Công nhận Jerusalem: Mối quan hệ tay ba bí ẩn Nga-Mỹ-Israel

11/12/2017 - 13:43 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Công nhận Jerusalem: Mối quan hệ tay ba bí ẩn Nga-Mỹ-Israel

() - Nhóm cố vấn của Mỹ đã tiếp xúc với Nga không phải để hàn gắn quan hệ Moscow-Washington mà để tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi đối với Israel.

  Nga thiệt đơn thiệt kép trong vụ “Israel-gate”

  Những cáo buộc đưa ra chống lại Michael Flynn, cựu Cố vấn an ninh quốc gia của Donald Trump cho thấy rằng giới thân cận của tổng thống Mỹ thực sự đã phối hợp với một cường quốc nước ngoài - nhưng không phải với quốc gia như tất cả mọi người vẫn nghĩ.

  Tờ báo Mỹ The Nation khẳng định một cách chắc chắn rằng, đội ngũ cố vấn của Trump trong giai đoạn tranh cử đã hợp tác với Israel chứ không phải với Nga như giới truyền thông Mỹ rêu rao. Theo kết quả điều tra của tờ báo, ông Flynn liên lạc với Kislyak để thảo luận chính về vấn đề này.

  Ông Flynn đã nhận tội với việc đưa ra lời khai giả mạo cho FBI về các mối liên lạc của ông với đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak. Khi đó, cựu Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump đã cố gắng phá hoại quyết định của Tổng thống Obama đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án việc xây dựng các khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

  Sau khi xem xét chứng cứ và tài liệu, nhóm điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller thấy rằng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu những người thân cận của Trump thuyết phục các nước khác để giúp chính quyền Tel Aviv.

  Các nhà điều tra tìm ra chứng cứ thấy rằng, chính Michael Flynn và con rể của Trump Jared Kushner đã thực hiện chính sách ủng hộ Israel này. Vào thời điểm đó, họ đã có đề nghị “xử nhẹ Israel” với Nga, nước cũng có quyết định lên án việc xây dựng nói trên.

  "Nói ngắn gọn: Tiếp xúc đầu tiên được biết đến giữa các thành viên chiến dịch tranh cử của Trump và Nga sau cuộc bầu cử diễn ra vì lợi ích của một cường quốc nước ngoài khác, đó là Israel. Hơn nữa, cuộc họp này đã không dẫn đến bất cứ kết quả nào" - tạp chí Mỹ nhấn mạnh.

  Tuy nhiên, liên lạc tiếp theo của Flynn với Kislyak tỏ ra hiệu quả hơn. Vào cuối tháng 12 năm 2016, Tổng thống Obama áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow, nhằm đáp trả cái gọi là “sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử ở Mỹ”. Ông Flynn đã gặp đại sứ Nga và đề nghị ông Kislyak hãy yêu cầu Điện Kremlin "đáp trả với các lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ theo cách đối xứng". Xét về mọi mặt, Nga đã làm đúng theo ý của những người thân cận với Trump.

  Cong nhan Jerusalem: Moi quan he tay ba bi an Nga-My-Israel

  Nga đã “nương tay” với Israel theo đề nghị của nhóm cố vấn của Trump?

  Theo The Nation, chẳng có nỗ lực bí mật nào để giảm mức độ căng thẳng trong quan hệ với Moscow, mà tất cả mọi liên hệ giữa nhóm của Trump với Nga đều cuất phát từ một điểm mấu chốt là nhóm cố vấn của Trump cố gắng đi ngược lại chính sách của chính quyền Obama.

  Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của ông Flynn, Nga đã thất bại trong việc giảm nhẹ chế độ trừng phạt của Mỹ, ngược lại, quan hệ giữa Washington và Moscow chỉ trở nên tồi tệ hơn.

  Vào đầu tháng 8 năm 2017, vị tân Tổng thống Mỹ đã ký một dự luật về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Vào tháng 9, Trump đã đóng cửa cơ quan lãnh sự Nga ở San Francisco và bắt giữ tài sản ngoại giao của Moscow ở New York và Washington.

  Ngoài ra, Tổng thống Hoa Kỳ còn thúc đẩy thực hiện chính sách mở rộng hiện diện quân sự của NATO ở châu Âu, tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn nhất ở Đông Âu kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và bổ nhiệm những nhân vật diều hâu chống Nga vào các vị trí chủ chốt.

  "Tất nhiên, tất cả điều này có thể là cái bẫy đầy mưu mẹo được thiết kế để che giấu một âm mưu bí mật bắt tay với Nga mà nhiều người tin rằng, điều đó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của Donald Trump và vẫn chưa chứng minh được. Tuy nhiên, tại sao Flynn phải nói dối về mối quan hệ của ông ta với Nga, nếu ông không có gì phải che giấu"? “Và tại sao Mueller lại đề nghị giao kèo với Flynn, nếu Flynn không hứa hẹn với ông ta con cá to hơn? Đó là do những điều ‘khó nói’ trong vấn đề Israel, mà vì nó, bộ sậu của Trump thậm chí còn tìm cách bắt tay với địch thủ là Nga” - bài báo lưu ý.