Công nhân vệ sinh trả lại túi tiền chứa hơn nửa tỷ đồng nhặt được

Thế giới 04/10/2018 - 19:31

Dù sau đó được chủ nhân số tiền tặng gần 70 triệu đồng để cảm ơn, nhưng nữ công nhân cũng một mực từ chối.

Chị Li Man, một công nhân vệ sinh, tình cờ phát hiện túi tiền vào sáng ngày 2/10, khi đang dọn vệ sinh trên một con đường tại trung tâm thương mại ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc).

Công nhân vệ sinh trả lại túi tiền chứa hơn nửa tỷ đồng nhặt được - ảnh 1 Chị Li mang nửa tỷ đồng tới sở cảnh sát để trả cho người đánh mất. Ảnh: China News

Ngay khi nhìn thấy chiếc túi, chị Li đã cảm thấy tò mò, vì nó khá nặng. Sau khi mở chiếc túi, chị ngỡ ngàng phát hiện bên trong có 150.000 nhân dân tệ (tương đương 511 triệu VND). “Ai đó đã vô tình bỏ quên chiếc túi ở đây. Tôi rất nóng lòng muốn trả nó lại cho chủ nhân”, chị Li cho hay.

Sau khi liên lạc với quản lý, chị Li lập tức mang túi tiền tới văn phòng cảnh sát. Dựa trên các hóa hơn bên trong chiếc túi, cơ quan chức năng nhanh chóng tìm thấy chủ nhân của số tiền lớn trên là một doanh nhân họ Zhu, hiện đang quản lý một công ty.

Ông cho biết khoản tiền mà chị Li nhặt được là do một nhân viên vệ sinh tại công ty nhầm lẫn là rác nên mới vứt bỏ như vậy. Ông Zhu sau đó đã trực tiếp đề nghị tặng chị Li 20.000 nhân dân tệ (gần 70 triệu VND), thay cho lời cảm ơn. Tuy nhiên, chị Li thẳng thắn từ chối.

Nhờ nghĩa cử cao đẹp trên, chị Li bỗng chốc trở thành “người hùng”. Trên các trang mạng xã hội tại Trung Quốc, chị được ca ngợi bằng những cái tên như “nữ công nhân vệ sinh xinh đẹp” hay “người vĩ đại”.

Công nhân vệ sinh trả lại túi tiền chứa hơn nửa tỷ đồng nhặt được - ảnh 2 Hai giờ sau khi bị thất lạc, số tiền cũng có thể tìm được chủ nhân thực sự. Ảnh: China News

Chia sẻ trên một chương trình truyền hình, chị Li nói: “Mặc dù điều kiện của tôi khó khăn, nhưng điều quan trọng nhất của một con người là phải có đạo đức tốt. Trả tiền cho người đánh mất là việc mà tôi nên làm”.

Câu chuyện của chị Li sau đó cũng trở thành một đề tài bàn tán trên các diễn đàn trực tuyến. Nhiều người bày tỏ quan điểm rằng mức lương của các công nhân vệ sinh tại Trung Quốc đang quá thấp. Ở Hải Khẩu, số tiền mà họ nhận được trong một tháng chỉ khoảng 1.430 nhân dân tệ (hơn 4 triệu VND), thuộc nhóm người có mức lương thấp nhất ở Trung Quốc.