Công bố sản phẩm đạm thương mại đầu tiên tại Cà Mau

Kinh tế 30/01/2012 - 20:38

Hôm nay (30/1), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Ban QLDA Khí Điện Đạm Cà Mau đã chính thức tổ chức Lễ công bố sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy Đạm Cà Mau tại Nhà máy (xã Khánh An, Huyện U Minh, Tỉnh Cà Mau).

no image
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham quan dây chuyền đóng gói tự động và vận chuyển phân đạm tại Nhà máy Đạm Cà Mau. - Ảnh: Chinhphu.vn
 

 - Hôm nay (30/1), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Ban QLDA Khí Điện Đạm Cà Mau đã chính thức tổ chức Lễ công bố sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy Đạm Cà Mau tại Nhà máy (xã Khánh An, Huyện U Minh, Tỉnh Cà Mau).

Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm Đạm Cà Mau là một trong các dự án thành phần của cụm dự án Khí-Điện-Đạm Cà Mau được xây dựng theo Quyết định đầu tư số 1218/QĐ-TTg ngày 10/09/2001 của Thủ tướng Chính phủ với mục đích bảo đảm cung cấp ổn định phân đạm cho phát triển của đất nước đến năm 2025.

Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, nằm trong chiến lược phát triển của ngành Dầu khí đến năm 2015 và tầm nhìn đến 2025.

Nhà máy Đạm Cà Mau được đặt tại xã Khánh An, Huyện U Minh, Tỉnh Cà Mau, với diện tích khoảng 62ha, gần tuyến ống dẫn khí PM3 - Cà Mau. Nhà máy có công suất 800.000 tấn urê/năm với tổng mức đầu tư được duyệt là khoảng 780 triệu USD trong đó giá trị hợp đồng EPC là 563 triệu USD.

Nguồn khí thiên nhiên cung cấp cho nhà máy là khí từ lô PM3 - CAA, mỏ Cái nước thuộc vùng biển Tây nam Việt Nam thông qua đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau. Ngoài ra, công nghệ được sử dụng cho nhà máy là công nghệ tiên tiến được cung cấp bởi các nhà cung cấp Bản quyền công nghệ có uy tín trên thế giới.

Các tiêu chuẩn áp dụng cho Dự án là các tiêu chuẩn Quốc tế (ASME, API, JIS…) và các tiêu chuẩn bắt buộc về môi trường và an toàn, PCCC của Việt Nam.

Hiện nay, Ban QLDA và Nhà thầu đang tập trung tối đa nhân lực, quyết tâm thực hiện các mốc tiến độ hoàn thành chạy thử, có sản phẩm thương mại và bàn giao nhà máy vào tháng 2/2012.


Yến Nhi