Covid-19 tấn công Ấn Độ: Khi kẻ thù vô hình và bệnh viện là chiến trường

Khoa Học 05/05/2021 - 20:27

Những gì đang diễn ra ở Ấn Độ là một lời cảnh báo rõ ràng nhất đối với phần còn lại của thế giới, kể cả các nước đã được tiêm chủng, rằng đại dịch này vẫn chưa biến mất và không quốc gia nào có thể chủ quan.

Làn sóng dịch Covid-19 đầu tiên hoành hành ở Ấn Độ từ tháng 7-9/2020. Đến tháng 11/2020, các ca bệnh đã giảm xuống mức thấp bất thường và không ai giải thích được, vì sao đất nước này lại phục hồi nhanh chóng đến như vậy.

Ấn Độ cũng không thấy bất cứ dấu hiệu nào của làn sóng Covid-19 thứ hai.

Nhiều ý kiến khi đó cho rằng, Ấn Độ đã đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng bởi người dân - bằng cách nào đó đã có miễn dịch tự nhiên, như đối với một số loại virus khác ở đây.

Covid-19 tấn công Ấn Độ: Khi kẻ thù vô hình và bệnh viện là chiến trường - ảnh 1

Những giàn hỏa táng các bệnh nhân tử vong vì Covid-19 được dựng lên ở New Delhi. (Nguồn: AP)

Khi số ca dương tính với Covid-19 giảm nhanh, người Ấn đã khá tự tin rằng họ đã đánh bại đại dịch và không còn cảnh giác với những cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh vẫn đang xảy ra ở khắp nơi trên thế giới.

Các nhà thờ Hồi giáo và đền thờ mở cửa trở lại để tổ chức đám cưới, tiệc tùng và các nghi lễ tôn giáo… Mọi người gần như không còn sợ đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong tháng Hai, số trường hợp nhiễm virus bắt đầu tăng trở lại, đầu tiên là ở Maharashtra, tiếp theo là Mumbai và sau đó là Delhi.

Sự sụp đổ của hệ thống y tế chính thức bắt đầu. Các bệnh viện không còn nguồn cung cấp bình thở oxy, các thi thể ngày càng nhiều hơn tại các lò thiêu và cả trên đường phố, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 không thể kiểm soát… Khi nào dịch bệnh sẽ kết thúc? là câu hỏi còn bỏ ngỏ...

Các nhà quan sát cho rằng, lễ hội Kumbh Mela và các trận đấu bóng gậy (cricket) là những sự kiện có sức lan tỏa lớn và những đám cưới, các lễ hội tôn giáo lớn nhỏ… trở thành nguồn cơn của thảm họa Covid-19 lần này.

Khi các biện pháp giãn cách xã hội và việc đeo khẩu trang bị coi nhẹ, cũng là lúc các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ xuất hiện, độc hại và trở nên nguy hiểm hơn bao giờ. Đến nay, tốc độ lây lan quá nhanh của virus chủng mới tại đất nước này đã khiến không chỉ đất nước Ấn Độ, mà cả thế giới phải sửng sốt.

Một nữ nhà báo ‘trực chiến’ cả ngày tại một lò hỏa táng ở Delhi, chia sẻ, đó là một trong những ngày đau đớn nhất mà chị từng chứng kiến. Quang cảnh giống như một khu vực chiến sự khiến người ta có cảm giác như Ấn Độ đang bị tấn công, nhưng kẻ thù thì vô hình và bệnh viện là chiến trường.

(theo The Guardian)