Covid-19: Kết quả tiêm vaccine thử nghiệm cho 8 con khỉ ở Trung Quốc

Thế giới 24/04/2020 - 14:02

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo đã thành công trong việc tiêm vaccine thử nghiệm vào những con khỉ - đây là thử nghiệm đầu tiên trên động vật.

Covid-19: Kết quả tiêm vaccine thử nghiệm cho 8 con khỉ ở Trung Quốc - ảnh 3

Covid-19: Kết quả tiêm vaccine thử nghiệm cho 8 con khỉ ở Trung Quốc - ảnh 4   Covid-19: Kết quả tiêm vaccine thử nghiệm cho 8 con khỉ ở Trung Quốc - ảnh 5   Covid-19: Kết quả tiêm vaccine thử nghiệm cho 8 con khỉ ở Trung Quốc - ảnh 6

Covid-19: Kết quả tiêm vaccine thử nghiệm cho 8 con khỉ ở Trung Quốc - ảnh 7
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 14:02 24/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo New York Post, các nhà khoa học tại Sinovac Biotech, công ty tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh, đã tiêm hai loại vaccine thử nghiệm cho 8 con khỉ. 3 tuần sau, những con khỉ này được cho tiếp xúc với virus SARS Cov-2.

Toàn bộ 8 con khỉ đều khỏe mạnh, không hề có dấu hiệu bị ốm, theo nghiên cứu mới công bố trên trang bioRxiv. Ngược lại, 4 con khỉ khác được cho nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không dùng vaccine đều có dấu hiệu viêm phổi và tổn thương trên cơ thể.

Mặc dù thử nghiệm chỉ áp dụng cho một số lượng khỉ nhất định, Meng Weining, chuyên gia của Sinovac nói “Kết quả nghiên cứu cho chúng tôi một niềm tin lớn rằng vaccine sẽ có tác dụng trên người”.

ADS

Covid-19: Kết quả tiêm vaccine thử nghiệm cho 8 con khỉ ở Trung Quốc - ảnh 8

Nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy kết quả tích cực khi cho khỉ tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Florian Krammer, nhà virus học tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, nói nghiên cứu cho thấy phương pháp chế tạo vaccine theo kiểu truyền thống có thể vẫn có tác dụng.

Theo cách truyền thống, vaccine được tiêm vào cơ thể là một phiên bản của virus nhưng không có khả năng nhân bản. Hệ miễn dịch từ đó sẽ nhận biết để ngăn chặn virus.

“Tôi thích điều đó”, Krammer nói. “Đây là phương pháp cổ điển nhưng có thể có hiệu quả. Với cách này, các quốc gia có thu nhập thấp cũng có thể tự làm được vaccine”.

Đối với nhóm khỉ được tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu không phát hiện dấu vết của virus ở họng hay phổi – những nơi virus tập trung đông đảo nhất.

Theo nhóm nghiên cứu, vaccine đã “vô hiệu hóa” các chủng virus SARS-CoV-2 lấy từ bệnh nhân ở Trung Quốc, Italia, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Anh.

Các nhà nghiên cứu khẳng định những con khỉ được sử dụng trong thử nghiệm là giống khỉ có phản ứng lây nhiễm virus, ở nhóm không được tiêm vaccine.

Trước đây, một nghiên cứu khác từng chỉ ra rằng khỉ thường không bộc lộ triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 nặng như ở người.

Theo Tạp chí Khoa học, Sinovac là công ty nổi tiếng chuyên phát triển các loại vaccine, từng đưa ra thị trường vaccine phòng bệnh tay, chân, miệng; viêm gan A, B; và cúm gà.

Sinovac hiện đang muốn tham gia thử nghiệm vaccine quốc tế, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng ra tổ chức.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Covid-19: Kết quả tiêm vaccine thử nghiệm cho 8 con khỉ ở Trung Quốc - ảnh 9
Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/covid-19-ket...Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/covid-19-ket-qua-tiem-vaccine-thu-nghiem-cho-8-con-khi-o-trung-quoc-1082138.html