Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ

Thế giới 20/09/2020 - 08:51

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 19/9 cho biết, do tình hình đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, tổ chức này sẽ chỉ triển khai một nhóm nhỏ tới giám sát cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 tới.

Người phát ngôn OSCE Katya Andrusz nói: "Những lo ngại về an toàn cũng như việc tiếp tục hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19 đang tạo ra thách thức đối với mọi hoạt động liên quan đến bầu cử của chúng tôi, đặc biệt là đối với việc triển khai các quan sát viên dài hạn và ngắn hạn".

Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ - ảnh 1

Ảnh chụp từ ngày 2/11/2004, hai nghị sĩ quan sát quy trình bỏ phiếu của người Mỹ khi cử tri bỏ phiếu tại Tòa thị chính Robbinsdale ở Robbinsdale, Minnesota, Mỹ. Hai ông là thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Các quan chức Mỹ cho biết, do đại dịch coronavirus, OSCE đã giảm mạnh số quan sát viên đến Mỹ giám sát bầu cử từ con số 500 quan sát xuống còn 30 người. (Nguồn: Daily Progress)

Theo bà Andrusz, OSCE sẽ không đưa quan sát viên ngắn hạn tới giám sát cuộc bầu cử Mỹ trong ngày bầu cử 3/11. Nhóm làm việc của OSCE trong ngày bầu cử sẽ chỉ gồm 14 nhà phân tích và 30 quan sát viên dài hạn. Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng 7, OSCE dự tính cần triển khai 100 quan sát viên dài hạn để giám sát toàn bộ quá trình bầu cử và 400 quan sát viên ngắn hạn trong ngày bầu cử.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh sự tin cậy đối với hệ thống bỏ phiếu của Mỹ đang bị đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua do những khoa trương của tổng thống, những lo ngại liên quan việc bỏ phiếu qua bưu điện với số lượng kỷ lục do đại dịch, những lo ngại về hệ thống máy móc đã cũ, những cáo buộc về việc đe dọa cử tri và sự can thiệp của nước ngoài.

Một trong những nhiệm vụ chính của OSCE, một tổ chức quốc tế có trụ sở ở Vienna (Áo), là đảm bảo cho các cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ ở 57 nước thành viên, trong đó có Mỹ.

(theo Daily Progress)