Công bố thể thức mới của Champions League

Thể thao 20/04/2021 - 14:59

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã chính thức công bố thể thức mới của Champions League.

Công bố thể thức mới của Champions League - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, dù bóng đá châu Âu đang “dậy sóng” về việc 12 CLB đứng ra thành lập một giải đấu mới là European Super League nhưng UEFA vẫn đưa ra thông báo mới nhất của mình về việc thay đổi thể thức của Champions League.

Cụ thể, Champions League sẽ tăng số đội tham dự từ 32 lên 36 cái tên và cách thi đấu tại vòng bảng sẽ được thay đổi hoàn toàn.

Với 36 đội bóng, Champions League sẽ cùng đá vòng bảng như một giải vô địch quốc gia. Tuy nhiên, mỗi đội bóng sẽ chỉ thi đấu 10 trận với 10 đối thủ khác nhau (5 trận sân nhà – 5 trận sân khách) thay vì thi đấu với tất cả các đối thủ như thể thức ở giải vô địch quốc gia.

Các trận đấu vẫn sẽ diễn ra vào giữa tuần. Thể thức mới này sẽ được bắt đầu được áp dụng từ mùa giải 2024-2025.

8 đội dẫn đầu sau giai đoạn vòng bảng sẽ vào thẳng vòng knock-out. Các đội xếp từ thứ 9 đến 24 sẽ đá play-off theo thể thức lượt đi lượt về để tranh vé vào vòng sau. Các đội xếp từ thứ 25 trở đi sẽ bị loại sau vòng bảng.

Thể thức thi đấu vòng knock-out ở Champions League phiên bản mới vẫn sẽ giống như hiện tại, các đội chia cặp đấu lượt đi lượt về và chung kết chỉ có 1 trận.

Theo thể thức mới, số trận đấu của Champions League tính trong năm có thể tăng từ 125 lên 225 trận (khoảng 80%).

Với thể thức này, các đội sẽ thi đấu nhiều trận hơn so với trước. Nhưng giải đấu được đánh giá sẽ hấp dẫn hơn khi tránh được việc các đội mạnh đối đầu với đội quá yếu.

Linh San