Công tước Tây Ban Nha cưu mang người tị nạn Syria

Thế giới 08/09/2015 - 17:56

Từ 18 tháng qua, công tước Cayetano Martinez de Irujo y Fitz-James Stuart đã mở cửa căn biệt thự của gia đình ở Seville, cho hai gia đình người tị nạn Syria. Công tước Cayetano Martinez de Irujo y Fitz-James Stuart. (ảnh: Getty) Thông tin này vừa được một kênh truyền hình Tây Ban Nha công bố, dù vị Công tước này đã có ý định giữ kín trong suốt 1 năm rưỡi qua. Ông Cayetano Martinez de ...

Từ 18 tháng qua, công tước Cayetano Martinez de Irujo y Fitz-James Stuart đã mở cửa căn biệt thự của gia đình ở Seville, cho hai gia đình người tị nạn Syria.

no image
Công tước Cayetano Martinez de Irujo y Fitz-James Stuart. (ảnh: Getty)

Thông tin này vừa được một kênh truyền hình Tây Ban Nha công bố, dù vị Công tước này đã có ý định giữ kín trong suốt 1 năm rưỡi qua.

Ông Cayetano Martinez de Irujo y Fitz-James Stuart nói rằng: ông cảm thương cho số phận 1 người tị nạn ông đọc được thông tin trên báo chí. Người tị nạn này ngủ trên phố rất thương tâm cho dù ông ta từng là một bác sĩ tiết niệu và có thể nói được 5 thứ tiếng.

The Telegraph dẫn lời Công tước Tây Ban Nha, ông thấy xúc động khi đọc được dòng tít “Chúng tôi nên trở về quê hương để chết giữa làn mưa bom thay vì tiếp tục sống trên đường phố”. Điều này đã khiến ông tìm cách tiếp xúc với người tị nạn này.

Công tước Tây Ban Nha không đồng ý đề cập nhiều đến hành động từ thiện của ông cũng như danh tính về những người tị nạn đang được ông cưu mang.

Ông Cayetano là con trai út của nữ Công tước quá cố xứ Alba đời thứ 18 của Tây Ban Nha, người có nhiều danh tước hơn bất kỳ vị quý tộc nào trên trái đất, đồng thời là thành viên hoàng tộc giàu có nhất nước này, theo Sách Kỷ lục Guinness.

no image
Nữ Công tước quá cố xứ Alba, thân mẫu ông Cayetano trong lễ kết hôn lần thứ 3 năm 2011. (ảnh:  Independent)

Nữ công tước có tên đầy đủ dài “kỷ lục” là Maria del Rosario Cayetana Paloma Alfonsa Victoria Eugenia Fernanda Teresa Francisca de Paula Lourdes Antonia Josefa Fausta Rita Castor Dorotea Santa Esperanza Fitz-James Stuart y de Silva Falco y Gurtubay.

Ước tính khối tài sản của bà vào khoảng 3,5 tỷ Euro. Nữ Công tước cũng nổi tiếng vì kết hôn ba lần. Lần cuối là năm 2011, bà sẵn sàng từ bỏ tước vị và gia tài để kết hôn với một thường dân kém bà 25 tuổi. Bà qua đời năm 2014 ở tuổi 88./.