Công bố cơ sở dữ liệu công nhận bản án của tòa án nước ngoài

Xã hội 29/09/2020 - 08:55

Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội vừa phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài.

Công nhận và cho thi hành một quyết định, phán quyết là một giai đoạn quan trọng của quá trình tố tụng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền của các đương sự, đến thành công hay thất bại của cả quá trình tố tụng.

Vì vậy, việc công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của tòa án nước ngoài và phán quyết của trọng tài nước ngoài có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, để tìm kiếm được số liệu giải quyết của tòa án Việt Nam về công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài không phải là điều dễ dàng.

Vì vậy, ông Bạch Quốc An, Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế cho biết, Bộ Tư pháp mong muốn Cơ sở dữ liệu không chỉ với mục đích cung cấp thông tin mà còn là tiền đề để các cơ quan liên quan nhận diện tổng thể về công tác này, góp phần nâng cao chỉ số tin cậy, an toàn và hấp dẫn của môi trường kinh doanh Việt Nam.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận bản án của tòa án nước ngoài - ảnh 1

Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài. (Ảnh: P.Thảo)

Tăng cường công nhận và thi hành bản án của tòa án nước ngoài và phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam là một trong những vấn đề quan trọng nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng và thúc đẩy đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là quan điểm của ông Nils Christensen, quyền Trợ lý Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam.

Theo ông Nils Christensen, điều này là cần thiết để đảm bảo hội nhập kinh tế toàn cầu tốt hơn cho Việt Nam và UNDP sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực này.

Hội thảo công bố Cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài là một trong những hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ Dự án vùng “Thúc đẩy Môi trường kinh doanh công bằng ở ASEAN”.

Dự án này được Quỹ thịnh vượng Vương quốc Anh tài trợ cho khu vực Đông Nam Á thuộc Chương trình cải cách kinh tế do UNDP hợp tác với Chính phủ Anh thực hiện từ năm 2018 – 2021 nhằm hỗ trợ cải thiện cơ chế giải quyết tranh chấp, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam.

Ông Stephen Taylor, Trưởng phòng chính trị, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho hay, Vương quốc Anh mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tư pháp Việt Nam thông qua Dự án UNDP và các dự án khác của Quỹ Thịnh vượng Anh nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần xây dựng và hoàn thiện cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại mang tính minh bạch và tin cậy tại Việt Nam phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Đây cũng là hoạt động nhằm hỗ trợ Bộ Tư pháp với vai trò là cơ quan đầu mối của Việt Nam trong thực thi Công ước New York 1958 về công nhận và cho thi hành quyết định trọng tài nước ngoài theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện hoạt động theo dõi, đánh giá, giám sát những vấn đề pháp lý phát sinh liên quan đến tình hình thực hiện Công ước và việc giải quyết yêu cầu công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam.

Việt Nam cũng luôn quan tâm và thực hiện chủ trương hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp quốc tế (hòa giải, trọng tài) phù hợp với tập quán thương mại quốc tế, tăng cường ký kết các điều ước quốc tế về công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài.

Hiện, Cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài được đăng tải tại trang tin Pháp luật quốc tế, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp. Sau khi được công bố công khai, Cơ sở dữ liệu sẽ tiếp tục được cập nhật, xây dựng công cụ hiển thị và tìm kiếm thông tin.

Đây sẽ là nguồn dữ liệu tin cậy để đánh giá hoạt động công nhận và cho thi hành tại Việt Nam các bản án, quyết định của tòa án nước ngoài và phán quyết của trọng tài nước ngoài.

Phương Thảo