Công dụng của hộp giấy bảo quản thực phẩm cho trẻ

Đời sống 22/10/2018 - 10:10

Hộp giấy đựng sữa tưởng như là một sản phẩm bao bì đơn giản, nhưng cần được sản xuất theo quy trình hiện đại để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em.

Sữa nước là loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng rất nhạy cảm với các vi khuẩn, ánh sáng, nhiệt độ bên ngoài. Đây là những yếu tố dễ khiến sữa mất dưỡng chất hoặc bị hư hỏng nhanh chóng. Bởi vậy sữa cần được xử lý bằng công nghệ cao và bảo quản trong bao bì chất lượng tốt, nhằm giữ trọn thành phần và hương vị thơm ngon nhất.

Để đảm bảo sữa vẫn đủ chất lượng từ lúc sản xuất cho đến tay người tiêu dùng, khâu vận chuyển và lưu trữ đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, ngoài những nỗ lực của đơn vị sản xuất, đó còn là câu chuyện ý thức và trách nhiệm của các đơn vị vận chuyển, các đại lý chấp hành đúng quy chuẩn về vận chuyển, bốc dỡ và lưu trữ sữa nước.

Hiện nay, nhà sản xuất có nhiều sự lựa chọn về bao bì như chai thủy tinh, chai nhựa… Tuy nhiên, hộp giấy tiệt trùng vẫn đang là phương án được đa số thương hiệu sữa đặt trọn niềm tin mà nổi bật là thương hiệu Tetra Pak.

Tập đoàn Thụy Điển này là đơn vị đã phát minh ra hộp giấy tiệt trùng, tạo nên cuộc cách mạng trong ngành chế biến và đóng gói thực phẩm toàn cầu vào những năm 1950. Sau gần 70 năm hoạt động, Tetra Pak hiện cung cấp hộp giấy cho nhiều doanh nghiệp sản xuất sữa uy tín tại Việt Nam và trên thế giới.

Theo đó, sữa nguyên liệu từ nguồn cung cấp sẽ được tiệt trùng bằng phương pháp UHT (Ultra high temperature), giúp tiêu diệt hoàn toàn các loại vi sinh vật gây hại mà không ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của sữa. Tiếp đó, sữa sẽ được mang đi đóng gói vào hộp giấy và hàn kín trong điều kiện vô trùng.

Công dụng của hộp giấy bảo quản thực phẩm cho trẻ - ảnh 1
Phụ huynh cần kiểm tra logo Tetra Pak để đảm bảo hộp sữa bé uống là an toàn.

Hộp giấy Tetra Pak cấu tạo gồm 6 lớp với thành phần là bột giấy, polymer và lá nhôm siêu mỏng tạo nên lớp bảo vệ tối ưu ngăn không khí, ánh sáng tác động vào sản phẩm bên trong. Nhờ đó, hộp giấy bảo quản sữa đến 6 tháng mà không cần đến chất bảo quản nào.

Có thành phần cấu tạo chủ yếu là bột giấy nên bao bì Tetra Pak rất thân thiện với môi trường. Mỗi năm có hơn 1 triệu tấn hộp giấy đã qua sử dụng được thu hồi, và tái chế trên 160 nhà máy trên toàn cầu, biến các vật liệu được tái chế trở thành những sản phẩm mới. Công nghệ sản xuất bao bì tại Tetra Pak cũng liên tục được cải tiến để tiết kiệm năng lượng hơn khi sản xuất. 

Công dụng của hộp giấy bảo quản thực phẩm cho trẻ - ảnh 2
Tetra Pak là đơn vị đồng hành cùng chương trình Sữa học đường trong nhiều năm.

Tại Việt Nam, uy tín và chất lượng của Tetra Pak càng được khẳng định khi là đơn vị đồng hành cùng chương trình “Sữa học đường” trong nhiều năm qua. Tập đoàn này đã và đang hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn, truyền thông cho chương trình tại gần 10 tỉnh, thành phố từ Bắc đến Nam.

Theo ước tính, hơn 72 triệu học sinh tại 58 quốc gia đang uống sữa học đường trong hộp giấy Tetra Pak, trong đó khoảng 1 triệu học sinh trong độ tuổi từ mẫu giáo tới tiểu học.