Covid-19: WHO tuyên bố có công cụ để kiểm soát đại dịch, không cần hộ chiếu vaccine

Xã hội 20/04/2021 - 07:45

Ủy ban Khẩn cấp WHO khuyến cáo rằng không cần chứng nhận đã tiêm chủng vaccine như một điều kiện đi lại quốc tế, qua đó duy trì lập trường của WHO về vấn đề đang ngày càng gây tranh cãi này.

Covid-19: WHO tuyên bố có công cụ để kiểm soát đại dịch, không cần hộ chiếu vaccine - ảnh 1

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới có những công cụ để đưa đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 toàn cầu vào tầm kiểm soát. (Nguồn: Sipa Images)

Ngày 19/4, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới có những công cụ để đưa đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 toàn cầu vào tầm kiểm soát trong những tháng tới.

Phát biểu họp báo, người đứng đầu WHO nêu rõ: "Chúng ta có những công cụ để kiểm soát đại dịch trong vài tháng tới, nếu chúng ta áp dụng các công cụ này một cách nhất quán và công bằng".

Cùng ngày, Ủy ban Khẩn cấp WHO khuyến cáo rằng không cần chứng nhận đã tiêm chủng vaccine như một điều kiện đi lại quốc tế, qua đó duy trì lập trường của WHO về vấn đề đang ngày càng gây tranh cãi này.

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp hôm 15/4, để củng cố lập trường của mình, các chuyên gia độc lập viện dẫn rằng có ít bằng chứng về việc liệu tiêm vaccine phòng Covid-19 có làm giảm khả năng lây nhiễm virus của con người hay không, cũng như "tình trạng bất bình đẳng dai dẳng trong hoạt động phân phối vaccine toàn cầu".

Các nước nên thừa nhận rằng việc yêu cầu chứng nhận tiêm chủng làm sâu sắc thêm sự bất công và thúc đẩy quyền tự do đi lại bất bình đẳng.

(theo Reuters)