Công nghệ làm thay đổi dịch vụ truyền hình trả tiền

Công nghệ 19/09/2020 - 19:07

Sự phát triển về công nghệ, Internet và mạng xã hội đã và đang tạo ra nhiều cơ hội để khán giả, người xem truyền hình có thể thưởng thức và tiếp cận thông tin trên đa nền tảng. Bên cạnh các kênh truyền hình truyền thống, còn có các nền tảng website, ứng dụng di động và mạng xã hội.

Sự phát triển về công nghệ, Internet và mạng xã hội đã và đang tạo ra nhiều cơ hội để khán giả, người xem truyền hình có thể thưởng thức và tiếp cận thông tin trên đa nền tảng: Kênh truyền hình truyền thống, các nền tảng website, ứng dụng di động và mạng xã hội.

Tại Việt Nam, lịch sử truyền hình trả tiền gắn liền sự ra đời của Truyền hình Cáp Việt Nam VTVcab thuộc Đài Truyền hình Việt Nam vào năm 1995 với dịch vụ truyền hình đa kênh MMDS, phát sóng 9 kênh truyền hình cung cấp tới khán giả Việt Nam: kênh Tiếng Việt, Star Movies, Cartoon Network, CCTV, CNN, TV5, Phoenix, ESPN, Discovery. Sự khởi đầu này đã tạo ra một trào lưu mới, giúp người dân mở rộng thông tin về thế giới, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần qua truyền hình với nhiều nội dung phong phú.

Vào khoảng những năm 2000, nhiều khu dân cư ở Hà Nội đã có cơ hội được xem truyền hình cáp thông qua các dự án triển khai các mạng truyền hình cáp nhỏ theo từng khu vực, sau đó, hệ thống mạng cáp của VTVcab mở rộng hạ tầng ngày càng đồng bộ và triển khai rộng rãi ra khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Đây có thể coi là dấu ấn phát triển tiếp theo về công nghệ truyền hình trả tiền tại Việt Nam. Khán giả có thể xem hàng chục kênh truyền hình trên hệ thống mạng truyền hình cáp mà không lo bị ảnh hưởng thời tiết, bởi vì với công nghệ xem truyền hình quảng bá thì khán giả sẽ phải thường xuyên phải căn chỉnh ăngten thu tín hiệu.

Công nghệ làm thay đổi dịch vụ truyền hình trả tiền - ảnh 1

VTVcab 25 năm luôn vững bước thành công.

Sự xuất hiện của công nghệ HD (công nghệ giải trí với những chuẩn hình ảnh độ phân giải cao, âm thanh chất lượng cao) đã làm thay đổi hoàn toàn cách xem – nghe của khán giả, đưa giải trí trên truyền hình lên một tầm cao mới vào những năm 2010/2011. Trên nền tảng hạ tầng mạng cáp đồng bộ và rộng khắp toàn quốc, cùng một hệ thống truyền dẫn tín hiệu truyền hình số theo tiêu chuẩn châu Âu (tiêu chuẩn DVB-C), dịch vụ truyền hình HD của VTVcab đã trở thành cầu nối giúp khách hàng thỏa mãn nhu cầu giải trí ngày càng cao thông qua việc trang bị đầu thu HD – bộ giải mã tín hiệu số tới đa phần khách hàng sử dụng để họ có thể thưởng thức được tín hiệu số sắc nét nhất.

Bước chuyển đổi công nghệ số này đã giúp các đơn vị cung cấp dịch vụ như VTVcab có thể khi tiết kiệm được băng tần truyền dẫn. Bởi vì, băng tần truyền dẫn 1 kênh truyền hình analog thì có thể truyền dẫn được khoảng 18 kênh truyền hình SD và 6 -8 kênh truyền hình HD. Đây cũng là cơ sở để, các đơn vị truyền hình trả tiền như VTVcab có thể tích hợp các dịch vụ Internet chất lượng cao trên cùng một đường truyền để phục vụ đa tiện ích tới mỗi hộ gia đình. Xu thế này nó cũng phù hợp với sự phát triển của các dòng tivi mới trên thị trường hiện nay như: Q.LED, 4 K, 8K… ngày càng phổ biến hơn.

Trên thế giới, YouTube, Facebook, Netflixđang bành trường trên thị trường cung cấp dịch vụ nội dung số, hay những nhà cung cấp nội dung độc quyền như : Denny, Denny+ cũng đang phát triển mạnh các dịch vụ nội dung đưa đến cho khán giả trên mọi màn hình, không phân biệt khoảng cách biên giới.

Tại Việt Nam, VTVcab với gói nội dung độc quyền là thể thao và các nội dung giải trí độc đáo khác đang khẳng định hướng đi đúng của thị trường nghe nhìn. Trền nền tảng vững chắc của VTV, VTVcab đã khẳng định tầm vóc và thế mạnh với thương hiệu VTVcab có bề dầy uy tín cung cấp dịch vụ 25 năm trên mọi phương diện với thông điệp “VTVcab - Gắn kết gia đình”.

VTVcab đã và đang cung cấp nhu cầu giải trí cho người dân, nội dung đầy đủ hấp dẫn cho mọi đối tượng trên mọi thiết bị: Từ tivi cho tới smartphone, máy tính bảng, smart TV, đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng cao trên các hệ thống truyền hình: Truyền hình cáp, truyền hình số, IPTV và đang khẳng định vị thế trở thành đơn vị dẫn đầu nội dung gốc ở Việt Nam trên nền tảng OTT (VTVcab ON), Telco và Internet, trở thành nhà cung cấp nội dung sáng tạo trên nền tảng online, mạng xã hội.

Lê Hằng