Cụ bà 82 tuổi tự dùng dao ăn trầu đâm vào ngực gây thủng tim, phổi

Giới trẻ 18/04/2021 - 14:27

Cụ bà dùng dao ăn trầu tự đâm vào ngực mình gây thủng tim, phổi, nguy kịch nhưng may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cứu sống thành công.

Cụ bà 82 tuổi tự dùng dao ăn trầu đâm vào ngực gây thủng tim, phổi - ảnh 1

Cụ bà đã được bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 cứu sống – ẢNH: BVCC

Ngày 18.4, tin từ Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu cụ bà N.T.K (82 tuổi, ngụ TP.HCM) trong tình trạng có một vết thương ở ngực trái gây thủng tim , phổi. Sau cấp cứu , phẫu thuật khâu vết thương tim, phổi, sức khỏe cụ bà đã ổn định.

Trước đó, thông tin từ người nhà cho biết, sáng 17.4, cụ bà dùng dao ăn trầu tự đâm vào ngực trái, sau đó bất tỉnh. Cụ bà được người nhà rút dao ra và đưa vào Bệnh viện Quân 7 175 cấp cứu.

Lúc vào Bệnh viện Quân y 175, cụ bà đã rơi vào tình trạng sốc, lơ mơ, tiếp xúc khó, chân, tay lạnh, mạch nhanh nhỏ khó bắt, tim khó nghe… vết thương ở ngực trái 1 cm x 1 cm. Kết quả siêu âm tim cho thấy có dấu hiệu chèn ép tim cấp .

Ngay lập tức, kíp trực Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quân y 175 kích hoạt báo động đỏ, huy động bác sĩ các chuyên khoa, gồm: gây mê, hồi sức, phẫu thuật lồng ngực… Các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhanh, truyền dịch giảm đau, đặt nội khí quản thở máy và phẫu thuật khẩn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Bùi Đức Thành , Trưởng khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Quân y 175, thông tin thêm, kết quả phẫu thuật cho thấy có tổn thương rách màng phổi, vết thương thủng tim ở thất phải, kích thước 1,5 cm. Các bác sĩ tiến hành cầm máu và khâu vết thương tim. Cụ bà sau mổ được chuyển về Khoa Hồi sức ngoại tiếp tục điều trị và theo dõi tích cực.

Người đàn ông bị viêm phổi nặng do hóc xương

Sau nhiều ngày ho sặc, khó thở, người đàn ông đến bệnh viện khám và được chẩn đoán viêm phổi nặng.

Sáng 17/4, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hải Công, Trưởng khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng), chia sẻ với Zing về bệnh nhân mắc viêm phổi, suy hô hấp rất nặng do hóc dị vật.

Nam bệnh nhân 67 tuổi, làm bảo vệ tại TP.HCM, không có người thân. Trước đó, ngày 13/4, người đàn ông đến khám tại Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng ho sặc, khó thở nhiều.

Qua nội soi phế quản ống mềm, các bác sĩ phát hiện dị vật là mảnh xương heo lớn, cắm vào lòng phế quản phổi phải của bệnh nhân. Đây là nguyên nhân gây tình trạng viêm phổi kéo dài, áp-xe hóa trong phổi.

Cụ bà 82 tuổi tự dùng dao ăn trầu đâm vào ngực gây thủng tim, phổi - ảnh 2

Mảnh xương được gắp ra khỏi phế quản của bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Ngay lập tức, bác sĩ Công chỉ đạo đưa bệnh nhân vào phòng nội soi. Sau 15 phút, dị vật mảnh xương được lấy ra ngoài bằng kìm chuyên dụng qua nội soi phế quản ống mềm.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định sức khỏe, tình trạng viêm phổi, suy hô hấp cải thiện rõ rệt.

Trên giường bệnh, người đàn ông cho biết không nhớ đã sặc dị vật lúc nào, bản thân là lao động tự do, không có nhà và người thân.

Do bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhân viên y tế khoa Lao và Bệnh phổi kêu gọi hỗ trợ, quyên góp chi phí để điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Công cho biết khoa thường xuyên tiếp nhận và xử lý các trường hợp kẹt dị vật khí quản và đường thở. Tuy nhiên, bệnh nhân này là một trong số ít trường hợp hóc dị vật dẫn đến tình trạng viêm phổi, suy hô hấp nặng. Nếu tình trạng kéo dài và không được cấp cứu sớm, bệnh nhân có thể tử vong.

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim Chiều 2-4, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống một bệnh nhân bị đâm vào tim trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân Đ.V.C. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe...

Chia sẻ