Công ty pin nhiên liệu Mỹ nhắm tới Việt Nam 

Công nghệ 10/05/2021 - 04:53

Hãng sản xuất pin hydro Plug Power nhận đầu tư 1,6 tỷ USD từ tập đoàn SK để sản xuất cho thị trường Hàn Quốc, đồng thời nhắm tới Việt Nam và Trung Quốc.

Tập đoàn SK của Hàn Quốc đầu năm nay đầu tư 1,6 tỷ USD cho Plug Power để thành lập liên doanh, đặt mục tiêu mở nhà máy ở Hàn Quốc vào năm 2023 để sản xuất pin nhiên liệu và máy điện phân, nhằm chiết tách “hydro sạch” từ nước, sử dụng các nguồn năng lượng có khả năng tái tạo.

“Những sản phẩm này có thể sử dụng ở Hàn Quốc, nhưng chúng tôi tin rằng chúng cũng sẽ có chỗ đứng ở Việt Nam và Trung Quốc”, chủ tịch Plug Power Andrew Marsh nói. Ông cho rằng châu Á sẽ là khu vực quan trọng với mục tiêu đạt doanh thu 1,7 tỷ USD vào năm 2024, từ tổng chi phí 337 triệu USD bỏ ra trong năm 2020.

“Châu Á có thể chiếm một phần ba hoạt động kinh doanh của Plug Power trong 4 đến 5 năm tới”, Marsh nói thêm.

Công ty pin nhiên liệu Mỹ nhắm tới Việt Nam  - ảnh 1

Các hệ thống pin nhiên liệu trong nhà máy của Power Plug.

Nhiều nước châu Á bắt đầu tập trung phát triển pin nhiên liệu hydro để làm nguồn năng lượng xanh. Các cam kết chính phủ và áp lực công chúng nhằm cắt giảm phát thải tại Hàn Quốc, Nhật Bản đã dẫn tới các dự án sử dụng năng lượng hydro, vốn không phát ra khí CO2 khi cháy.

Chiến lược kinh tế trị giá 144 tỷ USD được Hàn Quốc công bố năm ngoái tập trung vào phát triển nền kinh tế xanh , kèm mục tiêu đưa 200.000 xe chạy bằng pin hydro vào vận hành và thiết lập 450 trạm sạc trước năm 2026.

Plug Power sẽ đưa ra nhiều dịch vụ tại Hàn Quốc và phần còn lại ở châu Á, từ xử lý vật liệu đến chế tạo máy điện phân và pin nhiên liệu cho phương tiện và cung cấp trạm sạc cố định.

Hãng ôtô Hyundai đã tự phát triển pin nhiên liệu, nhưng Marsh cho rằng vẫn còn nhiều cơ hội phát triển, trong đó có nâng cấp và lắp đặt thêm thiết bị cho những dòng xe cũ. Plug Power từng thành công trong thương mại hóa hydro bằng cách cung cách dịch vụ liên quan tại thị trường Mỹ.

Công ty Mỹ đang đẩy mạnh đầu tư vào hydro sạch, còn gọi là hydro xanh, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp toàn cầu đang tìm kiếm nguồn năng lượng sạch. Mục tiêu của Plug Power là chỉ cung cấp hydro xanh vào năm 2025. Hiện sản phẩm của hãng gồm 30% hydro xanh, số còn lại là hydro xám được tạo ra từ các loại hydrocarbon va tạo ra khí CO2 trong quá trình xử lý.

Plug Power cũng đang phối hợp với nhà sản xuất ôtô Renault để phát triển thị trường xe hơi thương mại dùng pin hydro, đồng thời đầu tư vào hãng phát triển máy bay Universal Hydrogen. “Chìa khóa với những ứng dụng này là bảo đảm chắn chắn nguồn cung hydro xanh”, Marsh nói.

Điều gì sẽ xảy ra tại sự ra mắt iPhone 12 ngày 13/10?

Sau rất nhiều chờ đợi, cuối cùng Apple đã xác nhận tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 12 với tên "Hi, Speed" vào ngày 13/10 tới đây.

Apple được cho là sẽ ra mắt hầu hết các iPhone cùng một lúc, mà cụ thể là 4 mẫu 5G mới với giá khởi điểm 649 USD và tăng lên 1.349 USD cho phiên bản đắt tiền nhất. Sự kiện diễn ra vào ngày 13/10/2020, lúc 10 giờ sáng theo giờ Thái Bình Dương, hay 0 giờ ngày 14/10/2020 theo giờ Việt Nam. Rất may Apple sẽ truyền tải sự kiện ra mắt trực tuyến và mọi người có thể theo dõi sự kiện trên các thiết bị và trình duyệt được liệt kê dưới đây.

Công ty pin nhiên liệu Mỹ nhắm tới Việt Nam  - ảnh 2

- iPhone, iPad hoặc iPod touch sử dụng Safari trên iOS 10 trở về sau.

- Máy Mac có Safari trên macOS Sierra 10.12 trở về sau.

- Máy tính chạy Windows 10 và Microsoft Edge.

- Apple TV (thế hệ thứ 2 trở về sau) với phần mềm Apple TV hoặc tvOS mới nhất.

- Các nền tảng khác có phiên bản Chrome hoặc Firefox gần đây hỗ trợ codec phát trực tuyến MSE, H.264 và AAC.

Các mẫu iPhone 12 tại sự kiện

Vào nửa đầu năm nay, Apple đã hồi sinh lại một sản phẩm từng mang lại vinh quang cho hãng trước đây là iPhone SE, đồng thời giới thiệu các thiết bị mới trong dòng iPad Pro. Tuy nhiên, những sản phẩm thực sự nặng ký của Apple lại xếp hàng chờ ngày ra mắt vào tháng 10 và 11, trong đó điểm nhấn đáng chú ý nhất chính là các mẫu iPhone 12 5G đầu tiên từ công ty.

Đối với dòng iPhone 12, Apple sẽ giới thiệu một hình dạng khung phẳng ở giữa, đồng thời bổ sung thêm thành viên 5,4 inch hoàn toàn mới. Với các tính năng modem 5G, chip A14 Bionic 5nm và cảm biến LiDAR ở mặt sau các mẫu Pro, rõ ràng dòng iPhone 12 đang thu hút nhiều người. Sau đây là những mức giá dự kiến của loạt iPhone 12 sắp tới.

- iPhone 12 mini 5,4 inch giá từ 649 USD.

- iPhone 12 6,1 inch giá từ 699 USD.

- iPhone 12 Pro 6,1 inch giá từ 999 USD.

- iPhone 12 Pro Max 6,7 inch giá từ 1.099 USD.

Khi nào iPhone 12 Pro Max 5G ra mắt?

Nhiều nhà phân tích dự kiến ​​rằng cả việc phát hành và công bố iPhone 12 của Apple có thể trì hoãn lên đến 2 tháng nhưng hiện tại hầu hết mọi người đều tin rằng sự kiện ra mắt iPhone 12 sẽ diễn ra vào tháng 10. Xét cho cùng, đợt ra mắt cuối cùng vào cuối tháng 11, đúng vào dịp Lễ Tạ ơn và ngày Black Friday khi mọi người mua sắm vào ngày 27/11. Hy vọng rằng đến thời điểm phát hành, các hoạt động bán lẻ của Apple sẽ trở lại bình thường.

Công ty pin nhiên liệu Mỹ nhắm tới Việt Nam  - ảnh 3

Dù thế nào đi nữa, các nhà phân tích từ Morgan Stanley đều đang nín thở hướng đến doanh số bán iPhone 5G trong quý vừa qua. Họ đánh giá cao sự ra mắt muộn màng và tình hình nhu cầu bấp bênh, đồng thời dự đoán rằng doanh số bán hàng iPhone 12 sẽ tăng vọt trong quý đầu tiên của năm tới.

Nhiều báo cáo cho thấy các thời điểm đặt trước và phát hành của loạt iPhone 12 mới như sau:

- Ngày 16/10/2020 tiếp nhận đơn đặt trước iPhone 12 mini và 12 Pro.

- Ngày 23/10/2020 phát hành iPhone 12 mini và 12 Pro.

- Ngày 6/11/2020 tiếp nhận đơn đặt trước cho iPhone 12 và 12 Pro Max.

- Ngày 13/11/2020 phát hành iPhone 12 và iPhone 12 Pro Max

Doanh số bán iPhone 12 5G liệu có thành công?

Do hai trong số bốn thành viên của dòng iPhone 12 mới có thể không được phát hành cho đến tháng 11, không khó để hiểu tại sao quý bán hàng bom tấn thông thường của Apple có thể tràn sang đầu năm 2021. Bên cạnh iPhone 12, Apple cũng có thể ra mắt một số sản phẩm khác là tại sự kiện sắp tới của mình, bao gồm AirPods Studio.

Shopee 'bắt tay' các đối tác truyền thông hàng đầu thế giới  Shopee - sàn thương mại điện tử (TMĐT) sở hữu lượng người dùng lớn tại Việt Nam vừa công bố chương trình đối tác truyền thông với Shopee (The Shopee Media Agencies Partner - SMAP) trên 7 thị trường trong khu vực. Shopee đang thực hiện nhiều chiến...

Chia sẻ