Công an TP.HCM bác đơn của đại gia Cao Toàn Mỹ

21/10/2018 - 13:53 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 21/10, một số tờ báo dẫn thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP HCM xác nhận đã ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ngụ quận 7, TP HCM).

Theo đó, Thủ trưởng cơ quan điều tra (CQĐT) bác nội dung khiếu nại của ông Cao Toàn Mỹ về đề nghị hủy bỏ quyết định tạm giữ, thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng từ ông; đồng thời chấp nhận đề nghị của ông Mỹ cho phong tỏa một tài khoản đứng tên của ông tương đương với số tiền bị thu hồi, để chờ giải quyết theo thủ tục tranh chấp dân sự.

Cũng theo quyết định này, nếu ông Mỹ không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến Viện trưởng Viện KSND TP.HCM trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Cong an TP.HCM bac don cua dai gia Cao Toan My
Ông Cao Toàn Mỹ tại tòa

Trước đó, theo báo Thanh niên, ngày 6/9/2018, CQĐT ra quyết định thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ. Đây là số tiền trong quá trình điều tra vụ án năm 2015, bị can Nguyễn Đức Thùy Dung thừa nhận chiếm đoạt 9,5 tỷ đồng (trong tổng số 16,5 tỷ đồng) nên muốn được khắc phục hậu quả, yêu cầu CQĐT dùng sổ tiết kiệm hơn 2,5 tỷ đồng của bị can đang bị CQĐT thu giữ để trả lại cho ông Cao Toàn Mỹ.

Ngày 9/11/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định xử lý vật chứng trả lại hơn 2,5 tỷ đồng cho chủ sở hữu là ông Cao Toàn Mỹ. Ngày 24/11/2015, theo quyết định xử lý vật chứng, ông Mỹ nhận toàn bộ số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tháng 9/2018, CQĐT ra quyết định thu hồi số tiền 2,5 tỉ đồng. Không đồng ý, ông Cao Toàn Mỹ làm đơn khiếu nại đến Thủ trưởng CQĐT và Giám đốc Công an TP.HCM, cho rằng khi CQĐT trả lại số tiền này cho ông đã xác định ông là chủ sở hữu, nay nếu CQĐT thu hồi trên cơ sở đây là tiền riêng của Thùy Dung thì phải làm rõ lời khai của Thùy Dung trước đây bị CQĐT ép cung.

Trả lời khiếu nại, Thủ trưởng CQĐT thừa nhận thủ tục tố tụng khi thu giữ và xử lý vật chứng hơn 2,5 tỷ đồng có sai sót; và phát sinh tình tiết bị can Nguyễn Đức Thùy Dung thay đổi lời khai, không thừa nhận đã chiếm đoạt số tiền 2,5 tỷ đồng. Đồng thời, TAND TP.HCM có yêu cầu điều tra bổ sung về số tiền này nên cần thiết phải thu giữ và xử lý chung khi kết thúc vụ án.

Trương Hồ Phương Nga từng đạt giải Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007. Cô quen Cao Toàn Mỹ và bị đại gia này tố cáo lừa đảo 16,5 tỷ đồng bằng chiêu dụ dỗ mua nhà giá rẻ. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam Nga và cô bạn thân Thuỳ Dung với vai trò đồng phạm.

Trong lần bị đưa ra xét xử hồi tháng 9 năm ngoái, Phương Nga gây bất ngờ khi lần đầu khẳng định không có chuyện mua bán nhà giữa cô và đại gia Mỹ. Hai người có quan hệ yêu đương và 16,5 tỷ đồng cô nhận là thỏa thuận tình cảm giữa hai bên trong 7 năm.

Khi cả hai xảy ra mâu thuẫn, ông Mỹ muốn đòi lại tiền. Nga tố cáo Mỹ vi phạm chế độ hôn nhân, còn ông này tố cáo cô mượn tiền không trả, sau đó đổi sang tố cáo bị lừa mua nhà giá rẻ... Quá trình điều tra Nga im lặng trước các cáo buộc, không dám khai thật vì "điều tra viên không khách quan", chờ ngày ra tòa cô mới nói.

Cuối tháng 6/2017, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP.HCM cho rằng vụ án có nhiều tình tiết mới phản bác cáo trạng truy tố Phương Nga nên quyết định cho cô và Thùy Dung tại ngoại. HĐXX cũng trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết mâu thuẫn, căn cứ buộc tội hai cô gái.

Tháng 6/2018, Công an TP.HCM ra quyết định phục hồi điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phục hồi điều tra bị can đối với Phương Nga và Thùy Dung. Phương Nga đã làm đơn từ chối các luật sư từng bảo vệ mình ở giai đoạn trước, chỉ còn luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại TP HCM) bào chữa cho cô lần này.

Minh Thái (Tổng hợp)