COVID-19: Nhật Bản chưa quyết định thời điểm tiêm đại trà vắcxin

Công nghệ 20/01/2021 - 18:52

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato khẳng định thời gian tiêm chủng đại trà vắcxin ngừa COVID-19 sẽ được quyết định và công bố sau khi vắcxin được cấp phép.

COVID-19: Nhật Bản chưa quyết định thời điểm tiêm đại trà vắcxin - ảnh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản sẽ quyết định và công bố thời gian tiến hành tiêm chủng đại trà vắcxin ngừa COVID-19 sau khi có vắcxin được nước này cấp phép.

Các quan chức Nhật Bản ngày 20/1 đã đưa ra lời khẳng định trên trong bối cảnh có những thông tin rằng chiến dịch sẽ được triển khai trong tháng Năm tới.

Trong cuộc họp báo hằng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato khẳng định thời gian tiêm chủng đại trà vắcxin ngừa COVID-19 sẽ được quyết định và công bố sau khi vắcxin được cấp phép.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng phụ trách chiến dịch tiêm chủng Taro Kono cũng bác bỏ thông tin chiến dịch sẽ được triển khai từ tháng Năm.

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ ưu tiên các nhân viên y tế, người già và những người có bệnh lý nền trong chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19, dự kiến bắt đầu từ cuối tháng Hai. Tuy nhiên kế hoạch tiêm chủng sau thời gian đó chưa được công bố.

Trước đó, các hãng truyền thông trong nước Nhật, trong đó có đài NHK và nhật báo Yomiuri Shimbun đều đưa tin chính phủ nước này có kế hoạch bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 từ tháng Năm, tức là chỉ hai tháng trước khi diễn ra Đại hội Thể thao Olympic Tokyo, dự kiến diễn ra từ ngày 23/7.

Nhật báo Yomiuri Shimbun còn cho biết Nhật Bản đặt mục tiêu đến tháng Bảy tất cả người dân nước này sẽ được tiêm vắcxin ngừa COVID-19, trước thời điểm diễn ra Olympic.

Nhật Bản đã ký hợp đồng với nhiều hãng dược phẩm nhằm đảm bảo có đủ liều vắcxin cho toàn bộ 126 triệu người dân nước này. Bên cạnh đó, Nhật Bản đang trong quy trình xét duyệt vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer nhằm đưa vắcxin này trở thành loại đầu tiên được sử dụng tại Đất nước Mặt Trời mọc.

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in ngày 20/1 cho biết gần đây công ty công nghệ sinh học SK Bioscience của nước này đang xúc tiến hợp đồng mua vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Novavax (Mỹ), qua đó nước này có khả năng nhập thêm lượng vắcxin dùng cho 20 triệu người từ hãng này.

Phát biểu trong chuyến thăm tới nhà máy của công ty SK Bioscience, ở thành phố Andong, tỉnh Bắc Gyeongsang, ông cho biết hợp đồng trên sẽ bổ sung cho số vắcxin mà nước này đã ký hợp đồng mua để chủng ngừa cho 56 triệu người dân.

COVID-19: Nhật Bản chưa quyết định thời điểm tiêm đại trà vắcxin - ảnh 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số lượng vắcxin mà Tổng thống Moon Jae-in nhắc tới lớn gấp đôi so với con số truyền thông đưa tin trước đó là SK Bioscience đang đàm phán mua vắcxin dùng cho 10 triệu người từ Novavax.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, hợp đồng này có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ dừng ở việc sản xuất mà còn bao gồm cả việc chuyển giao công nghệ, đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy sớm quá trình phát triển vắcxin ngừa COVID-19 trong nước.

Ông Moon Jae-in cho biết ông đã có cuộc thảo luận trực tuyến với Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Novavax, trong đó đề cập đến thỏa thuận sản xuất vắcxin giữa Novavax và SK Bioscience.

Theo ông Moon, với những thỏa thuận hợp tác sản xuất vắcxin cùng hai hãng sản xuất vắcxin lớn là Novavax và AstraZeneca, cộng đồng quốc tế đang kỳ vọng vào năng lực sản xuất vắcxin của Hàn Quốc.

Hồi tuần trước, Tổng thống Moon Jae-in thông báo chính phủ sẽ tiêm vắcxin miễn phí cho tất cả người dân Hàn Quốc, bắt đầu từ tháng Hai và nhân viên y tế là những đối tượng chủng ngừa đầu tiên.

Trong khi đó, một quan chức y tế cấp cao Ấn Độ cho biết khoảng 1.000 liều vắcxin Covishield ngừa COVID-19 đã bị hỏng trong quá trình bảo quản tại trường Đại học và Cao đẳng Silchar Medical ở bang Đông Bắc Assam của nước này. Theo đó, lô vắcxin trên được giao đến Đại học và Cao đẳng Silchar Medical vào ngày 15/1 và được bảo quản trong tủ bảo quản vắcxin ở nhiệt độ 6 độ C.

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, các nhân viên y tế phát hiện do một số lỗi kỹ thuật, nhiệt độ trong tủ giảm xuống -14 độ C, khiến toàn bộ 1.000 liều vắcxin bên trong bị đóng băng một phần. Nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản vắcxin Covishield là từ 2-8 độ C.

Quan chức này cho biết các cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)