CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Thế giới 01/11/2018 - 16:34

Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ phê chuẩn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào đầu tháng 11/2018. Ngày 25/10 chính phủ New Zealand thông báo Quốc hội nước này đã phê chuẩn CPTPP.

Cùng ngày Canada cũng đã phê chuẩn. Với sự phê chuẩn trước đó của Nhật Bản, Singapore và Mexico, CPTPP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi có ít nhất 6 nước hoàn tất các thủ tục phê chuẩn trong nước. Như vậy, hiệp định này có thể có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019.

Hạ viện Australia thông qua hồi tháng trước đã chính thức hoàn tất thủ tục, trở thành quốc gia thứ 4 phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Theo phóng viên AFP tại Australia, phát biểu trước báo giới tại Canberra, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh đây là một “cơ hội vàng” cho các doanh nghiệp nước này. Ông nói: “Hôm nay là một ngày vô cùng đặc biệt đối với các doanh nghiệp trên khắp đất nước. Với việc ủng hộ các doanh nghiệp Australia, ủng hộ các dự án đầu tư của doanh nghiệp, cơ hội của doanh nghiệp sẽ mở rộng ra toàn thế giới”.

CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 - ảnh 1
Quan chức các nước thành viên chính thức ký kết CPTPP tại Chile ngày 8/3. (Ảnh: AFP).

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham khẳng định với việc phê chuẩn CPTPP, lợi ích đối với nền kinh tế Australia được mở rộng. Ông nhận định các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể giành được khả năng tốt nhất tiếp cận các thị trường mới, qua đó giúp các cơ sở kinh doanh và nông dân có thêm thu nhập và việc làm.

Tiền thân của CPTPP là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được 12 nước ký ngày 4/2/2016 tại Auckland (New Zealand) sau 5 năm đàm phán, nhằm giúp các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương hội nhập và tăng trưởng tốt hơn.

Tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh để Hoa Kỳ rút khỏi TPP vì cho rằng hiệp định này là một “hiểm họa” tiềm tàng.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng tháng 11/2017, các bộ trưởng TPP đã đạt được thỏa thuận cơ bản cho Hiệp định TPP-11, đồng thời thống nhất tên mới cho Hiệp định là CPTPP. Tuy rút nhưng ông Trump nói sẽ tham gia CPTPP nếu thỏa thuận đạt được “tốt hơn” so với thỏa thuận dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Trump đã lệnh cho nhân viên đánh giá việc tái tham gia “theo các điều khoản của chúng ta”. Trước đó, ông đã nói rằng có thể sẽ xem xét lại thỏa thuận.

Một nguồn thạo tin cho biết trong những ngày tới, có thể ban cố vấn đặc biệt về kinh tế của Tổng thống Donald Trump sẽ bàn “đường đi nước bước” về việc có thể Mỹ sẽ tái gia nhập CPTPP trong bối cảnh Trung Quốc, Thái Lan, Colombia và Indonesia cũng đang có ý định xin gia nhập tổ chức kinh tế đầy tiềm năng này.

Lê Miên Tường

CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 - ảnh 2
 

 

Nên đọc
CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 - ảnh 3 Sổ tay: Vụ McDonald’s với hơn 100 người nhiễm ký sinh trùng
CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 - ảnh 4 Sổ tay: Văn hóa xin lỗi
CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 - ảnh 5 Sổ tay: Khi ứng dụng hẹn hò Tinder “đấu” với Facebook
CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 - ảnh 6 Sổ tay: Mỹ quay lại CPTPP