Covid-19 không làm giảm chỉ tiêu tăng trưởng của bưu chính, viễn thông

Công nghệ 06/07/2020 - 12:55

DNVN - Năm 2020, nhân loại chứng kiến đại dịch thế kỷ COVID-19. Với phương châm hành động “biến nguy thành cơ”, Người đứng đầu ngành TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định “Không vì đại dịch mà giảm chỉ tiêu tăng trưởng”.

Từ quyết tâm đó, toàn ngành TT&TT đã chủ động, tích cực nắm bắt cơ hội tạo nên cuộc “chuyển mình” nhanh chóng. Qua 6 tháng đầu năm, Bộ TT&TT cũng như toàn Ngành đã thu được những kết quả tích cực được Đảng và Nhà nước ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực.

Sáng nay 6/7/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 66 điểm cầu. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.

Năm 2020, nhân loại chứng kiến đại dịch thế kỷ COVID-19. Trong bức tranh ảm đạm phủ bóng toàn thế giới, Việt Nam đã tỏa sáng, trở thành quốc gia thành công nhất trong việc khống chế và đẩy lùi đại dịch với số ca nhiễm thấp nhất; và đặc biệt không có ca tử vong nào.

Có được thành quả trên là từ sự nhận định sáng suốt, chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, với cách làm chưa từng có tiền lệ cùng sự đồng lòng của cả dân tộc với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đại dịch COVID-19 cũng làm thay đổi nhận thức, quan niệm của con người về phương thức vận động xã hội. Nhu cầu của con người chuyển dần từ đời sống thực sang đời sống trên không gian số. Cuộc chuyển đổi vĩ đại ấy mang tên Chuyển đổi số.

Đối với Việt Nam, đây là cơ hội và cũng là “cú huých” trăm năm để chuyển đổi số quốc gia. Và Ngành mở đường, nhận vai trò tiên phong cho công cuộc chuyển đổi này, chính là ngành Thông tin và Truyền thông.

Trong bối cảnh khó khăn ở giai đoạn đầu năm 2020, ngành TT&TT đã lựa chọn, tìm ra những định hướng, quyết sách phát triển đúng đắn, đưa ra những quyết định sáng suốt, coi khó khăn thách thức là cơ hội cho Ngành phát triển. Cùng với Đảng và Chính phủ, chúng ta đã dành thắng lợi trên mặt trận chống và đẩy lùi COVID-19, hoàn thành mục tiêu kép của Chính phủ đề ra.

Với phương châm hành động “biến nguy thành cơ”, Người đứng đầu ngành TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định “Không vì đại dịch mà giảm chỉ tiêu tăng trưởng”. Từ quyết tâm đó, toàn ngành TT&TT đã chủ động, tích cực nắm bắt cơ hội tạo nên cuộc “chuyển mình” nhanh chóng.

Qua 6 tháng đầu năm, Bộ TT&TT cũng như toàn Ngành đã thu được những kết quả tích cực được Đảng và Nhà nước ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực.

Bưu chính tăng sản lượng 40% - dòng chảy vật chất không ngừng nghỉ

Trong những ngày covid vừa qua, khi thực hiện “giãn cách xã hội”, người dân Việt Nam mới thấy rõ hơn tầm quan trọng của dòng chảy vật chất, của từng nhân viên Bưu chính chuyển phát, và của cả lĩnh vực Bưu chính.

Các doanh nghiệp Bưu chính đã thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc bảo đảm thực hiện các nghĩa vụ bưu chính công ích của Nhà nước, trong đó, đặc biệt là việc chi trả các chế độ an sinh xã hội cho các đối tượng tại nhà trong thời kỳ dịch bệnh; chấp nhận, vận chuyển ra nước ngoài các trang thiết bị y tế dùng cho việc phòng bệnh Covid-19 vì mục đích nhân đạo, bảo đảm tối đa cung ứng dịch vụ bưu chính trong thời kỳ dịch Covid -19.

Sau giai đoạn thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, từ đầu tháng 5 đến nay, các doanh nghiệp bưu chính đã có những khởi sắc trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đặc biệt là bưu chính chuyên chuyển phát gói, kiện hàng hóa đều có kết quả tăng trưởng so với tháng 4 ở cả sản lượng, doanh thu với mức tăng từ 5-15%.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của hầu hết các ngành thì kết quả hoạt động của các doanh nghiệp Bưu chính trong 6 tháng đầu năm đều tăng trưởng: doanh thu ước đạt 14.100 tỷ đồng, tăng 4%; sản lượng gói, kiện đạt trên 377 triệu, tăng trên 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Việc công bố nền tảng Mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode), đánh dấu việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Mã địa chỉ bưu chính gắn với bản đồ số V-Map quốc gia được Quốc hội giao... Đây là bước tiến rất lớn, đặc biệt quan trọng để chuyển đổi số lĩnh vực Bưu chính cũng như làm nền tảng cho thương mại điện tử hướng đến kinh tế số trong tương lai.

Covid-19 không làm giảm chỉ tiêu tăng trưởng của bưu chính, viễn thông - ảnh 1

Khu triển lãm các nền tảng chuyển đổi số và trải nghiệm 5G "Make in Vietnam" tại Bộ TT&TT vào sáng 6/7/2020.

Viễn thông là hạ tầng công nghệ của nền kinh tế

Trong đại dịch COVID-19, Bộ TT&TT cùng các doanh nghiệp viễn thông đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ TTTT về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh; tập trung phát huy thế mạnh, tận dụng cơ hội về nhu cầu làm việc, học tập từ xa trực tuyến, đảm bảo thông tin liên lạc, cung cấp nền tảng, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị cũng như từng người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Chỉ một ngày sau khi thành lập Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống dịch, Bộ TTTT đã chỉ đạo các nhà mạng thiết lập hệ thống giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế và các bệnh viện có liên quan; Nhiều biện pháp tích cực, chủ động, thậm chí chỉ có ở Việt Nam mới làm được đã được triển khai hiệu quả như : nhắn tin tuyên truyền; miễn cước cuộc gọi đến số hotline; miễn cước truy nhập tốc độ cao đến các trang thông tin điện tử của Bộ Y tế; thay đổi logo; cài đặt âm báo; vận động ủng hộ qua cổng 1407, tăng 50% dung lượng data tất cả các gói cước khách hàng đang sử dụng và đăng ký mới với mức cước không đổi; tăng gấp đôi băng thông tất cả các gói cước FTTH với mức giá giữ nguyên trên toàn quốc; cung cấp wifi miễn phí tại các khu vực cách ly tập trung đông người, cung cấp tài khoản miễn phí, miễn cước phí sử dụng data di động cho học sinh và giáo viên khi sử dụng các giải pháp đào tạo trực tuyến với gần 30.000 trường học...

Những con số biết nói đã phản ảnh chân thực đóng góp của ngành Viễn thông đối với đất nước trong đại dịch: 11 đợt nhắn tin với hơn 15 tỷ tin nhắn tới hơn 2 tỷ lượt thuê bao; 2,6 triệu tin nhắn ủng hộ với giá trị hơn 152 tỷ đồng; tăng băng thông giảm giá cước, hỗ trợ gần 15.000 tỷ đồng cho khách hàng. Từng tin nhắn, từng đoạn hội thoại cảnh báo đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức trong cộng đồng, tạo sức mạnh đại đoàn kết toàn dân và xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó là bảo đảm an toàn thông tin, trực tiếp điều hành, đôn đốc triển khai lắp đặt và vận hành phục vụ hệ thống truyền hình hội nghị phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Ban chỉ đạo Covid -19. Đặc biệt, lần đầu tiên Bộ TTTT đã chỉ đạo phục vụ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh Covid-19 diễn ra tại Việt Nam bằng hình thức trực tuyến. Tổ chức phục vụ kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV tại điểm cầu chính, kết nối với 63 điểm cầu tỉnh/thành phố với chất lượng tốt, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và được Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án thúc đẩy sử dụng điện thoại thông minh 4G/5G, đẩy nhanh việc chuyển đổi sử dụng thiết bị đầu cuối từ 2G sang điện thoại thông minh 4G với mục tiêu sớm dừng công nghệ 2G để triển khai các công nghệ băng rộng di động thế hệ mới.

Bộ cũng đang thúc đẩy triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money nhằm tạo ra đột phá về thanh toán điện tử, phục vụ tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam. Mobile Money sẽ thúc đẩy việc bán hàng ở vùng sâu vùng xa, thanh toán không dùng tiền mặt và là giải pháp hữu hiệu để người dân tiếp cận với các dịch vụ và trả phí như y tế, giáo dục, tài chính…mang tính đổi đời trên nền tảng internet.

Ngày 17/01/2020, cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB, do Tập đoàn Viettel tự nghiên cứu và sản xuất, đã được thực hiện thành công. Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G. Dự kiến đến tháng 10/2020, Việt Nam sẽ tiến hành thương mại 5G bằng 100% thiết bị Việt Nam - đây là một bước tiến quan trọng khẳng định Việt Nam đã đi song hành với thế giới trong phát triển 5G.

Nhật Xuân