Cụ ông thoát liệt chi vì vết mổ nhỏ ở vùng bẹn

Sức khoẻ 29/09/2020 - 07:26

GiadinhNet – Cụ ông cao tuổi 2 lần mổ vùng bẹn, nằm bẹp 2 tháng nhưng đã được các bác sĩ phẩu thuật cứu chữa, thoát khỏi liệt chi.


BV Đại học Y Hà Nội vừa điều trị thành công cho bệnh nhân Phạm Minh T. nhập viện trong tình trạng tinh thần bất ổn do phải nằm lâu, tinh thần bi quan vì bị liệt, không còn tin bác sĩ chữa được khỏi bệnh của mình. 

Tiền sử bệnh cho biết bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng phải, đã đặt stent tại một bệnh viện chuyên khoa. Các bác sĩ ở đó đã mổ một vết nhỏ ở vùng bẹn để đưa dụng cụ can thiệp vào cơ thể. Sau đó vết mổ có dấu hiệu chảy dịch trong như nước khiến bác sĩ đã dùng băng ép, khâu lại vết mổ, mổ mở rộng vết thương để khâu lại. Nhưng dịch vẫn chảy làm vết mổ không liền, và bệnh nhân nằm liệt 2 tháng, mọi sinh hoạt hàng ngày đều bị phụ thuộc, rất bất tiện.

Các bác sĩ BV Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận bệnh nhân, tiến hành chẩn đoán dịch chảy do vết mổ không liền, biến chứng rò bạch huyết và nhiễm trùng nặng vết mổ - rất ít gặp và đa số có thể tự liền nhờ vào băng ép và hút liên tục làm khô vết thương. 

Biến chứng rò bạch huyết vết mổ có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên da của bệnh nhân nhưng vị trí dễ gặp nhất là vùng bẹn - nơi tập trung nhiều hạch, các mạch bạch huyết vùng này có đường kính lớn hơn vị trí khác, nằm nông.

Nhưng có thể bệnh nhân T. bị rách nhánh lớn của bạch huyết nên rất khó liền, dẫn đến nhiễm trùng nặng. Vì vậy đã có cuộc hội chẩn liên chuyên khoa do nhóm bác sĩ điện quang can thiệp, tim mạch, phẫu thuật tạo hình và dùng phương pháp chụp hiện hình đường bạch huyết vùng chi, các bác sĩ đã xác định rõ đường rò và can thiệp nút mạch thành công. 

Cụ ông thoát liệt chi vì vết mổ nhỏ ở vùng bẹn - ảnh 1

Vết mổ đã khô hoàn toàn, nhưng do vùng mất da rộng nên bệnh nhân sau đó tiếp tục được mổ chuyển vạt da để bịt vị trí rò. Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ công nghệ cao để chuyển vạt da (thường làm cho những trường hợp mất da sau nhiều cuộc mổ khác nhau). Việc này cần chăm sóc hậu phẫu tốt và trong môi trường vô khuẩn cao, và cần khoảng 2 tuần hậu phẫu, tập phục hồi chức năng để trở lại bình thường.

Theo ThS. BS. Nguyễn Ngọc Cương (BV Đại học Y Hà Nội), kỹ thuật chụp hiện hình hệ bạch huyết bằng tiêm cản quang vào hạch vùng bẹn, chụp bạch mạch mà nhiều bệnh lý hệ bạch huyết trước đây không thể chẩn đoán được thì nay đã có thể chẩn đoán và điều trị thành công. 

Rò mạch bạch huyết là một biến chứng nguy hiểm, khiến bệnh nhân có thể tử vong do suy kiệt vì bị rò hàng lít dịch mỗi ngày. Phương pháp chụp mạch và can thiệp hiện đại đã giúp nhiều người bị rò bạch huyết phức tạp sau mổ nhờ được can thiệp hiệu quả với mức độ xâm lấn tối thiểu đã giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng 

Ngọc Hà