Công an Hải Phòng truy kẻ “hốt” đầm ông Vươn

Pháp Luật 02/02/2012 - 09:30

(VnMedia) – Theo Giám đốc Công an Hải Phòng, hiện đơn vị này đã nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn, cho rằng thuỷ hải sản và hoa màu đã bị thu bất chính. Lãnh đạo Công an TP Hải Phòng đã giao cho phòng CSĐT điều tra, làm rõ các nội dung tố cáo.

no image
Khu nhà sau cưỡng chế (ảnh VNN)
 

Theo Giám đốc Công an Hải Phòng, hiện đơn vị này đã nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn, cho rằng thuỷ hải sản và hoa màu đã bị thu bất chính. Lãnh đạo Công an TP Hải Phòng đã giao cho phòng CSĐT điều tra, làm rõ các nội dung tố cáo.
 
Trước thông tin người dân và gia đình ông Vươn khẳng định, có kẻ đã đánh bắt toàn bộ thủy hải sản trong đầm nuôi của ông Vươn, trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng, đại diện chính quyền xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng vẫn một mực cho rằng, không có chuyện đó. Chủ tịch xã Vinh Quang, ông Lê Thanh Liêm cho biết: đến nay, sau gần một tháng kể từ khi UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế thu hồi đầm của hộ anh Đoàn Văn Vươn, UBND xã Vinh Quang vẫn chưa nhận bàn giao thực địa diện tích 19,3 ha đầm nuôi trồng thủy sản. Trong khi đó, ông Vũ Văn Bốn, trưởng Công an xã Vinh Quang lại thông tin: "Gia đình ông Vươn đã tự te kích điện đánh bắt cách đây một tháng trước khi cưỡng chế. Không thấy anh em làm nhiệm vụ quản lý tại đầm báo cáo lại sự việc mất trộm cá này" .
 
Trên thực tế, một ngày sau khi khu đầm bị cưỡng chế, PV VnMedia đã có mặt tại hiện trường và ghi nhận: căn nhà xây của ông Đoàn Văn Quý – em ông Vươn – nằm ngoài phần diện tích bị thu hồi đã bị giải tỏa. Khi nhóm PV vào tận hiện trường để tác nghiệp thì bị một nhóm khoảng gần 20 người chặn lại. Khi đó, nhóm người này đang thực hiện một số công đoạn như tháo nước trong đầm tôm, thậm chí còn có mùi rất khó chịu bốc lên nồng nặc và khi PV hỏi, họ nói đang tẩy uế gì đó. Trong số những người cản trở tác nghiệp của PV hôm đó, có cả những người mặc trang phục của công an viên, ngoài ra còn có một số đối tượng đầu tóc xanh đỏ, ăn nói bặm trợn, thiếu văn hóa, có tính chất đe dọa, nhất cử nhất động của nhóm PV đều bị bọn chúng để mắt.
 
Về việc trong thành phần đội cưỡng chế nhà có cả lực lượng quân đội, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an Hải Phòng cho biết, trong đội cưỡng chế thường có nhiều thành phần liên hiệp khác nhau gồm: công an, quân đội, dân phòng, hội phụ nữ… Các lực lượng này đến nhằm mục đích giám sát hành vi cưỡng chế và ngăn chặn bạo lực nếu trong quá trình cưỡng chế nảy sinh.
 
Theo nhận định của Đại tá Đỗ Hữu Ca, hành vi giết người, chống người thi hành công vụ của ông Vươn là rất nghiêm trọng. Trước khi cưỡng chế, bao giờ chính quyền cũng có thông báo, thương thuyết một thời gian. Nhưng trong trường hợp nhà ông Vươn, khi lực lượng cưỡng chế mới tiến đến gần thì đã bị nổ mìn chống lại rồi. Sau khi vụ việc xảy ra, kiểm tra hiện trường thì thấy căn nhà đã được trang bị như một “pháo đài” với nhiều vũ khí và công cụ rồi. 


Toàn Trung