Công bố bằng chứng Mỹ, Trung Quốc “chạm trán” trên không

Thế giới 04/08/2020 - 09:42

Nhân dân nhật báo của Trung Quốc vừa công bố đoạn ghi âm cảnh báo một chiến đấu cơ Mỹ ở vùng tranh chấp gần Eo biển Đài Loan.

browser not support iframe.

Trong đoạn băng, một giọng nam nói bằng tiếng Anh vang lên: “Đây là không quân hải quân Trung Quốc đang canh gác. Máy bay đã tiến gần không phận Trung Quốc, hãy đổi hướng ngay lập tức nếu không sẽ bị chặn”.

Theo báo trên, đoạn băng được ghi âm vào ngày 23/7 khi một máy bay quân sự Mỹ bị một máy bay Trung Quốc truy đuổi.

Công bố bằng chứng Mỹ, Trung Quốc “chạm trán” trên không - ảnh 1
Ảnh: Daily Mail

Tuyên bố truy đuổi trên bị cho là đáng ngờ, đặc biệt là nó có mục đích đề cập tới vụ việc song lại đăng một đoạn ghi âm đi kèm với video cũ.

Trước đó, tổ chức Sáng kiến điều tra các tình huống chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) từng đề cập tới vụ việc trên và cho biết, đoạn ghi âm do một nhân vật không chuyên thu được.

 
Công bố bằng chứng Mỹ, Trung Quốc “chạm trán” trên không - ảnh 2
Ảnh: Daily Mail

Mỹ và Trung Quốc đã ký một bản ghi nhớ hồi 2015 nhằm tránh các cuộc đánh chặn nguy hiểm khi chạm trán trên không và trên biển. Tuy nhiên, nguy cơ xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn cao khi hai nước vẫn đang căng thẳng về hàng loạt vấn đề từ thương mại, Hong Kong tới gián điệp.

Công bố bằng chứng Mỹ, Trung Quốc “chạm trán” trên không - ảnh 3
Công bố bằng chứng Mỹ, Trung “chạm trán” trên không

Các chuyên gia Trung Quốc đã cảnh báo về xung đột quân sự trên không có thể xảy ra. Một cuộc chạm trán chết người xảy ra năm 2001 đã dẫn tới khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước khi một máy bay do thám của hải quân Mỹ va chạm với một chiến đấu cơ Trung Quốc. Phi công Trung Quốc thiệt mạng trong khi máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam.

Hoài Linh