Công bố kết luận thanh tra hai dự án lớn tại huyện Thanh Trì trước Tết nguyên đán

Giao thông 01/11/2018 - 22:30

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố (TP) sẽ lập đoàn thanh tra về đất đai, đền bù GPMB, trật tự xây dựng, trong đó có hai dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Thanh Trì.  

Hai dự án được TP đưa vào danh sách thanh tra đầu tiên tại huyện Thanh Trì là Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang và Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Thanh Trì.

Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang được TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2007 trên diện tích gần 360.000m2 tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Dự án liên quan tới 369 hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới GPMB.

Hiện nhiều hộ dân trong dự án cho rằng không có sự nhất quán trong chính sách đền bù GPMB nên yêu cầu được hỗ trợ về đất ở, tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp kéo dài, đến nay chưa giải quyết xong.

Công bố kết luận thanh tra hai dự án lớn tại huyện Thanh Trì trước Tết nguyên đán - ảnh 1
Kết luận thanh tra Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang sẽ được công bố trước Tết nguyên đán. Ảnh Tư Liệu.

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Thanh Trì) có tổng diện tích phải GPMB là gần 186.000m2, liên quan tới 810 hộ dân.

Dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3553/QĐ-UBND ngày 19-7-2010, dự kiến hoàn thành vào quý 4-2013. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang dở dang, chậm tiến độ nhiều năm.

Theo UBND huyệnThanh Trì, khi thực hiện dự án, việc xác định nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân rất phức tạp. Cùng với đó, người dân có yêu cầu nâng giá đất bồi thường cho sát với giá thị trường; nhiều hộ dân đề nghị được bồi thường về đất, được tái định cư theo diện tích thực tế bị thu hồi. Những yếu tố này dẫn đến khó khăn trong thực hiện dự án.

Trước đó, sáng 31-10, sau buổi làm việc với UBND huyện Thanh Trì, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp tiếp công dân liên quan đến Dự án Tây Nam Kim Giang và Dự án mở rộng Quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Thanh Trì).

Chủ tịch UBND TP giao Thanh tra TP thành lập đoàn liên ngành vào cuộc và có kết luận, thông báo công khai cho người dân trước Tết Nguyên đán.

Gia Bảo