Công an Thủ đô sẽ bảo vệ Đại lễ như thế nào?

Xã hội 27/09/2010 - 11:25

“Có nhiều kinh nghiệm trong công tác bảo vệ những sự kiện chính trị - ngoại giao - xã hội lớn diễn ra ở Thủ đô, nhưng không vì thế chúng tôi được phép chủ quan. Mệnh lệnh “đảm bảo tuyệt đối an ninh - an toàn Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội” mà Giám đốc CATP đã quán triệt, luôn trong tâm khảm mỗi CBCS”, Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Phó Văn phòng CATP tâm sự. 365 ngày chuẩn bị cho 10 ngày Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội diễn ra từ mùng 1 đến 10-10; với hơn 50 sự kiện ...

“Có nhiều kinh nghiệm trong công tác bảo vệ những sự kiện chính trị - ngoại giao - xã hội lớn diễn ra ở Thủ đô, nhưng không vì thế chúng tôi được phép chủ quan. Mệnh lệnh “đảm bảo tuyệt đối an ninh - an toàn Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội” mà Giám đốc CATP đã quán triệt, luôn trong tâm khảm mỗi CBCS”, Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Phó Văn phòng CATP tâm sự.365 ngày chuẩn bị cho 10 ngày

Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội diễn ra từ mùng 1 đến 10-10; với hơn 50 sự kiện văn hóa - nghệ thuật - thể thao lớn. Để đảm bảo tuyệt đối an ninh - an toàn suốt 10 ngày Đại lễ, từ cuối năm 2009, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP đã xác định đây là nhiệm vụ - công tác trọng tâm năm 2010 của toàn lực lượng Công an Thủ đô.
no image
Các lực lượng Công an Hà Nội đã sẵn sàng phương án bảo vệ an ninh Đại lễ

Mục tiêu của các phương án bảo vệ được Ban Giám đốc CATP đặt ra với Văn phòng CATP - đơn vị xây dựng phương án bảo vệ tổng thể - là “bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố, các đoàn đại biểu trong nước, khách mời quốc tế, các đoàn ngoại giao, diễn viên nghệ sỹ và nhân dân tham dự Đại lễ.
 
Đảm bảo ANCT và TTATXH trên địa bàn Thủ đô nói chung và tại các điểm, khu vực diễn ra các sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội chào đón và Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội nói riêng. Đồng thời, đảm bảo tốt TTATGT - TTĐT, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố, nhất là các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường xung quanh khu vực tổ chức các sự kiện... tạo điều kiện cho nhân dân đi lại an toàn, thông suốt.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Phó Văn phòng CATP cho biết, từ đầu năm, công an các quận, huyện, thị xã đã xây dựng, hoàn tất và triển khai phương án bảo vệ với phương châm nắm chắc các đối tượng trọng điểm; tổ chức điều tra cơ bản để xác định những “điểm nóng” về ANCT - TTATXH, từ đó có kế hoạch đấu tranh, giải quyết. Sức mạnh của công tác bảo vệ đã được nhân lên, thông qua việc công an các đơn vị tham mưu cho chính quyền cơ sở có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cấp, các ngành vào cuộc cùng lực lượng công an để giữ vững ANTT địa bàn.

Hơn 50 sự kiện quan trọng diễn ra trong 10 ngày Đại lễ; mỗi sự kiện đi cùng với đó là hàng chục phương án, tình huống cần có kế hoạch phòng ngừa, bảo vệ. Nói như lãnh đạo Văn phòng CATP, “kể cả những diễn biến bất thường của thời tiết cũng đã được Công an Hà Nội lên phương án phòng ngừa”. 

Chi tiết, khoa học, chính xác, đồng bộ… đó là những đặc điểm nổi bật trong những phương án bảo vệ Đại lễ đã và đang được Công an Hà Nội triển khai, với sự trợ giúp có trách nhiệm của các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, các ban, ngành của thành phố.

Chuyển động thế trận

Bắt đầu từ ngày 20-9, Giám đốc CATP đã ra mệnh lệnh: Các đơn vị không giải quyết nghỉ phép, nghỉ bù cho CBCS. Cũng từ thời điểm này, những đơn vị đặc thù - đặc biệt phải ứng trực 100% quân số, cho đến hết ngày 10-10. Chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc CATP đã được công an các đơn vị triển khai nghiêm túc và hết sức khẩn trương.

Trước Đại lễ nửa tháng, CAH Từ Liêm đã phối hợp cùng một số phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội, Công an 2 xã Mỹ Đình, Mễ Trì mở đợt cao điểm lập lại ANTT tại khu vực quảng trường Mỹ Đình. Chỉ huy CAH Từ Liêm cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòng CSGT, Trung đoàn CSCĐ, trong những ngày diễn ra Đại lễ, các chốt, tuyến huyết mạch đều tổ chức ứng trực, tuần tra lưu động 24/24h, để đảm bảo an ninh, TTĐT và phòng ngừa các loại tội phạm.

Tại Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp, chúng tôi được chỉ huy phòng thông tin, các khách sạn, cơ sở lưu trú nơi tập trung các đoàn đại biểu, quan khách, đang là những “mục tiêu” trọng yếu được lực lượng CS bảo vệ - hỗ trợ tư pháp quán xuyến. Phòng ngừa tội phạm trộm cắp; xử lý các trường hợp lợi dụng kéo đến gây rối, khiếu kiện; kiểm soát các điểm cao xung quanh những khu vực lưu trú của quan khách, đại biểu để phòng ngừa tình huống bắn tỉa… đó là những phương án đã được lực lượng CS bảo vệ - hỗ trợ tư pháp sẵn sàng triển khai.

“Đảm bảo giao thông thông suốt, sắp xếp, phân luồng không để xảy ra ách tắc và tai nạn giao thông nghiêm trọng”, nhiệm vụ đó cũng đã được lực lượng CSGT Hà Nội xác định hoàn thành trong dịp Đại lễ. 5 cửa ngõ dẫn vào nội thành đã được Phòng CSGT, Văn phòng CATP phối hợp với Sở GTVT, Tổng cổng ty Vận tải Hà Nội khảo sát, bố trí điểm đỗ phương tiện hợp lý, để giảm áp lực phương tiện vào nội thành. Mỗi địa bàn, mỗi CBCS Phòng CSGT đang cùng chung ý chí: hoàn thành tốt nhiệm vụ “đưa đường” của mình; không để bất cứ đoàn đại biểu, quan khách bị ảnh hưởng vì nguyên nhân ùn ứ giao thông.

Những ngày này, ở cấp cơ sở kể cả những địa bàn không diễn ra các sự kiện của Đại lễ, “tinh thần Đại lễ” vẫn được thể hiện sôi sục, trách nhiệm. Công an các phường, xã, đồn, trạm, thị trấn đều tăng cường lực lượng CSKV thực hiện quản lý khai báo tạm trú, tạm vắng, từ đó phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi vấn. Các trạm khai báo tạm trú, trụ sở tuần tra nhân dân đều duy trì 100% quân số ứng trực, đảm bảo công tác phòng ngừa và xử lý triệt để hiện tượng tụ tập, bán hàng khuya…

(Theo An ninh Thủ đô)
,