Công nhân đồng loạt ngưng việc vì nhà thầu nợ hơn 2 tỷ tiền lương

Xã hội 06/09/2019 - 12:35

Hơn 3 tháng trôi qua, công nhân chưa được nhà thầu phụ thi công dự án Đại Phước Lotus chi trả lương dẫn đến việc họ không có tiền để trang trải cuộc sống. Đã nhiều lần công nhân yêu cầu được trả lương nhưng nhà thầu vẫn chỉ... hứa hẹn.

Công nhân đồng loạt ngưng việc vì nhà thầu nợ hơn 2 tỷ tiền lương - ảnh 1

Ngày 6/9, nhiều công nhân thi công công trình dự án này đã ngưng việc và căng băng rôn chờ đợi trước cửa vào dự án. Ảnh: Nha Mẫn

Những ngày gần đây, công trình thi công dự án Đại Phước Lotus (tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tạm dừng, vì nhiều công nhân ngưng việc do bị nhà thầu phụ nợ lương hàng tỷ đồng.

Nhà thầu phụ đang nợ lương công nhân chính là Công ty TNHH Thương mại - Phát triển Xây dựng Minh Hùng có địa chỉ tại quận Gò Vấp, TP.HCM.

Ngày 6/9, PV đã có mặt ở khu vực có dự án Đại Phước Lotus. Đây là một dự án nằm ở cù lao Ông Đồn, ven sông Sài Gòn. Đại Phước Lotus có quy mô lên tới 200ha do Công ty Vina Đại Phước làm chủ đầu tư.

Theo ghi nhận của PV, trong sáng 6/9, nhiều công nhân thi công công trình dự án này đã ngưng việc và căng băng rôn chờ đợi trước cửa vào dự án. Nhiều công nhân liên tục đưa ra yêu cầu muốn gặp phía Công ty Minh Hùng để lấy tiền lương nhưng đáp lại những mong muốn của họ chỉ là sự “im lặng”.

Qua quan sát bên trong, toàn bộ dự án là những căn biệt thự đang trong quá trình hoàn thiện và hiện không thấy công nhân thi công. Phía dãy nhà bình thường vẫn dành cho nhà thầu làm việc thì nay lại vắng vẻ, thiếu bóng người. Điều này khiến cho nhiều công nhân càng thêm lo lắng vì sợ nhà thầu “biến mất” với hơn 2 tỷ tiền nợ lương chưa trả.

Chia sẻ với PV, nhiều công nhân cho biết việc nợ lương diễn ra khoảng 3 tháng nay và phía Công ty Minh Hùng liên tục hứa hẹn nhưng vẫn không chịu trả. Đến thời điểm này, khi không thể tiếp tục chờ công nhân đã mạnh dạn căng băng rôn yêu cầu trả lương.

Anh Nguyễn Văn Minh, ngụ huyện Nhơn Trạch nói: “Tôi là lao động chính trong nhà, đi làm để nuôi mẹ già và hai con nhỏ nhưng 3 tháng nay không có lương nên mọi chi phí sinh hoạt đều dồn lên lưng vợ tôi. Do tiền bạc thiếu hụt, con tôi vừa đi học cũng chưa sắm được quần áo mới. Chỉ mong nhà thầu thương chúng tôi, sớm lo tiền để trả cho anh em công nhân”.

Công nhân đồng loạt ngưng việc vì nhà thầu nợ hơn 2 tỷ tiền lương - ảnh 2

Toàn bộ dự án là những căn biệt thự đang trong quá trình hoàn thiện và hiện không thấy công nhân thi công.

Còn chị Hoa Thị Mến cho biết, nhiều tháng nay chị cũng không có tiền để trang trải sinh hoạt phí trong gia đình. Vợ chồng chị đã phải mang chiếc xe máy duy nhất đi cầm cố để lấy tiền tiêu xài. “Tôi mong công trình sớm được hoàn thiện và công nhân chúng tôi mong tiếp tục được làm việc và được nhà thầu trả lương. Mong cho mọi việc sớm ổn định trở lại vì tôi còn con cái gia đình”, chị Mến chia sẻ.

Cũng liên quan đến vụ việc này, mới đây trong ngày 5/9, lo sợ vụ việc gây mất an ninh trật tự, sợ công nhân thua thiệt mất quyền lợi nên chính quyền Nhơn Trạch cũng đã có buổi gặp gỡ đối với phía chủ đầu tư, nhà thầu, đại diện công nhân tại dự án này.

Mục đích của buổi gặp gỡ là để các bên có thể thương thảo, thỏa thuận và trình bày những vướng mắc của mình. Theo đó, tại buổi làm việc, phía nhà thầu chính cho biết sẽ liên hệ với phía Công ty Minh Hùng nắm về vấn đề tiền lương của công nhân đồng thời sẽ sớm thu xếp, xem xét thay công ty này trả lương cho công nhân. Tuy nhiên, thời điểm nào sẽ trả lương thì chưa biết cụ thể.