Con trai nhà lãnh đạo Kim Jong-il giữ 2 vị trí quan trọng trong đảng

Thế giới 29/09/2010 - 08:50

Con trai út của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được bầu vào 2 vị trí quan trọng trong đảng Lao động Triều Tiên - báo chí nước này sáng nay đưa tin, chỉ một ngày sau khi được phong hàm tướng 4 sao.

(Dân trí) - Con trai út của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được bầu vào 2 vị trí quan trọng trong đảng Lao động Triều Tiên - báo chí nước này sáng nay đưa tin, chỉ một ngày sau khi được phong hàm tướng 4 sao.
Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, Kim Jong Un, con trai út của ông Kim Jong Il, đã trúng cử vị trí phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên (ủy ban này gồm 16 thành viên).
 
Ông Kim Jong Un cũng được bầu vào Ủy ban Trung ương của đảng này.
 
Trước đó, ông Kim Jong Un đã được cha, người là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Trung ương, phong hàm tướng 4 sao ngay trước thềm hội nghị đại biểu đảng Lao động Triều Tiên.
 
Có rất ít thông tin về Kim Jong Un, ngoại trừ chi tiết ông từng học tập tại Thụy Sỹ và hiện đang khoảng 27 tuổi.

Trong khi đó, đài truyền hình Trung ương Triều Tiên cùng ngày hôm qua đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đã một lần nữa được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên trong ngày họp đầu tiên của đại hội lần đầu tiên được tổ chức sau 44 năm ở nước này.

Mỹ, Hàn theo dõi những biến chuyển

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết bộ này đang theo dõi sát sao những biến động ở Triều Tiên, bắt đầu bằng việc Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Trung ương Kim Jong-il phong tướng cho con trai thứ 3 của mình là Kim Jong Un.

Một quan chức Bộ Thống nhất hôm qua cho biết Chính phủ đang tập trung chú ý xem Đại hội đại biểu đảng Lao động Triều Tiên sẽ tiến triển như thế nào, “bởi qua đây con trai của nhà lãnh đạo Kim Jong Il dự kiến sẽ được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng”.

Quan chức trên cũng nói, đây là lần đầu tiên công luận miền Bắc đề cập chính thức đến người con trai thứ 3 Kim Jong Un và rằng ông này giờ đã có được một chức vụ chính thức.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Kurt Campbell nói Washington cho biết thêm Mỹ sẽ hợp tác với các nước liên quan trong khu vực châu Á bao gồm Hàn Quốc, Nhật BảnTrung Quốc để đánh giá ý nghĩa của động thái này. Tuy nhiên, Mỹ cũng bày tỏ lập trường thận trọng về vấn đề này.

Việt Hà
Tổng hợp