COVID-19 khiến những ngôi chợ sầm uất như Bến Thành ''ngáp ngủ''

Kinh tế 08/07/2020 - 09:29

TTO - Những ngôi chợ một thời sầm uất như Bến Thành, An Đông... dập dìu du khách nước ngoài, nay chứng kiến những cảnh đìu hiu, ế ẩm khiến không ít tiểu thương người đóng sạp, tháo chạy hoặc chỉ ra ngồi bán để giải khuây...

Vừa mang món hàng lưu niệm ra lau chùi bụi bẩn vì gần 3 tháng qua chưa "rờ vào", bà Hồng - một chủ sạp tại chợ Bến Thành - thở dài cho biết do sản phẩm chủ yếu bán cho khách du lịch nước ngoài nhưng dịch COVID-19 nên khách hiện chưa qua khiến các sạp tại đây tiếp tục đóng cửa.

"Phải có đến 99% số lượng sạp của ngành hàng quà lưu niệm tại đây chưa hoạt động lại, nhiều sạp chịu không nỗi nên đã sang hoặc cho thuê lại mặt bằng. Có lẽ đây là năm khó khăn nhất từ thời điểm thành lập chợ đến giờ", bà Hồng nhận định.

Quan sát cho thấy những ngành hàng thường hút nhiều khách trước đây cũng lâm vào cảnh tương tự, kể cả đặc sản cũng chứng kiến cảnh người bán nhiều hơn người mua. 

Theo ông Đỗ Văn Châu - chủ sạp 793, ngành hàng thực phẩm công nghệ - chợ Bến Thành, dù chịu ít ảnh hưởng từ dịch hơn nhưng hiện phần lớn sạp của ngành hàng thực phẩm công nghệ vẫn còn đóng cửa từ tháng 4 đến nay, và chỉ chưa tới 30% mở cửa lại, phần lớn cũng chỉ bán chưa đến nửa ngày là nghỉ vì ế.

"Tôi đang tìm đường tháo chạy khỏi chợ vì không thể sống mãi với cảnh tượng như thế này", ông Châu lo lắng.

Tại chợ Tân Định, ngoài ngành hàng thực phẩm còn sôi động, còn lại ngành hàng vải, thời trang, trang sức... dù lượng hàng chưng bán đầy ắp, chật cả lối đi nhưng số lượng người mua chỉ lát đát.

Ngồi chơi game để giải khuây khá lâu nhưng vẫn không một khách hàng ghé thăm, bà Chín - một tiểu thương tại chợ Tân Định, buồn rầu cho biết khách sỉ hay khách lẻ hiện đều giảm mạnh.

"Ra ngồi bán để cho khuây khỏa vì nghỉ lâu quá rồi, chứ thực tế mỗi ngày khá lắm chỉ 5-7 người mua, không đủ tiền đổ xăng, ăn cơm đi làm", bà Chín than vãn.

Là chợ sỉ với phần lớn sản phẩm là hàng thời trang, nguồn khách của nhiều thương nhân tại chợ An Đông (Q.5) chủ yếu ở các tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên sức mua tại đây còn khá thấp so với bình thường.

Theo bà Nga - một thương nhân quầy hàng thời trang tại đây, lượng hàng chuyển đi tỉnh hiện nhiều thời điểm giảm đến 90% so với lúc đông khách.

Ông Vũ Dương Lâm - phó ban quản lý chợ An Đông - cho biết trong 1.700 sạp kinh doanh tại chợ hiện chỉ có khoảng 60 sạp chưa hoạt động lại. Tuy vậy, nhu cầu khách hàng không nhiều, đặc biệt các đơn hàng đi tỉnh khá ít nên hiện sức mua giảm 70-80% so với trước dịch COVID-19.