Covid-19: Biến thể mới ở Ấn Độ có thể né tránh tác dụng bảo vệ của vaccine

Đời sống 09/05/2021 - 23:09

Nhà khoa học hàng đầu của WHO cho rằng biến thể đột biến kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở Ấn Độ có thể xem là một biến thể đáng lo ngại.

Covid-19: Biến thể mới ở Ấn Độ có thể né tránh tác dụng bảo vệ của vaccine - ảnh 1

Nhà khoa học WHO Soumya Swaminathan cho rằng biến thể đột biến kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 là yếu tô góp phần gây ra thảm họa ở ở Ấn Độ. (Nguồn: AFP)

Theo bà Soumya Swaminathan - nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể đột biến kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Ấn Độ dễ lây lan hơn và người ta lo ngại biến thể này có thể né tránh được tác dụng bảo vệ của vaccine, góp phần làm cho dịch bệnh bùng phát mạnh tại nước này.

Trả lời phỏng vấn hãng AFP ngày 8/5, bà Soumya Swaminathan cảnh báo: "Các đặc điểm dịch tễ học mà chúng ta thấy ở Ấn Độ hiện nay cho thấy đó là một biến thể lây lan cực nhanh".

Nhà khoa học người Ấn Độ này cho rằng biến thể B.1.617, vốn được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái, rõ ràng là một yếu tố góp phần gây ra thảm họa đang diễn ra tại nước này.

Hiện dịch bệnh đã làm suy kiệt các hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ và nhiều chuyên gia nghi ngờ cả số ca nhiễm lẫn số ca tử vong được công bố đều thấp hơn con số thực tế rất nhiều.

WHO hiện mới chỉ coi B.1.617 là "biến thể đáng lưu tâm". Tuy nhiên, bà Swaminathan cho rằng B.1.617 có thể là một biến thể đáng lo ngại bởi nó có một số đột biến làm tăng khả năng lây nhiễm và cũng có khả năng làm cho biến thể này chống lại các kháng thể được tạo ra nhờ tiêm chủng vaccine hoặc do mắc bệnh tự nhiên.

Trong khi đó, nhà chức trách y tế tại các nước như Mỹ, Anh cho biết họ coi B.1.617 là một biến thể đáng lo ngại và bà Swaminathan bày tỏ hy vọng WHO cũng sẽ làm như vậy.

Bên cạnh đó, bà lưu ý biến thể này không phải là nguyên nhân duy nhất khiến số ca nhiễm và tử vong tại Ấn Độ gia tăng đột biến như hiện nay. Cần phải kể đến các yếu tố khác như các cuộc tụ tập đông người quy mô lớn trong những tháng gần đây.

Bà Swaminathan đồng thời cảnh báo tình trạng các ca nhiễm tăng mạnh tại Ấn Độ sẽ làm tăng đáng kể khả năng xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm hơn. Virus càng sinh sôi và lây lan thì càng có nhiều khả năng đột biến sẽ phát triển và thích nghi.

Những biến thể tích tụ nhiều đột biến rốt cuộc có thể sẽ kháng các loại vaccine mà chúng ta có hiện nay. Như nhà khoa học WHO khẳng định, đó sẽ là một vấn đề đối với cả thế giới.