Cử nhân tài chính ngân hàng lập ứng dụng thiền cho người Việt

Chuyện lạ 18/09/2020 - 17:33

Tốt nghiệp cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng, thêm bằng Thạc sĩ Truyền thông, nhưng Thu Hương lại trở thành nhà sáng lập ứng dụng Thiền Đương Đại.

Ở tuổi 20, sau khi tốt nghiệp cử nhân và học thêm bằng thạc sĩ truyền thông, Thu Hương có một công việc mà nhiều bạn bè đồng trang lứa mơ ước: nhân viên truyền thông cho tập đoàn tài chính. "Được làm việc mình thích, môi trường năng động, gặp gỡ nhiều người giỏi giang, thu nhập ổn định là may mắn", cô nói.

Vấn đề duy nhất của 8X sau một thời gian làm việc khiến cô băn khoăn là những người cô tiếp xúc dù kiếm được nhiều tiền nhưng cô cảm thấy họ không hạnh phúc như mình nghĩ, lại rất khó kết nối. Trong đầu cô gái trẻ ưa quan sát đặt ra hàng trăm câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống.

Trong một lần ngồi tĩnh lặng chiêm nghiệm, cô nhận thấy một cảm giác sảng khoái chưa từng gặp trước đây. "Ngày ấy, tôi không biết đó là cảm giác gì, nhưng giờ thì hiểu đó là cảm giác bình an", Thu Hương chia sẻ. Đó cũng là dấu mốc đưa cô gái trẻ đến với thiền.

Cử nhân tài chính ngân hàng lập ứng dụng thiền cho người Việt - ảnh 1

Nguyễn Thu Hương tìm thấy cảm giác bình yên, kết nối với chính mình khi tham gia các lớp học thiền.

Để tìm và hiểu thêm về cảm giác bình yên, kết nối với chính mình, theo lời giới thiệu của một người bạn, Hương tìm đến các lớp thiền và đi học các khóa học phát triển bản thân. Những lớp thiền cô tham gia không nặng về tôn giáo, đa số đều là các lớp do các thầy nước ngoài hướng dẫn về cách kết nối, lắng nghe bản thân. Hương cho biết, chi phí những lớp học ấy không rẻ nhưng kết quả thu được khiến cô rất hài lòng và thấy xứng đáng. Đó là sự bao dung, hiểu chính mình. Cô nàng đã tìm được câu trả lời cho nhiều câu hỏi đã đặt ra về cuộc sống.

Hương cho biết, cuộc sống của cô khá may mắn khi không có biến cố và không nhiều áp lực. Nhưng khi còn trẻ và chưa biết tới thiền, Hương rất khẳng khái thích đấu tranh. Cô tự nhận bản thân từng làm tổn thương nhiều người bằng lời nói mà không nhận ra. Từ khi tham gia các lớp học thiền, Thu Hương cảm nhận thấy sự thay đổi rõ ràng của bản thân: biết lắng nghe và cảm thông hơn nhiều. Cô thậm chí còn giúp đỡ không ít người chỉ bằng cách lắng nghe câu chuyện của họ, ôm ấp cảm xúc và đặt ra những câu hỏi quanh câu chuyện của họ để họ tìm ra được những góc nhìn khác, bao quát, mới mẻ hơn.

Càng ngày, Hương càng thấy cái tôi tích cực hơn. Thậm chí khi chia sẻ những kinh nghiệm về thiền cho bạn bè, những câu chuyện và sự lắng nghe của Hương cũng giúp đỡ được không ít người. Đó cũng là lúc cô muốn được giúp nhiều người cân bằng cảm xúc tốt hơn, hạnh phúc hơn và hiểu mình hơn.

Cử nhân tài chính ngân hàng lập ứng dụng thiền cho người Việt - ảnh 2

Cô gái trẻ ấp ủ ý định sáng lập một ứng dụng thiền dành riêng cho người Việt.

Vốn là người trẻ, thích công nghệ và sử dụng nhiều app, Hương phát hiện ở nước ngoài có rất nhiều ứng dụng thiền nhưng ở Việt Nam lại chưa có. Ý tưởng về một app thiền dành cho người Việt được cô nung nấu từ năm 2017. Cùng với một người bạn là coder giỏi về kỹ thuật và có thẩm mỹ, Hương bắt tay vào xây dựng ứng dụng thiền "made in Vietnam". Lấy cảm hứng từ múa đương đại: Ít quy tắc, đi theo hơi thở và cảm nhận, Hương đặt tên cho sản phẩm của mình là Thiền Đương Đại.

Theo phân công, bạn của Hương lo phần kỹ thuật, còn cô lo phát triển nội dung, nghiên cứu các chủ đề phù hợp rồi thu âm. Hương thừa nhận, cả hai không chịu áp lực gì về thời hạn hay doanh thu như nhiều người khởi nghiệp mà chỉ túc tắc làm.

"Team chỉ có 2 người, mỗi tháng bọn mình chỉ dành vài tiếng cho ứng dụng. Nhưng cả hai đều thấy đây là một thứ giá trị, hơn hết, bản thân mỗi người đều là những người làm sản phẩm có tâm, phải thấy nó tốt thì mới làm", Hương nói.

Cử nhân tài chính ngân hàng lập ứng dụng thiền cho người Việt - ảnh 3

Giao diện ứng dụng Thiền Đương Đại.

Vốn có kinh nghiệm làm truyền thông nên ngay khi bắt đầu xây dựng app, Hương đã biết đối tượng mình hướng đến cũng như người dùng cần gì ở sản phẩm. Năm 2018, đứa con tinh thần của Hương chính thức trình làng, nhận được không ít lời khen từ người dùng.

Ứng dụng Thiền Đương Đại được chia ra theo chủ đề, song song với những bài thu phí, người dùng cũng có tới 6 bài để trải nghiệm miễn phí. Khoảng 2 năm đầu, app thu phí theo bài. Theo đó, người dùng chỉ cần trả 150.000 đồng là có quyền sử dụng vĩnh viễn một bài thiền bất kỳ. Hiện tại, Hương chuyển sang thu tiền theo thuê bao tháng, người dùng sẽ được nghe trọn bộ kho bài.

"Tôi không lo lắng nhiều về chi phí vì đã tham khảo nhiều app nước ngoài tương tự và tin tưởng giá trị của thứ mình làm ra. Theo thống kê, khách hàng của app, ngoài người Việt tại Việt Nam còn người Việt tại 49 quốc gia trên thế giới sử dụng. Đây là điều khiến tôi vui nhất", Hương cho biết.

An Nhiên