Cụ bà già nhất thế giới rước đuốc Olympic

Thể thao 06/03/2021 - 15:14

Ở tuổi 118, cụ bà già nhất thế giới sẽ được giao trọng trách rước ngọn đuốc Olympic Tokyo vào tháng 5 này tại Nhật Bản.

Cụ bà già nhất thế giới rước đuốc Olympic - ảnh 1

Cụ Tanaka Kane - người đã hai lần sống sót sau khi mắc ung thư, trải qua hai trận đại dịch toàn cầu và yêu thích đồ uống có ga, sẽ được vinh dự cầm ngọn đuốc Olympic khi nó đi qua thị trấn Shime (tỉnh Fukuoka) quê hương cụ.

Dù người thân Tanaka dự kiến sẽ đẩy xe lăn trong phần lớn quãng đường 100 m, tuy nhiên cụ Tanaka vẫn quyết tâm tự mình thực hiện quãng đường cuối cùng trước khi trao tay cho người tiếp theo.

"Thật tuyệt khi đến tuổi này bà vẫn có thể duy trì lối sống năng động. Chúng tôi muốn những người khác nhìn thấy điều đó và cảm thấy được truyền cảm hứng, cũng như không nghĩ tuổi tác là rào cản", ông Tanaka Eiji - người cháu trai 60 tuổi, cho biết.

Hai người cao tuổi nhất từng rước đuốc Olympic là cụ bà Aida Gemanque, người thắp sáng ngọn đuốc tại Thế vận hội mùa hè Rio 2016 ở tuổi 106 và vận động viên bóng bàn Alexander Kaptarenko, người đã chạy bộ với ngọn đuốc tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 ở tuổi 101.

Cụ bà Tanaka Kane sinh năm 1903, năm hai anh em Orville và Wilbur Wright làm nên lịch sử khi hoàn thành chuyến bay chạy bằng động cơ đầu tiên trên thế giới.

Cụ tiếp tục có 4 người con với chủ cửa hàng gạo mà bà kết hôn năm 19 tuổi và làm việc trong cửa hàng của gia đình cho đến năm 103 tuổi. Bà có 5 người cháu và 8 chắt.

Cụ bà đã sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới và bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1918, mặc dù cháu trai Eiji nói: "Tôi không nhớ bà ấy nói nhiều về quá khứ. Bà có suy nghĩ rất cầu tiến, bà ấy thực sự thích cuộc sống hiện tại".

Khi Thế vận hội được tổ chức lần cuối tại Tokyo vào năm 1964, cụ Tanaka đã 61 tuổi. Cụ bà hiện sống trong một viện dưỡng lão, nơi cụ thường thức dậy lúc 6 giờ sáng và thích chơi trò Othello.

Gia đình cụ Tanaka cho biết tính tò mò và thói quen nhẩm tính là bí quyết của cụ giữ cho trí óc nhạy bén và cơ thể khỏe mạnh.

Bác Hiệp

Theo CNN

Bác Hiệp