Cụ bà đau bụng nên đi khám, bác sĩ choáng váng khi lấy ra bộ hài cốt trẻ con và câu chuyện kỳ quái không ngờ

Thế giới 25/05/2021 - 21:52

Câu chuyện kỳ lạ về mang thai ngoài tử cung này từng khiến các bác sĩ và nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Năm 1978, bà Kantabai Thakre (khi ấy 24 tuổi) ở Ấn Độ biết mình mang bầu nên đi khám bác sĩ để an tâm về tình trạng của em bé trong bụng. Vào thời điểm đó, tuy thiết bị y tế chưa tân tiến nhưng các bác sĩ đã phát hiện được thai phát triển bên ngoài tử cung nên cảnh báo Kantabai rằng đứa con trong bụng của bà không thể sống được lâu và cách tốt nhất là nên bỏ cái thai để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và tránh rủi ro không đáng có.

Kantabai sợ hãi khi nghĩ đến cuộc phẫu thuật phá bỏ thai nhi nên bà bỏ trốn khỏi bệnh viện và tìm cách điều trị cơn đau tại một phòng khám tư nhân nhỏ.

Nhiều tháng sau đó, cơn đau dần thuyên giảm, cơ thể trở về trạng thái bình thường nên bà Kantabai nghĩ rằng vấn đề của mình đã được giải quyết.

Cụ bà đau bụng nên đi khám, bác sĩ choáng váng khi lấy ra bộ hài cốt trẻ con và câu chuyện kỳ quái không ngờ - ảnh 1

Khối u cứng trong bụng bà Kantanai là thai nhi đã chết lưu từ 36 năm trước.

Những tưởng mọi thứ đã chìm vào quên lãng thì 36 năm sau, bà Kantabai lại cảm thấy những cơn đau kỳ lạ ở vùng bụng. Bà tìm đến gặp các bác sĩ tại Viện Khoa học Y tế NKP Salve, ở thành phố Nagpur, miền Trung Ấn Độ để được thăm khám và tư vấn. Các bác sĩ sờ thấy một khối u ở phía ở vùng bụng dưới bên phải của bà rồi tiến hành siêu âm và chụp cắt lớp. Kết quả là họ phát hiện ra một khối u kỳ lạ rất cứng và dường như đã bị vôi hóa.

Bác sĩ Murtaza Akhtar, trưởng khoa phẫu thuật của bệnh viện, cho biết: "Bà ấy phàn nàn về những cơn đau liên tục ở bụng và gặp vấn đề về tiết niệu kèm theo sốt cao. Sau đó, chúng tôi tìm thấy một khối u ở bên phải bụng của bà ấy nhưng chúng tôi sợ rằng đó là ung thư. Sau khi cho bà ấy đi chụp MRI và CT, chúng tôi có thể phát hiện ra rằng đó thực sự là một bộ xương hoàn chỉnh được gói gọn trong một túi vôi hóa.

Khi chúng tôi hỏi tiền sử bệnh, bà ấy nói với chúng tôi rằng mình đã từng mang thai vào năm 1978 nhưng đứa con của bà ấy đã chết. Bà ấy nói với chúng tôi rằng bà ấy đã rất sợ hãi và trở về nhà mà không tìm cách loại bỏ thai nhi. Bà ấy chỉ điều trị giảm đau tại một trung tâm y tế ở địa phương. Đó có thể là ca mang thai ngoài tử cung dài nhất thế giới".

Cụ bà đau bụng nên đi khám, bác sĩ choáng váng khi lấy ra bộ hài cốt trẻ con và câu chuyện kỳ quái không ngờ - ảnh 2

Bộ hài cốt hoàn chỉnh được lấy ra khỏi bụng bà Kantanai sau ca phẫu thuật.

Nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm tài liệu y khoa về các câu chuyện tương tự và được biết về trường hợp một phụ nữ Bỉ đã mang thai ngoài tử cung trong suốt 18 năm, khoảng thời gian dài nhất mà họ có thể tìm thấy trong hồ sơ lưu trữ.

Bác sĩ Mohammad Yunus Shah nói thêm: "Chúng tôi tin rằng đây có thể là trường hợp mang thai ngoài tử cung dài nhất được ghi nhận, với 38 năm. Bà ấy rõ ràng biết rằng đứa bé đã chết và cần phải phẫu thuật vậy mà lại bỏ về chỉ vì sợ".

Túi vôi hóa chứa hài cốt thai nhi được tìm thấy giữa tử cung, ruột và bàng quang, dính chặt vào tất cả các cơ quan.

Bác sĩ Shah cho biết: “Nước ối bảo vệ thai nhi có thể đã được hấp thụ và các mô mềm hóa lỏng theo thời gian, chỉ còn lại một túi xương với một ít chất lỏng. Trong vài tháng, bệnh nhân bị đau và các vấn đề về tiết niệu kèm theo sốt".

Ông cho biết điều này là do trọng lượng túi vôi hóa chèn ép hệ thống tiết niệu, ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy bộ hài cốt ra và sau đó sức khỏe của bà Kantabai may mắn phục hồi tốt.

Nguồn: Daily Mail

Cụ bà đau bụng nên đi khám, bác sĩ choáng váng khi lấy ra bộ hài cốt trẻ con và câu chuyện kỳ quái không ngờ - ảnh 3