Covid-19:Khám phá khoa học công nghệ được Trung Quốc sử dụng thành công tại Iran

Thế giới 14/04/2020 - 19:00

Đội ngũ chuyên gia Trung Quốc hỗ trợ Iran chống dịch Covid 19 đã thành công trở về, khoa học công nghệ Trung Quốc được thế giới công nhận là gì?

“Phương án điều trị khoa học công nghệ Trung Quốc” được các chuyên gia sử dụng ở Iran chống lại Covid-19 chính là các nghiên cứu lâm sàng về chương trình điều trị miễn dịch bằng thuốc kháng thể đơn dòng tocilizumab và kết hợp với các phương pháp điều trị cổ truyền tại Trung Quốc.

Covid-19:Khám phá khoa học công nghệ được Trung Quốc sử dụng thành công tại Iran - ảnh 4

Vào sáng ngày 10 tháng 4, đội ngũ chuyên gia Trung Quốc hỗ trợ Iran chống dịch Covid 19 đã thành công trở về, hoàn thành nghĩa vụ 14 ngày cách ly và đoàn tụ cùng gia đình và đồng nghiệp. Trong số họ, có bác sĩ Lý Minh (Li Ming) - thành viên của Đội chuyên gia tình nguyện Iran, Phó chủ nhiệm khoa kiểm nghiệm của Bệnh viện Khoa học và Công nghệ liên kết số 1 thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (Bệnh viện tỉnh An Huy), và bác sĩ Vương Đông THăng (Wang Dongsheng), chủ nhiệm khoa hô hấp – là hai người đứng đầu nhóm.  Bác sĩ Vương Đông Thăng đã tham gia công tác chống dịch ở nhiều nơi từ An Huy đến Vũ Hán và từ Trung Quốc đến Iran, ông đã chiến đấu hơn 40 ngày ở nước ngoài.

Covid-19:Khám phá khoa học công nghệ được Trung Quốc sử dụng thành công tại Iran - ảnh 6

Cùng ngày, Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã tổ chức một buổi lễ chào mừng đơn giản để chào đón họ về nhà.

Tại buổi lễ, hai chuyên gia 8x cho biết 12 ngày hỗ trợ cho Iran là khoảng thời gian không thể nào quên được và mang lại rất nhiều lợi ích cho họ. Đây là chuyến đi hỗ trợ tình nguyện đồng thời cũng là chuyến đi trao đổi học tập kinh nghiệm. "Dịch bệnh xuyên biên giới, có thể góp phần sức lực vào cuộc chiến chống dịch bệnh ở Iran là một điều vinh dự. Hiện tại, tình hình dịch bệnh toàn cầu vẫn rất nghiêm trọng. Nếu cần, chúng tôi sẵn sàng ra ngoài bất cứ lúc nào. " – Bác sĩ Vương Đông Thăng nói.

Được Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc bổ nhiệm, Vương Đông Thăng và Lí Minh của Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (Bệnh viện tỉnh An Huy) đã đến Tehran, thủ đô của Iran, vào đầu giờ ngày 15 tháng 3 để triển khai công tác hỗ trợ chống dịch Covid 19.   

Covid-19:Khám phá khoa học công nghệ được Trung Quốc sử dụng thành công tại Iran - ảnh 8

Trong thời gian ở Iran, dưới sự lãnh đạo của trưởng nhóm, nhóm chuyên gia đã tích cực liên lạc với đại diện chuyên gia Iran về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh và các chương trình điều trị. Vương Đông Thăng và Lý Minh đã đưa ra các nghiên cứu lâm sàng về chương trình điều trị miễn dịch bằng thuốc kháng thể đơn dòng tocilizumab và kết hợp với các phương pháp điều trị cổ truyền tại Trung Quốc để  giới thiệu với các chuyên gia và đồng nghiệp Iran tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Y tế Tehran và Bệnh viện Khomeini thuộc Đại học Y khoa Tehran, bệnh viện lớn nhất ở Iran. Đồng thời, hai chuyên gia cũng giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc ngăn chặn điều trị Covid 19, và nói rằng kế hoạch này đã được áp dụng trong điều trị bệnh nhân covid 19 ở Hoa Kỳ, Ý, Tây Ban Nha và các quốc gia khác.

Chuyên gia Iran cũng bày tỏ tán thành, đồng thời giới thiệu với nhóm chuyên gia Trung Quốc rằng Iran đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng liên quan đến tocilizmab tại Bệnh viện Khomeini và áp dụng cho hơn 50 trường hợp, tiến triển khá tốt. Sau đó, hai chuyên gia cũng đã tham gia các buổi họp video call giữa hai bên Trung Quốc và Iran, nghiệm thu vật tư y tế quyên tặng và lễ bàn giao lô vật tư y tế do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ cho Iran.   

"Trong một cuộc họp video giữa các chuyên gia từ Trung Quốc và Iran tổ chức vào ngày 16 tháng 3, trong số các đại diện của Trung Quốc, tôi đã gặp giáo viên, giáo sư Từ Hiểu Linh (Xu Xiaoling) từ Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, và Giáo sư Ngụy Hải Minh (Wei Haiming) từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc," – Vương Đông Thăng cho biết. “Phương án điều trị khoa học công nghệ Trung Quốc” đã được cả thế giới công nhận, có thể mang ra nước ngoài phục vụ nhân loại trong cuộc chiến chống Covid, là một thành viên của nhóm nghiên cứu, anh cảm thấy rất tự hào.

Trong quá trình cách ly sau khi trở về nước, hai chuyên gia vẫn tiêp tục liên lạc với Viện Pasteur Iran để trao đổi công nghệ liên quan đến kiểm nghiệm axit nucleic mới, theo dõi việc trao nhận tài liệu viện trợ, không ngừng cống hiến cho công tác phòng dịch quốc tế.