Công ty sản xuất máy đào tiền ảo lớn nhất thế giới công bố báo cáo tài chính

27/09/2018 - 18:51 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Công ty sản xuất máy đào tiền ảo lớn nhất thế giới công bố báo cáo tài chính

Ảnh minh họa.

Mới đây, công ty sản xuất thiết bị khai thác tiền ảo Bitmain Technologies đã lần đầu công bố báo cáo tài chính của mình, đồng thời cũng công bố kế hoạch niêm yết trên sàn Hong Kong của mình.
Được thành lập từ năm 2013, Bitmain đang là công ty có tốc độ tăng trưởng lớn nhất dựa vào sự phát triển của tiền ảo. Bitcoin trong năm ngoái đã tăng giá 15 lần và công ty cung cấp máy “đào” tiền ảo này cũng tăng trưởng theo.
Các sản phẩm máy đào của công ty này đã đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tiền ảo, giúp các cá nhân, tổ chức khai thác tiền ảo tăng được sản lượng tiền của mình.
Tuy nhiên tiền ảo luôn đi kèm câu hỏi về tính bền vững và giá trị của Bitmain cũng vậy.
Từ đầu năm 2018 đến nay, giá tiền ảo liên tục sụt giảm đã đe doạ tới lợi nhuận của hoạt động khai thác tiền ảo. Nhu cầu về máy đào tiền giảm xuống nhưng Bitmain vẫn kiếm được 742,7 triệu USD trong nửa đầu năm nay, tăng gấp 9 lần so với năm ngoái. Lợi nhuận tăng 10 lần lên mức 2,8 tỉ USD tính đến cuối tháng 6.
Tuy nhiên các nhà sản xuất máy đào tiền khác đang ngày càng mạnh hơn. 2 đối thủ lớn nhất của Bitmain là Canaan Inc và Ebang International Holding Inc cũng đang theo đuổi kế hoạch IPO tại Hong Kong để kêu gọi vốn cho cuộc đua công nghệ. 
Nhưng vị trí của Bitmain trong ngành tiền ảo vẫn là thứ gì đó rất vững chắc. Theo số liệu của Frost & Sullivan, khoảng 75% số thiết bị khai thác trên thị trường hiện nay do Bitmain sản xuất. 
Nếu công ty này IPO, đây sẽ là trường hợp điển hình cho các nhà đầu tư quyết định có nên tiếp tục với tiền ảo không. 
Đại diện của Kenetic Capital, một công ty đã đầu tư cho Bitmain trong các vòng gọi vốn trước đó cho rằng: “Từ những số liệu ban đầu, tôi thấy khá có tiềm năng”.
Bitmain vẫn chưa công bố mục tiêu huy động vốn của mình tuy nhiên theo Bloomberg, việc bán cổ phần có thể mang về cho nhà sản xuất này 3 tỷ USD. 
Hiện nay sản phẩm chính của Bitmain là máy đào tiền ảo có tên Antminer. Chiếc máy này chỉ đơn giản là một khối hộp chữ nhật nhưng có giá từ vài trăm đến vài nghìn USD tuỳ theo yêu cầu khách hàng. 
Bên trong chiếc hộp này là hàng chục hoặc hàng trăm chip được tuỳ biến để có hiệu năng xử lý các phép tính khi khai thác tiền ảo một cách tốt nhất. 
Một trong những người sáng lập của Bitmain là Jihan Wu cho biết muốn Bitmain có thêm sản phẩm trong các lĩnh vực khác như trí tuệ nhân tạo do phần cứng của Bitmain có hiệu năng xử lý rất tốt. 
Mục tiêu của công ty này trong năm tới là 40% doanh thu đến từ các chip xử lý trí tuệ nhân tạo. Nhiều chuyên gia cũng đang nghi ngờ về tính khả thi của mục tiêu này. 
Bloomberg cũng nhận định khó có thể thuyết phục các nhà đầu tư bỏ tiền cho IPO của Bitmain, đặc biệt vào thời điểm hiện nay, khi thị trường Hong Kong đang có chiều hướng đi xuống.

TÙNG LINH