Kinh tế 05/10/2018 - 06:18

Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng qua, cả nước có 96.611 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 963,4 nghìn tỷ đồng, tăng 2,8% về số doanh nghiệp và tăng 6,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. 

Nhưng, một mảng xám của bức tranh doanh nghiệp được chỉ rõ, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể cũng bất ngờ tăng cao (đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn: 23.053 doanh nghiệp, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2017; 50.050 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể).

Con số biết nói và mặt trái cần khắc phục - ảnh 1

Lý giải cho hiện trạng trên, Tổng cục Thống kê cho rằng, do các phòng đăng ký kinh doanh trên cả nước đang rà soát, chuẩn hóa dữ liệu, loại bỏ doanh nghiệp không còn hoạt động trong thời gian dài nên số liệu có tăng đột biến.

Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì, con số này cũng phản ảnh một thực tế về hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân còn thấp, chậm cải thiện.

Vấn đề này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trăn trở tại phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ vừa diễn ra: "Chúng ta tự hỏi nguyên nhân vì đâu trong bối cảnh Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phải chăng là khâu thực thi của các cấp chưa hiệu quả".

Bên cạnh đó, dù công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp được các bộ, ngành, địa phương thực thi rốt ráo trong suốt hơn hai năm trở lại đây nhưng người đứng đầu Chính phủ vẫn luôn lưu ý cần có sự quyết tâm hơn nữa. Các bộ, ngành mới rà soát, cắt giảm được 60%, còn tới gần 40% điều kiện kinh doanh cần cắt giảm, còn tình trạng đối phó như cắt giảm điều kiện này thì lại "mọc" ra điều kiện khác, Thủ tướng lưu ý. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành cần khẩn trương hoàn thành rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh không cần thiết theo đúng tiến độ, chất lượng đề ra.

Sẽ không thể có một nền kinh tế "khỏe" khi cộng đồng doanh nghiệp bị "ốm". Mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 được Việt Nam đề ra và đang quyết tâm thực hiện. Tuy nhiên, hỗ trợ doanh nghiệp khai sinh, tồn tại và lớn mạnh được mới là mục tiêu cao nhất...

Duy Minh