Covid-19 đẩy nhiều người thuê nhà vào bi kịch dùng tình dục đổi chỗ ở

Thế giới 24/05/2020 - 10:22

Ngày càng nhiều chủ nhà yêu cầu những người thuê nhà quan hệ tình dục để có thể tiếp tục thuê nhà vì đại dịch Coivd-19 làm họ mất việc và không đủ tiền để trả cho chủ nhà.

Một cuộc khảo sát của Liên minh Nhà ở Quốc gia (NFHA) gồm hơn 100 tổ chức cung cấp nhà ở cho thấy 13% trong số đó ghi nhận sự gia tăng về các khiếu nại quấy rối tình dục trong đại dịch, theo Reuters.

"Nếu tôi không quan hệ tình dục với anh ta, anh ta sẽ đuổi tôi ra ngoài", một người phụ nữ có nguy cơ bị đuổi nói với NFHA. "Là một bà mẹ đơn thân, tôi không có lựa chọn nào khác. Tôi không muốn mất chỗ ở".

Trong bối cảnh chi phí nhà ở tăng vọt ở Anh và Mỹ những năm gần đây, vấn đề “lấy tình dục đổi chỗ ở” ngày càng nhận được nhiều sự chú ý. Ngày càng nhiều quảng cáo về chỗ ở miễn phí nhưng người thuê phải đổi lại bằng tình dục xuất hiện.

Trong đại dịch, hàng triệu người trên toàn thế giới đã mất việc làm hoặc thu nhập do các biện pháp phong tỏa.

Nhà chức trách ở Bắc Mỹ và châu Âu đã đưa ra hỗ trợ bằng tiền mặt, tạm ngưng đóng tiền thuê nhà và cấm trục xuất để bảo vệ người dân khỏi tình trạng vô gia cư.

Covid-19 đẩy nhiều người thuê nhà vào bi kịch dùng tình dục đổi chỗ ở - ảnh 1

Người dân tận hưởng ánh nắng Mặt Trời ở Hackney, phía đông bắc London, Anh, vào ngày 20/5. Ảnh: AFP.


"Những người dễ bị tổn thương khi phải đối mặt với việc trục xuất khỏi nhà thuê, đặc biệt là trong đại dịch, đôi khi phải đối mặt với những lựa chọn không thể tưởng tượng được", ông Morgan Williams, cố vấn chung của NFHA, tổ chức bảo vệ người đi thuê trước sự phân biệt đối xử trong việc thuê nhà, nói.

Dữ liệu về việc đổi tình lấy chỗ ở vẫn còn khan hiếm. Với nhận thức hạn chế cũng như sự mơ hồ về mặt pháp lý khiến nạn nhân có thể phải đối mặt với tội danh mại dâm, các vụ lạm dụng này thường không được báo cáo và không bị trừng phạt, các chuyên gia cho biết.

Một cuộc khảo sát năm 2018 của tổ chức từ thiện Shelter England cho thấy khoảng 250.000 phụ nữ ở nước Anh đã được yêu cầu quan hệ tình dục thay cho việc trả tiền thuê nhà trong 5 năm trước đó.

Bà Wera Hobhouse, một nhà lập pháp người Anh vận động chống lại việc lạm dụng quyền lực để đạt được lợi ích tình dục, cho biết tình trạng này tăng lên trong đại dịch Covid-19.

"Khó khăn tài chính mà nhiều người trên khắp nước Anh trải qua do Covid-19 sẽ khiến nhiều người sẽ buộc phải chấp nhận những thỏa thuận này để không trở thành người vô gia cư vào thời điểm tồi tệ nhất", bà Hobhouse nói.