Công an sẽ làm rõ vụ đổ đất, cát vào trường học trước ngày khai giảng

05/09/2018 - 13:44 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin

Trưa 5/9, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội làm việc với lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm, phòng GD&ĐT quận này, cùng đại diện ban giám hiệu, phụ huynh trường Tiểu học - THCS Pascal.

Ông Lưu Ngọc Hà - Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - cho hay chiều nay, quận sẽ báo cáo lãnh đạo Quận ủy xem xét về mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, khiến trường Pascal bị đổ gạch, đất trong khuôn viên. Công an đang thụ lý hồ sơ, xem xét việc đổ đất cát của chủ đầu tư vào cơ sở giáo dục trên.

“Việc này sẽ được xử lý sớm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường và nhà trường”, ông Hà Khẳng định.

Cong an se lam ro vu do dat, cat vao truong hoc truoc ngay khai giang hinh anh 1
Ông Lưu Ngọc Hà - Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - cho biết công an đang thụ lý hồ sơ, xem xét việc đổ đất cát của chủ đầu tư vào trường trước ngày khai giảng: Ảnh: Q.Q.

Theo ông Hà, sự việc xảy ra ở trường Pascal là do mâu thuẫn giữa các chủ đầu tư, phải được giải quyết theo quy định của pháp luật, không thể để ảnh hưởng môi trường giáo dục. Hiện, quận chưa cấp phép cho bất kể trường nào trong khu đất TH1, cũng như chưa nhận được đề xuất từ phía nhà trường về việc đăng ký dạy học tại đây (khu bị đổ gạch, đá - PV).

Trường Pascal được thành lập và hoạt động trên khu TH2 từ năm 2014. Sau đó, trường Newton thành lập ở một địa điểm khác và được di chuyển về cùng Pascal.

Theo báo cáo của nhà trường và chủ đầu tư, về cơ bản, khu TH1 đã đủ điều kiện nhưng chưa nghiệm thu do có mâu thuẫn. Chủ đầu tư dù nhiều lần bị đôn đốc nhưng chưa thực hiện, gây ảnh hưởng việc dạy và học của nhà trường.

Theo ông Hà, trước khi giao chỉ tiêu năm học mới, quận đã kiểm tra số phòng học, điều kiện giảng dạy, cấp chỉ tiêu theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội. Những việc phát sinh, quận sẽ giao cho ngành, đặc biệt là phòng GD&ĐT, rà soát, có thể cả ở khu TH1 khi đủ điều kiện.

Ông Nguyễn Hữu Hải - Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm - khẳng định: “Việc mâu thuẫn của các chủ đầu tư phải đưa ra cơ quan pháp luật, không thể để phụ huynh, học sinh chịu thiệt”.

Đồng tình với ý kiến này, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho hay sự việc xảy ra vào ngày khai giảng là điều đáng tiếc, bởi đây là ngày ý nghĩa của học sinh. 

Cong an se lam ro vu do dat, cat vao truong hoc truoc ngay khai giang hinh anh 2
Ông Phạm XuânTiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. Ảnh: Q.Q.

“Tôi đề nghị UBND quận khẩn trương làm việc với các chủ đầu tư để không xảy ra mâu thuẫn mà làm ảnh hưởng quyền lợi của học sinh. Trong ngày khai trường, quyền lợi của học sinh là được khai giảng, an toàn, không thể để các em bước qua gạch, cát để vào học”.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định chính quyền và công an phải vào cuộc để giải quyết triệt để, chiều nay phải thu dọn đống đất, đá, đảm bảo việc học cho các em. Làm như vậy mới không làm mất quyền lợi của học sinh và không ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục.

Trước đó, PGS.TS Nguyễn Thị Ngân Hoa - Chủ tịch hội đồng giáo dục trường Pascal - cho Zing.vn hay vấn đề phòng cháy chữa cháy của trường Pascal đã thực hiện xong, chỉ chờ nghiệm thu và lắp đặt một số thiết bị.

“Các nhà đầu tư cơ sở vật chất phải có trách nhiệm hoàn thiện, không được phép căng tấm biển nhằm gây hoang mang cho phụ huynh, học sinh. Họ ký hợp đồng cho thuê cơ sở vật chất và đảm bảo phòng cháy chữa cháy nhưng lại kéo dài không chịu hoàn thiện”, bà Hoa giải thích.