Công chúng mong chờ gì ở các Hoa hậu, Á hậu Việt Nam?

Thư giãn 04/10/2018 - 19:03

Sau khi trở thành chủ nhân của chiếc vương miện danh giá tối 16/9, Hoa hậu Trần Tiểu Vy cũng bước vào lịch trình hoạt động dày đặc...

Công chúng mong chờ gì ở các Hoa hậu, Á hậu Việt Nam? - ảnh 1

Công chúng mong chờ những hình ảnh đẹp như thế này của Trần Tiểu Vy trong 2 năm đảm nhiệm ngôi vị Hoa hậu Việt Nam. Ảnh: TL

Á hậu Thúy An phải nhập viện sau 2 tuần đăng quang

Dù các hoạt động thiện nguyện không được Hoa hậu Trần Tiểu Vy cập nhật trên trang cá nhân, nhưng người hâm mộ thì không bỏ sót hai sự kiện Trung thu mà tân Hoa hậu tham gia tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè, TPHCM (đồng hành cùng đơn vị tổ chức) và với các em nhỏ tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam quê hương cô.

Á hậu Phương Nga và Thúy An cũng có các hoạt động vui Trung thu cùng các em nhỏ. Sau những hoạt động phải thực hiện cùng Hoa hậu và ban tổ chức cuộc thi, Phương Nga đã cùng với các “đàn chị” là Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Thanh Tú tham gia buổi thiện nguyện dành cho trẻ em tại Bệnh viên Xanh Pôn. Cả 3 người đẹp cùng các bạn học sinh, sinh viên đã mang tới hàng trăm phần quà ý nghĩa tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ở đây.

Cùng dịp Trung thu, Người đẹp Tài năng Hoa hậu Việt Nam 2018 Đinh Phương Mỹ Uyên đã không quản ngại đường sá xa xôi để đến với trẻ em vùng lũ Chôm Lôm (Con Cuông, Nghệ An) và Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An). Do địa hình khó khăn, cô cùng đoàn đã phải đi bộ, vượt đèo, lội suối trong suốt 3 giờ đồng hồ mới tới hai xã biên giới Mường Ải, Mường Típ để cùng vui hội trăng rằm với học sinh tại đây.

Đinh Thị Mỹ Duyên cho biết: "Đây là chuyến Trung thu đầu tiên mà Duyên tham gia tại vùng biên giới Nghệ An và có lẽ là chuyến đi chứa nhiều kỷ niệm nhất. Nhìn những bản làng, trường học, giao thông bị tàn phá sau lũ, học sinh phải lội suối tới trường, Duyên càng mong muốn các nhà hảo tâm về địa bàn Mường Ải, Mường Típ nhiều hơn".

Theo dõi các hoạt động của Trần Tiểu Vy từ sau khi đăng quang đến nay, với trọng trách của một tân Hoa hậu, người đẹp gốc Quảng Nam phải thực hiện khá nhiều hoạt động cùng đơn vị tổ chức. Khi ở TPHCM, lúc ở Hội An, Hạ Long… trong đó không thể thiếu việc phải thực hiện nghĩa vụ với các đơn vị đã tài trợ, đồng hành với cuộc thi.

Thời của vẻ đẹp nhân ái và trí tuệ

Nhà thiết kế Việt Hùng - người từng đào tạo nhiều thí sinh dự thi Hoa hậu Việt Nam đoạt ngôi vị cho rằng, mong muốn của công chúng nói chung là các thí sinh bước ra từ cuộc thi hoa hậu phải gắn kết với các hoạt động văn hóa, giáo dục và có tác động đến những người xung quanh.

Thực tế, có không ít người đẹp dành vương miện cao quý nhưng bước ra khỏi cuộc thi là chọn con đường an toàn cho bản thân, theo đuổi mục đích cá nhân và hài lòng với tổ ấm. Theo nhà thiết kế Việt Hùng, làm Hoa hậu là phải biết cống hiến, đền đáp lại niềm tin công chúng đã dành cho họ. Trong số các Hoa hậu, người khiến anh tự hào nhất cho đến nay là Mai Phương Thúy.

“Mai Phương Thúy cống hiến với danh hiệu Hoa hậu Việt Nam trong suốt 5 năm sau khi đăng quang, dù thời gian đương nhiệm đã hết”, nhà thiết kế Việt Hùng nói. Theo lời anh kể, Mai Phương Thúy đi các hoạt động cộng đồng không biết mệt, có thể đi từ 6h sáng đến 23h, lúc đói cũng chỉ cần một ổ bánh mỳ là có thể tiếp tục làm việc.

Trong khi đó, những Hoa hậu đang dành được nhiều lượng fan hâm mộ hiện nay như Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo, Hoa hậu Hoàn vũ Phạm Hương lại không được nhà thiết kế này đánh giá cao, dù họ rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân.

Thực tế, ở các cuộc thi sắc đẹp lớn như Hoa hậu Thế giới hay Hoa hậu Hoàn vũ hiện nay cũng ngày càng chú trọng nhiều hơn đến vẻ đẹp nhân ái. Ngay cả Hoa hậu Hoàn vũ, vốn là một cuộc thi sắc đẹp mang tính giải trí, coi trọng hình thể, sắc đẹp thì 2-3 năm trở lại đây cũng đã có sự thay đổi lớn về tiêu chí. Đó là hướng đến việc tìm vẻ đẹp đi kèm với tri thức. Từ tiêu chí này mà năm 2017, tân Hoa hậu được trao vương miện là một bác sĩ nha khoa tương lai, gần như trái ngược hẳn với những tiêu chí giải trí của Miss Universe trong suốt nhiều năm, từ nhan sắc, kỹ năng cũng như nghề nghiệp...

Còn với Hoa hậu Thế giới, dù là cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh nhưng lại đặt ra tiêu chí rất cao về trí tuệ, với phương châm "sắc đẹp cao cả có ý nghĩa", "vẻ đẹp truyền cảm hứng". Yếu tố quan trọng hàng đầu để trở thành Hoa hậu Thế giới, đó là thí sinh cần tham gia ít nhất một dự án nhân đạo. Dự án thí sinh tham gia không chỉ đơn thuần là từ thiện mà nó còn phải mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, xã hội.

Hoa hậu Việt Nam cũng đã không nằm ngoài xu hướng đó khi bắt đầu từ năm 2016 đã đưa Dự án Nhân ái trở thành phần thi quan trọng. Đây cũng là phần thi duy nhất được thực hiện thành show truyền hình thực tế kéo dài nhiều tập, cho thấy đơn vị tổ chức ngày càng hướng cuộc thi đến hoạt động thiết thực, tạo sự thay đổi lớn cho cộng đồng. Từ sự thay đổi này mà lần đầu tiên Việt Nam đã vượt lên 130 thí sinh để ghi danh vào top 5 Người đẹp Nhân ái của Hoa hậu Thế giới. Với thành tích này, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã dành được một suất vào top trong đêm chung kết.

Chặng đường đi của Hoa hậu Trần Tiểu Vy vẫn con rất dài và công chúng luôn mong đợi ở cô những hoạt động nổi bật mang dấu ấn cá nhân của một Hoa hậu quốc gia.

Việc Hoa hậu và các Á hậu phải tham gia lịch trình dày đặc, sau khi mất quá nhiều công sức cho cuộc thi dài trước đó cũng dấy lên những băn khoăn nhất định. Mới đây, hình ảnh Á hậu Thúy An nhợt nhạt, phải nhập viện càng khiến nhiều người lo lắng. Phải chăng do phải thực hiện lịch trình dày đặc với đơn vị tổ chức, lo rèn luyện kỹ năng, hình thể và chuẩn bị hành trang để đến với cuộc thi Miss International 2018 (Hoa hậu Quốc tế 2018) nên Thúy An bị quá sức nên phải nhập viện? Tuy nhiên, chia sẻ trên một tờ báo, đại diện truyền thông của đơn vị tổ chức Hoa hậu Việt Nam cho biết, Thúy An nhập viện để tiến hành một cuộc phẫu thuật từng bị trì hoãn trong thời gian tham gia Hoa hậu Việt Nam 2018.

Minh Nhật