“Cơn sốt” đất hoành hành, Bình Thuận tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện

Xã hội 30/05/2019 - 12:56

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết hiện sở đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra toàn diện việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn TP.Phan Thiết diễn ra phức tạp, nhất là khu vực phường Phú Hài, Mũi Né (2 bên đường Võ Nguyên Giáp, khu vực quy hoạch sân bay Phan Thiết) và xã Thiện Nghiệp, Tiến Thành. Tại nhiều địa phương, hoạt động môi giới, kinh doanh bất động sản trái phép cũng chưa được ngăn chặn ...

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết hiện sở đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra toàn diện việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

“Cơn sốt” đất hoành hành, Bình Thuận tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện - ảnh 1 “Cơn sốt” đất hoành hành, Bình Thuận tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện - ảnh 2

Hiện nay, tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn TP.Phan Thiết diễn ra phức tạp, nhất là khu vực phường Phú Hài, Mũi Né (2 bên đường Võ Nguyên Giáp, khu vực quy hoạch sân bay Phan Thiết) và xã Thiện Nghiệp, Tiến Thành. Tại nhiều địa phương, hoạt động môi giới, kinh doanh bất động sản trái phép cũng chưa được ngăn chặn hiệu quả.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, qua rà soát sơ bộ các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh này cho thấy, việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một số dự án chưa thực hiện đầy đủ thủ tục quy định pháp luật.

Hiện đang có tình trạng lợi dụng các hình thức quảng cáo, giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí đang được các chủ đầu tư và môi giới thực hiện để thu tiền của người mua. Các hình thức này không có trong quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Trong khi đó, theo quy định, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân thủ các quy định của pháp luật đất đai, kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, phát triển đô thị chỉ được thực hiện việc chuyển nhượng sau khi có ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng.

Cụ thể, các chủ đầu tư sau khi triển khai xây dựng và đầu tư hoàn thiện hạ tầng phải có trách nhiệm báo cáo về Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện các thủ tục theo quy định trước khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân.

Hiện Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra toàn diện việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, qua đó sẽ xem xét xử lý các sai phạm của các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở, phát triển đô thị theo quy định pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, UBND cấp huyện và các cơ quan liên quan khẩn trương thanh tra, kiểm tra và xử lý các hoạt động kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định để không xảy ra việc đầu cơ tăng giá bất động sản, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, phát triển của tỉnh.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND TP.Phan Thiết công bố công khai các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt (trước mắt tại khu vực phường Phú Hài, Mũi Né, xã Thiện Nghiệp, Tiến Thành, Phong Nẫm) để người dân được biết. Mặt khác, triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất để xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị.

Xử lý hiệu quả việc lấn chiếm lòng lề đường để hoạt động môi giới bất động sản, treo bảng hiệu, bảng quảng cáo bất động sản không đúng quy định pháp luật, các hoạt động gây ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn.

Tổ chức việc thông tin, tuyên truyền vận động người dân không tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện thông qua các hình thức sinh hoạt tổ dân phố, sinh hoạt tại cộng đồng dân cư. Giám sát chặt chẽ đối với các dự án bất động sản đang triển khai xây dựng trên địa bàn, báo cáo kịp thời về Sở Xây dựng khi phát hiện các dự án chưa đủ điều kiện nhưng đã triển khai xây dựng và rao bán, giao dịch.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ