Công bố 5 tập phim tài liệu về cuộc kháng chiến chống Mỹ được giải mã từ tài liệu mật

Văn hoá 24/04/2020 - 10:35

5 bộ phim tài liệu trong đề án phim tài liệu dài tập "Con đường đã chọn", có sử dụng hình ảnh, tư liệu 16mm thu được của Quân đội Sài Gòn, sẽ lần đầu tiên ra mắt khán giả trên một số đài truyền hình vào dịp 30/4 và 1/5.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Điện ảnh Quân đội nhân dân vừa sản xuất 5 bộ phim tài liệu trong đề án phim tài liệu dài tập "Con đường đã chọn". 5 bộ phim có sử dụng hình ảnh, tư liệu 16mm thu được của Quân đội Sài Gòn do Điện ảnh Quân đội nhân dân quản lý, lưu trữ, giải mã và lần đầu được công bố.

5 tập phim có thời lượng 30 phút đến 31 phút/tập, do NSND Lê Thi làm tổng đạo diễn; biên kịch Lại Văn Sinh; NSND Lưu Quỳ, NSƯT Phạm Huyên, Bùi Chí Trung, Trần Vũ Anh đạo diễn; Nguyễn Văn Thắng, Phạm Công Trình, Đỗ Trung Quân, Tống Văn Đức, Hà Hải Long quay phim…

Công bố 5 tập phim tài liệu về cuộc kháng chiến chống Mỹ được giải mã từ tài liệu mật - ảnh 1

Hình ảnh xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập 45 năm trước.

Đây cũng là các tập phim được ê kíp thực hiện làm công phu, kỹ lưỡng, đạt độ chính xác cao về tư liệu hình ảnh với mong muốn lịch sử được chuyển tải lên phim một cách khách quan, đa chiều với góc nhìn của ngày hôm nay. 

5 tập phim khái quát những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đặc biệt là giai đoạn từ năm 1972 "Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không", đến Chiến dịch Hồ Chí Minh, khoảnh khắc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Qua đó, người xem thấy được tiến trình lịch sử của Chiến dịch Hồ Chí Minh, nguyên nhân thắng lợi vĩ đại của quân và dân ta.