Cộng đồng mạnh mẽ lên tiếng ''Tôi không thể''

Giải trí 05/04/2016 - 09:57

--> Cộng đồng mạnh mẽ lên tiếng ''Tôi không thể'' Trong khuôn khổ chiến dịch “Tôi không thể” (I’cant), Tổ chức CHANGE Việt Nam phối hợp với Liên minh Năng lượng Bền vững (VSEA) tiếp tục công bố hai bộ ảnh: “Tôi không thể” phiên bản gia đình và phiên bản đời thường. Với thông điệp chính “Đừng để ô nhiễm hủy hoại cuộc sống của bạn”, hai bộ ảnh cho thấy những ảnh hưởng trực tiếp của ô nhiễm đối với cuộc sống con người. Ô nhiễm và biến đổi khi hậu tác động thẳng vào ...

Cộng đồng mạnh mẽ lên tiếng "Tôi không thể"

Trong khuôn khổ chiến dịch “Tôi không thể” (I’cant), Tổ chức CHANGE Việt Nam phối hợp với Liên minh Năng lượng Bền vững (VSEA) tiếp tục công bố hai bộ ảnh: “Tôi không thể” phiên bản gia đình và phiên bản đời thường.

Với thông điệp chính “Đừng để ô nhiễm hủy hoại cuộc sống của bạn”, hai bộ ảnh cho thấy những ảnh hưởng trực tiếp của ô nhiễm đối với cuộc sống con người. Ô nhiễm và biến đổi khi hậu tác động thẳng vào đời sống chúng ta, cản trở những sinh hoạt thường ngày, mà nguyên nhân chính đến từ khí thải của các nhà máy nhiệt điện than.

Hai bộ ảnh trên là thành quả của sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng trước những bức xúc về vấn nạn ô nhiễm từ khi chiến dịch “Tôi không thể” được phát động vào ngày 19-3 vừa qua.

Nhiếp ảnh gia Vũ Bảo Khánh - chủ nhân của bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản gia đình chia sẻ những trăn trở của mình khi thực hiện bộ ảnh này: “Về một tương lai gần, với chất lượng không khí xấu đến trầm trọng, ngay cả việc hít thở cũng là nguyên nhân gây hại đến sức khỏe con người. Chiếc mặt nạ phòng độc từ thời Liên Xô vẫn được sử dụng để bảo hộ trong môi trường làm việc độc hại, nay lại cần thiết để bảo vệ cho sức khỏe con người. Nó hiện hữu trong mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Cuộc sống với con người vẫn tiếp diễn nhưng sự có mặt của chiếc mặt nạ trong các hoạt động thường ngày không hề dễ chịu”.

Bộ ảnh có sự đồng ý tham gia của 5 gia đình với 5 câu chuyện khác nhau. Từ đôi bạn mới cưới với nỗi sợ lãng quên khuôn mặt nhau khi bị che giấu bởi mặt nạ phòng độc, đến cảnh hai gia đình đang hạnh phúc ấm êm phải lo lắng cho tương lai con mình sống trong bầu không khí ô nhiễm, hay cảnh tượng éo le của một cặp vợ chồng vốn bận bịu việc riêng lúc muốn yêu thương nhau lại không thể biểu đạt cảm xúc.

Cuối cùng là nỗi lo lắng của một ông bố về việc con mình sẽ không còn dưỡng khí để thở nữa.

Tất cả là bức tranh phô bày hiện thực cuộc sống mà mọi người sẽ phải trải qua nếu im lặng trước tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày một báo động.

no image

no image

Một số hình trong bộ ảnh ''Tôi không thể'' phiên bản gia đình. Ảnh: CHANGE Việt Nam

Ngoài bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản gia đình, chiến dịch còn nhận được thêm bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản đời thường do một số bạn yêu và quan tâm đến việc bảo vệ môi trường thực hiện.

Bộ ảnh này cho thấy sự bất tiện của việc đeo mặt nạ ở nhiều địa phương và nhiều hoàn cảnh khác nhau như công viên, chợ, đường phố.

no image

no image

no image

no image

no image

no image

Bộ ảnh ''Tôi không thể'' phiên bản đời thường. Ảnh: CHANGE Việt Nam

Trước đó, chiến dịch “Tôi không thể” đã khởi động bằng bộ ảnh nghệ thuật cùng tên với sự ủng hộ của 8 đại diện là nghệ sĩ Việt Nam: Thanh Bùi, Diễm My, Tiên Tiên, Đỗ Hải Anh, Alex Tú, Hoàng Quyên, Trọng Hiếu, Bích Ngọc.

"Tôi không thể” mong muốn là chiến dịch truyền cảm hứng cho mỗi cá nhân trong cộng đồng, nhắc nhở mọi người phải quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường, và cùng lên tiếng đề xuất những thay đổi trong chính sách năng lượng, nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

 “Tôi không thể” là chiến dịch truyền thông xã hội kéo dài từ ngày 29-3-2016 đến ngày 2-5-2016 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và vận động giới trẻ ở các thành phố lớn cũng như ở các địa phương chịu nhiều tác động của ô nhiễm không khí từ than đá tham gia cuộc chiến với biến đổi khí hậu trên toàn thế giới, qua đó hiểu hơn về vấn đề năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là việc phát triển các nhà nhiệt điện than, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

MINH VƯƠNG