Cộng đồng quốc tế lo ngại tình trạng bạo lực gia tăng tại Jerusalem

Thế giới 09/05/2021 - 23:26

Cộng đồng quốc tế đã đồng loạt bày tỏ quan ngại trước tình hình bạo lực tiếp tục leo thang giữa lực lượng quân đội Israel với người biểu tình Palestine ở khu vực Jerusalem trong những ngày qua.

Nhóm Bộ tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ, Nga) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc đụng độ và bạo lực xảy ra hàng ngày ở Jerusalem và lo ngại khả năng các gia đình Palestine có thể bị trục xuất khỏi các khu vực lân cận ở Đông Jerusalem, trong đó có cả những gia đình đã sống trong nhà của họ qua nhiều thế hệ.

Nhóm Bộ tứ cũng kêu gọi chính quyền Israel kiềm chế và tránh các biện pháp đơn phương có thể dẫn đến tình hình leo thang hơn nữa trong thời gian diễn ra những sự kiện thiêng liêng của người Hồi giáo. Đồng thời, các đặc phái viên của nhóm Bộ tứ cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình và kêu gọi tất cả các bên giữ gìn và tôn trọng hiện trạng của khu vực thánh địa.

Cộng đồng quốc tế lo ngại tình trạng bạo lực gia tăng tại Jerusalem - ảnh 1

Ngày 9/5, Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Jerusalem. Ông cho rằng bạo lực chỉ góp phần sinh ra bạo lực và thúc giục các bên tìm kiếm các giải pháp để tôn trọng bản sắc đa văn hóa của thành phố linh thiêng.

Trong khi đó, Liên đoàn Ả Rập (AL) tuyên bố sẽ tổ chức một phiên họp bất thường ở cấp đại diện thường trực vào ngày 10/5 để thảo luận về các cuộc tấn công của Israel vào các địa điểm Hồi giáo và Cơ đốc giáo ở Jerusalem, đặc biệt là Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và nhằm vào các tín đồ.

Trước đó nhiều quốc gia A-rập và Hồi giáo đã đồng loạt lên án các hành động tấn công của Israel nhằm vào các tín đồ Palestine tại khu vực nhà thờ Al-Aqsa trong những ngày qua. Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas, đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành một phiên họp khẩn cấp để xem xét những diễn biến gần đây ở Jerusalem./.

Tuấn Nguyễn/VOV-Cairo