Công ty Mỹ dùng tên lửa để thắp nến sinh nhật

Khoa Học 01/07/2020 - 15:04

Mỹ Các kỹ sư ở công ty Firefly Aerospace tại Texas khai hỏa động cơ tên lửa Reaver mừng sinh nhật 43 tuổi của nhà đồng sáng lập Max Polyakov hôm 30/6.

Công ty Mỹ dùng tên lửa để thắp nến sinh nhật - ảnh 1
 
 
Công ty Mỹ dùng tên lửa để thắp nến sinh nhật

Chiếc bánh và những cây nến bị thiêu rụi dưới sức mạnh của động cơ tên lửa. Video: Firefly.

Động cơ tên lửa Reaver được sử dụng để thắp nến trên chiếc bánh sinh nhật lớn trước ống kính camera tốc độ cao. Trong video do công ty chia sẻ trên mạng Twitter, Tom Markusic, nhà đồng sáng lập còn lại đội một chiếc mũ sinh nhật nhiều màu tại trụ sở của Firefly ở thành phố Cedar Park, Texas, và cố gắng tự thắp nến nhưng không thành công. "Bất cứ ai lớn tuổi đều hiểu một trong những vấn đề khó khăn nhất là tìm cách thắp tất cả nến trên bánh sinh nhật. Nến sẽ chảy và làm bỏng tay bạn. Để giải quyết vấn đề, chúng tôi đã nghĩ ra một giải pháp độc đáo để thắp tất cả nến cùng lúc", Markusic chia sẻ.

Các kỹ sư của Firefly cẩn thận chuẩn bị nến và bánh cho hoạt động đặc biệt. Họ đo khoảng cách bằng thước kẻ và dùng tay để ra hiệu động cơ sẵn sàng. Sau khi một nhân viên đếm ngược tới 1, động cơ khai hỏa, đốt cháy nến và bánh trong hình ảnh quay chậm. Cuối cùng, trên chiếc bánh cháy đen chỉ còn sót lại suy nhất một cây nến và cả nhóm cùng hô to chúc mừng sinh nhật Polyakov.

Tên lửa Firefly Alpha trang bị động cơ Reaver đang được phát triển cho hoạt động phóng thử nghiệm vào cuối năm nay. Theo dự kiến, những chuyến bay có trả phí sẽ bắt đầu vào năm 2021. Tên lửa được thiết kế để đưa 1.000 kg hàng lên quỹ đạo thấp của Trái Đất và 600 kg hàng lên quỹ đạo đồng bộ với Mặt Trời. Công ty Firefly cũng đang chế tạo một phương tiện phóng mạnh hơn mang tên Beta và trạm đổ bộ Mặt Trăng Genesis để tham gia chương trình Commercial Lunar Payload Servicesc của NASA, giúp hỗ trợ cho các chuyến bay có người lái lên Mặt Trăng trong chương trình Artemis.

An Khang (Theo Space)