Con vật mà bọn con gái "sợ chết khiếp" lại được chế biến thành món đặc sản "quen mà lạ" rất ngon ở Hưng Yên này

17/11/2018 - 11:45 - Nguồn: kenh14.vn Yêu cầu xóa tin

"Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến", chẳng phải tự nhiên mà ngày xưa người ta có câu nói này. Bởi ở phố Hiến có rất nhiều điểm đặc biệt về đủ mọi mặt, trong đó không thể không nhắc đến các món ăn đặc sản. Du khách thập phương đến đây, hay người Hưng Yên xa xứ chắc chẳng thể nào quên được món bún thang lươn đã trở thành cái tên được gọi nhiều nhất nhì ở phố Hiến.

Lại nói đến bún thang, người ta dễ nghĩ ngay đến bún thang ở Hà Nội với rất nhiều nguyên liệu như thịt gà xé sợi, trứng, thịt ba chỉ và giò thái mỏng, rồi thật nhiều rau răm phía trên... Bún thang Hưng Yên cũng có những nguyên liệu tương tự, nhưng nó đặc sắc hơn, khác biệt hơn ở phần nguyên liệu là những con lươn đồng.

Con vật mà bọn con gái sợ chết khiếp lại được chế biến thành món đặc sản quen mà lạ rất ngon ở Hưng Yên này - Ảnh 1.

Lươn phải chọn lươn thật tươi, ngon, thui qua rồi mới mổ và chế biến. Người ta bảo, làm vậy để các phần ngon ngọt vẫn được giữ nguyên trong phần thịt lươn. Sau đó luộc lươn, gỡ lấy thịt, ướp với nghệ và gia vị rồi mới phi hành và xào lươn. Miếng thịt lươn ngấm đẫm gia vị, lại có thêm mùi nghệ, bỏ bớt đi hơi tanh của nhiều ngày sống dưới bùn. Và cũng bởi thế mà bát bún lươn ở đây có màu vàng đặc trưng vô cùng đẹp mắt.

Đa số các nhà đều làm lươn mềm theo cách này, nhưng cũng có nhà thì làm theo kiểu cắt miếng dài rồi chiên giòn lên. Bằng cách này hay cách kia, thịt lươn vẫn trở thành điểm nhấn của bát bún thang lươn, tạo sự khác biệt hoàn toàn với bún thang ở Hà Nội.

Để bún thang lươn ngon thì nước dùng cũng vô cùng quan trọng. Xương dùng để ninh phải là xương ống để nước ngọt mà vẫn giữ được độ trong. Bên cạnh đó, người ta dùng những con cua đồng nướng qua cho dậy mùi thơm rồi bỏ vào nồi nước dùng, nhờ đó mà khi ăn nước dùng có thêm vị ngọt.

Một thứ gia vị không thể thiếu trong bát bún thang này chính là mắm tôm. Chỉ một chút thôi đưa hương thoang thoảng thôi nhưng nó đã khiến cho bát bún thang trở nên tròn vị.

Một bát bún với nền trắng của bún, màu vàng của trứng gà, màu nâu vàng của lươn, màu trắng ngà của giò lụa, màu vàng béo của thịt ba chỉ kết hợp với màu xanh của rau răm, hành lá... không chỉ bắt mắt mà còn mang hương vị khiến người ăn phải nhớ mãi. 

Một điểm không thể quên khi ăn bún thang lươn, đó là phải có rau sống đi kèm để làm giảm bớt cảm giác béo ngậy của thịt lươn và mỡ trong thịt ba chỉ. Một bát bún với sự hoà quyện nhiều nguyên liệu nhưng vẫn thật hài hoà và hấp dẫn.

Nếu bạn có cơ hội về Hải Dương thì đừng quên thử món đặc sản vô cùng đặc sắc này nhé! Chúng mình có thể tới các địa chỉ như Trần Quốc Toản, Điện Biên 3, Nguyễn Công Hoan... để thưởng thức.