Cộng đồng mạng cư xử "văn minh" hơn với nạn nhân lộ clip sex

06/03/2011 - 11:48 - Nguồn: kenh14.vn Yêu cầu xóa tin

Thay vì “ném đá” như thường thấy, các cư dân mạng đã có cách ứng xử “đẹp” hơn với các nạn nhân trong vụ lộ clip sex, để mong không ảnh hưởng đến tương lai phía trước của cả 2.


Cách đây hơn 3 năm, khi vụ clip sex của nữ diễn viên HTL trong bộ phim “NKVA” bị tung lên mạng đã trở thành một chủ đề bàn tán của cộng đồng mạng hầu như suốt trong năm đó. Ngoài các lời lẽ chê trách, các thông tin và hình ảnh riêng tư khác của HTL cũng bị cộng động mạng khai thác triệt để. Hàng ngày, các tin nhắn rải trên YM về HTL hầu như không ngớt.

Vụ lộ clip sex mới đây của sinh viên trường đại học X tại Hà Nội cũng được nhiều cư dân mạng đánh giá “hot và gây chấn động ngang  ngửa với vụ HTL”, vì cả 2 bạn SV đều xuất thân là con nhà gia giáo, có thành tích học tập tốt và rất ngoan hiền. Đặc biệt là khi thông tin do chính H cung cấp là clip này đã được 2 người quay từ rất lâu vào năm 2009. Một năm nhạy cảm sau khi vụ lộ clip sex của HTL làm bàng hoàng báo chí trong và ngoài nước.

Tuy nhiên bên cạnh những lời lẽ chỉ trích, phê phán với 2 bạn T và H quay clip thì đây là lần cộng đồng mạng lên tiếng mạnh mẽ nhất để “bảo vệ” 2 nạn nhân, “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại”. Bên cạnh sự kêu gọi của bạn bè T và H mong mọi người không phát tán clip này được mọi người hưởng ứng.  Rất nhiều các cư dân mạng khác khi đọc các thông này đều để lại comment mong xóa link, tạo cơ hội cho các bạn sửa chữa lại từ đầu.

Cộng đồng mạng cư xử văn minh hơn với nạn nhân lộ clip sex
Lời kêu gọi không phát tán link trên forums

P.M - một admin diễn đàn lớn chia sẻ: “ Nếu như cách đây vài năm khi chứng kiến những vụ việc như thế này, mình cũng sẽ là một trong những người “ném đá” mạnh mẽ. Tuy rằng lỗi ban đầu rõ ràng thuộc về 2 bạn đã quay clip nhưng nghĩ kĩ thì mình thấy 2 bạn cũng rất đáng thương. Họ còn cả tương lai ở phía trước. Vì  thế mình đã xóa các link down clip mà các thành viên đưa lên diễn đàn và kêu gọi các bạn không phát tán nữa”.

Cộng đồng mạng cư xử văn minh hơn với nạn nhân lộ clip sex

Mod xóa link clip sex các thành viên phát tán

Cùng suy nghĩ với P.M rất nhiều các thành viên quản trị trên các diễn đàn khác đã tự tay xóa bỏ các chủ đề trên diễn đàn của mình. Cư dân mạng cũng kịch liệt phản đối kẻ đã tung clip lên mạng thay vì coi đó là trò vui, giải trí như trước đây. Nhiều bạn đã từ chối click vào link phát tán clip hay tự động báo sai phạm.


Bạn FL (diễn đàn LK) chia sẻ: “ Bản thân mình thấy việc quay clip riêng tư đã là một việc xấu không phù hợp với truyền thống của người Á Đông nhưng kẻ tự ý ăn trộm và phát tán clip này còn xấu xa hơn gấp nghìn lần. Tiếng xấu đồn xa, kẻ tung clip đã đang tâm phá hủy tương lai của 2 bạn sinh viên còn rất trẻ”.


Các diễn đàn đã tự động gỡ bỏ nội dung

Có thể nói thay vì hành động “ném đá” theo kiểu “pháo giàn” không cần biết ai đúng, ai sai chỉ cần chỉ trích, nói xấu cho đã miệng, các cư dân mạng hiện nay đã có cách nhìn, suy nghĩ và phân tích thấu đáo hơn trước rất nhiều.

Không ủng hộ việc tự quay clip phòng the nhưng các cư dân mạng cũng để lại một “lối thoát” cho 2 bạn vừa là chủ nhân vừa là nạn nhân của clip này. Sự phản đối kịch liệt với kẻ đã phát tán clip cũng cho thấy sự am hiểu hơn về pháp luật, sự tôn trọng quyền riêng tư của cộng đồng mạng.


Đây là thông báo chung từ nhiều diễn đàn về đề tài clip sex đại học X

Xin kết lại bằng chia sẻ rất tâm huyết của thành viên trên diễn đàn V: “Nếu các bạn không làm thì người khác cũng sẽ không có clip để phát tán. Các bạn trẻ cần biết cách tự bảo vệ chính mình và người mình thương yêu. Vì một khi sự việc vỡ lỡ, dù được mọi người cảm thông, chia sẻ đến như  thế nào; dù pháp luật có trừng trị kẻ xấu thì người phải gánh chịu hết mọi đau khổ, điều tiếng vẫn sẽ là các bạn. Thay vì than khóc, giải thích thì  mạnh mẽ, dám đối diện với sự thật để làm lại từ đầu đó mới chính là hành động sửa sai cần thiết của các bạn lúc này”.