Công nhận Liệt sĩ đối với Trưởng công an xã hy sinh trong lúc giúp dân chống lũ

Xã hội 21/08/2019 - 16:19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Thao Văn Súa, nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hoá), người đã xả thân mình giúp đỡ người dân trong bão lũ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Thao Văn Súa, nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hoá), người đã xả thân mình giúp đỡ người dân trong bão lũ.

Công nhận Liệt sĩ đối với Trưởng công an xã hy sinh trong lúc giúp dân chống lũ - ảnh 1

Trưởng Công an xã Nhi Sơn Thao Văn Súa (ảnh: ANTĐ).

Sáng nay 21/8, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng cục Người có công, bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thông tin, trên cơ sở tờ trình của bộ Lao động, Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) và hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ đối với ông Thao Văn Súa (33 tuổi, nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, Thanh Hóa), hy sinh khi đang làm nhiệm vụ giúp nhân dân chống bão số 3, Thủ tướng đã ký quyết định công nhận liệt sĩ về hành động dũng cảm của nguyên Trưởng công an xã Nhi Sơn.

Lãnh đạo cục Người có công cho biết, cùng trong ngày (21/8) đoàn công tác của bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã lên đường vào tỉnh Thanh Hóa. Dự kiến trong ngày mai (22/8) đoàn công tác kết hợp với địa phương sẽ tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công.

Trong buổi lễ, bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ tổ chức trao quà các nhà hảo tâm, hỗ trợ gia đình liệt sĩ Súa và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ quét.

Như thông tin đã đưa trước đó, tối 3/8, anh Thao Văn Súa (33 tuổi, ngụ tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, Trưởng Công an xã Nhi Sơn) đi nắm tình hình mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 3 tại một số gia đình trong bản, để tổ chức di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Khi đến khu vực Trường tiểu học xã Nhi Sơn cũng là lúc khu vực này bất ngờ xảy ra sạt lở, đất đá từ trên núi đổ ập xuống vùi lấp anh Súa.

Hoàn cảnh gia đình anh Súa hết sức khó khăn. Vợ chồng anh có 3 con đang còn nhỏ, cuộc sống chủ yếu dựa vào tiền lương công an xã của anh Súa.

Trung bình mỗi năm có khoảng 40 - 50 người được công nhận là liệt sĩ, chủ yếu là trường hợp thương binh nặng tử vong do vết thương tái phát. Số liệt sĩ được Thủ tướng cấp Bằng Tổ quốc ghi công trong thời bình trong lúc làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, bão lũ rất ít.

Bá Di (Tổng hợp)