Công nhân vệ sinh TPHCM làm việc xuyên giao thừa giữ đường phố sạch đẹp

Nhà đất 12/02/2021 - 12:59

Vào thời khắc giao thừa thiêng liêng, trong lúc nhiều người mãi mê du xuân hoặc đang quây quần đầm ấm bên gia đình thì hàng trăm công nhân vệ sinh vẫn miệt mài làm việc để giữ đường phố TPHCM luôn sạch đẹp trong những ngày Tết Tân Sửu.

Công nhân vệ sinh TPHCM làm việc xuyên giao thừa giữ đường phố sạch đẹp - ảnh 1

23h 30 tối 11/2 (30 Tết), trên tuyến đường Hai Bà Trưng (quận 3), anh Nguyễn Văn Diệp – công nhân Công ty Dịch vụ công ích quận 3 vẫn đang cặm cụi quét rác trên đường. Sau khi gom thành từng đống, anh Diệp cẩn thận dùng ky hốt lên xe, không để rác vương vãi trên đường.

Anh Diệp nói trong ngày 30 Tết, các công nhân làm việc hai ca. Ca ngày kéo dài từ 6h đến 18h tối và ca đêm làm việc từ 18h tối đến 6h sáng hôm sau. Ca của anh Diệp là ca đêm, sẽ làm việc đến 6h sáng Mùng 1 Tết để ngày đầu năm đường phố TPHCM không còn rác.

Theo kế hoạch của UBND TPHCM, toàn ngành vệ sinh, môi trường thành phố sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm. Các phương tiện chuyên dụng thu gom rác sẽ được lưu thông trong các giờ cao điểm để bảo đảm thu gom rác trong những ngày trước trong và sau Tết.

Bình quân mỗi ngày, TPHCM phát sinh khoảng 9.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Vào những ngày lễ, lượng rác thải có thể tăng lên 10.000 tấn/ngày. Những ngày cận Tết, lượng rác thải sinh hoạt có thể tăng lên tới 13.000 tấn/ngày. Vì vậy, việc bảo đảm vệ sinh môi trường, không để rác ứ đọng trong những ngày Tết được thành phố xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Để việc quản lý, điều hành công tác phục vụ vệ sinh công cộng trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đạt kết quả tốt, chất lượng vệ sinh trên địa bàn thành phố được sạch đẹp, Citenco đã ký hợp đồng thu gom, vận chuyển rác với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện.

"Citenco đã phân công các thành viên trong Ban điều hành Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 giải quyết từng công việc cụ thể. Công ty bố trí lực lượng cơ giới gồm 297 xe các loại cùng lực lượng lao động 1.880 người làm việc trong dịp này", ông Nhựt nói và cho biết thêm trong những ngày nghỉ Tết, toàn bộ các chi nhánh trực thuộc công ty sẽ bố trí 30% lực lượng lao động trực Tết để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Huy Thịnh