Covid-19 xuyên biên giới

Sức khoẻ 11/06/2020 - 16:53

Mỹ Judy Cruz, giám đốc khoa cấp cứu Trung tâm Y tế El Centro, đã dành 35 năm sự nghiệp chăm sóc cho các bệnh nhân sinh sống tại một thung lũng khô cằn, nằm dọc biên giới California và Mexico. 

Bà từng làm việc qua các đợt cúm mùa căng thẳng, số bệnh nhân tăng đột biến; điều trị những người chấn thương sau va chạm xe địa hình tại sa mạc và cấp cứu cho các nông dân kiệt sức dưới cái nắng cháy của mùa hè. Trong số đó, luôn có vài người Mexico đến từ bên kia biên giới. 

"Chúng tôi chỉ là một bệnh viện nhỏ, nhưng vẫn luôn tìm cách xoay xở được. Điều động bác sĩ trong ngày nghỉ hoặc chuyển người bệnh đến các cơ sở lớn hơn, tình trạng đông đúc sẽ xảy ra trong khoảng 24 hoặc 48 giờ nên cần sự đồng lòng của mọi người", bà nói.

Rồi Covid-19 ập đến.

Trung tâm y tế, với chỉ 20 giường chăm sóc đặc biệt, sớm quá tải, tràn ngập bệnh nhân nghiêm trọng đến từ Imperial Valley, cũng như người dân Mỹ muốn tránh khỏi các bệnh viện đông đúc. 

Covid-19 xuyên biên giới - ảnh 1

Bác sĩ tại Trung tâm Y tế El Centro mặc đồ bảo hộ điều trị cho người mắc Covid-19 vào tháng 5. Ảnh: Reuters

Kể từ tháng 4, để san sẻ gánh nặng, các cơ sở y tế gần San Diego và quận Riverside bắt đầu nhận thêm người bệnh từ những nơi nhỏ hơn.  

Đầu tháng 6, cứ hai đến ba giờ lại có một bệnh nhân tại Trung tâm Y tế El Centro được chuyển viện. 

Trong khi tình hình ở California bắt đầu ổn định, đủ để gỡ bỏ lệnh phong tỏa, số người Mexico mắc Covid-19 vào Mỹ điều trị tăng lên nhanh chóng. 

"Chúng tôi đã nỗ lực hết mình để ‘làm phẳng đường cong’ ở California. Nhưng giờ đây bệnh viện vẫn bị quá tải bởi dịch bùng phát tại thành phố Mexicali, hàng loại người nhiễm nCoV từ Imperial Valley đến chữa bệnh", Carmela Coyle, chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện California, cho biết. 

Vấn đề tương tự xảy ra ở các khu vực lân cận. 

"Thông thường, phòng cấp cứu của chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân Mexico vì biến chứng chỉnh nha, phẫu thuật thẩm mỹ hoặc điều trị ung thư. Song đại dịch khiến mọi thứ thay đổi hoàn toàn", Juan Tovar, giám đốc Bệnh viện Scripps, bán đảo Baja California, nói. 

Người điều hành cơ sở y tế cho biết gần một nửa số bệnh nhân trong khoảng 24/5 đến 30/5 tới từ Mexico, tăng 60% so với những tháng trước đó. 

Cuộc khủng hoảng về chăm sóc sức khỏe dọc biên giới làm nổi bật mối liên hệ sâu sắc của Mỹ và nhiều nước láng giềng. Mỗi năm, có hàng triệu người đi lại giữa lãnh thổ các quốc gia. 

"Sẽ chẳng có biên giới nào trong dịch bệnh. Chúng ta là một cộng đồng chung, dù người Mỹ, người Mexico hay công dân hai quốc tịch",  Adolphe Edward, giám đốc Trung tâm Y tế El Centro, nói. 

Covid-19 xuyên biên giới - ảnh 2

Bác sĩ Judy Cruz, giám đốc khoa cấp cứu của Trung tâm Y tế El Centro, bên trong một lều điều trị dựng tạm. Ảnh: NY Times

Cuối tháng 5, khoảng hai tuần sau khi các gia đình vùng giáp ranh tụ họp để kỷ niệm Ngày Của Mẹ, các bệnh viện ở Mexicali đã oằn mình bởi số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng đột biến. 

"Nhiều người cố gắng đi bộ hoặc lái xe đến biên giới. Chúng tôi sẽ điều động xe cứu thương cho họ hoặc gọi 911", Sergio A. Beltrán, cảnh sát phụ trách xuất nhập cảnh tại Calexico, thị trấn thuộc California, nói. 

Các nhân viên cứu thương từ sở phòng cháy chữa cháy cũng bận rộn với nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân. Khu hồi sức tích cực luôn đông đúc. Trung tâm Y tế El Centro phải dựng thêm các lều điều trị bên ngoài. Người cần nhập viện đôi khi chờ tới hai hoặc ba giờ mới có giường trống. 

Một ngày tháng 5, bệnh viện đón liên tiếp 65 người mắc Covid-19. 

"Chúng tôi làm việc không ngừng nghỉ. Số ca nhiễm cũng đã tăng lên kể từ sau Lễ Tạ ơn, giờ thì mọi thứ bùng nổ", bà Judy Cruz nói. 

Trong khi cuộc khủng hoảng leo thang, lãnh đạo Hiệp hội Bệnh viện California gửi email kêu gọi sự giúp đỡ từ các cơ sở y tế bang. 

"Phải thực hiện đến 40 cuộc gọi, bệnh viện tuyến bang mới có thể tiếp nhận một người nhiễm nCoV. Mỗi ngày, chúng tôi gọi khoảng 400 cuộc để tìm kiếm nơi điều trị cho họ", ông chia sẻ. 

Sau email từ Hiệp hội, Ron Werft, giám đốc điều hành Bệnh viện Cottage, cơ sở y tế với 400 giường tại Santa Barbara, đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với hội đồng quản trị và các giám đốc y tế. 

"Chúng tôi lập tức quyết định chung sức làm điều này. Bệnh viện hoàn thành cam kết tiếp nhận bệnh nhân từ nơi khác trong 6 ngày tiếp theo", ông nói. 

Covid-19 xuyên biên giới - ảnh 3

Một bác sĩ và nhân viên bảo an bên trong lều điều trị vào đầu tháng 6. Ảnh: Reuters

Lời "cầu cứu" từ California cũng được gửi đến  Los Angeles, Newport Beach, San Francisco, Sacramento và Palm Springs.

"Vì đã chuẩn bị tinh thần cho một đợt bùng phát không kéo đến, giờ chúng tôi nghĩ mình có thể giúp đỡ họ vượt qua khủng hoảng", Randall McCafferty, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Hệ thống Chăm sóc sức khỏe Desert, nói.

Một ngày tháng 6, Trung tâm Y tế El Centro tiếp nhận 49 bệnh nhân dương tính nCoV. 14 người trong đó được vận chuyển bằng máy bay trực thăng đến các bệnh viện khác. 

Bên ngoài, nhiệt độ vượt quá 40°C. Nhân viên cứu hộ mặc đồ kín, đeo mặt nạ, găng tay và kính chắn, đưa một bệnh nhân khác khỏi xe cứu thương. Các cuộc gọi cứ liên tiếp vang lên trong bộ đàm. 

Diego Favila, giám đốc Cơ sở Cứu hỏa Calexico, cho biết các thành viên trong đội đã làm việc liên tục, chạy đua với thời gian.

"Covid-19 gây tổn hại về cả thể chất lẫn tinh thần, và nó vẫn chưa buông tha chúng ta", ông nói.

Thục Linh (Theo NY Times)