Cụ bà 83 tuổi bị đỏ da toàn thân do tự ý dùng thuốc điều trị bệnh gout

17/11/2018 - 11:12 - Nguồn: giadinhmoi.vn Yêu cầu xóa tin

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM  mới tiếp nhận và điều trị cho cụ bà L.T.T. (83 tuổi, ở An Giang) bị đỏ da toàn thân do tự ý dùng thuốc trị gout.

Bà T. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đỏ da toàn thân tăng dần, có bóng nước.

Người nhà cho biết trước khi nhập viện bốn ngày, bà T. bị sưng đau khớp gối bên trái nên tự mua thuốc uống. Trong đó có thuốc Allopurinol, thuốc trị bệnh gout.

  Toàn thân cụ bà bị ửng đỏ, bọng nước sau khi tự dùng thuốc điều trị bệnh gout

Toàn thân cụ bà bị ửng đỏ, bọng nước sau khi tự dùng thuốc điều trị bệnh gout

Sau khi uống thuốc, khớp gối bà T. chẳng những không giảm đau mà bà còn bị sốt. Hơn nữa, bà T. còn rơi vào tình trạng đỏ da toàn thân và có bóng nước.

Sau khi thăm khám kết hợp các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115 chẩn đoán bà T. bị dị ứng thuốc Allopurinol, suy thận cấp, viêm gan cấp.

Bà T. được điều trị nội khoa tích cực, truyền dịch, dùng thuốc kháng viêm, thuốc kháng dị ứng. Hiện bà T. không còn sốt, giảm hiện tượng đỏ da, giảm bóng nước.

Một BS khoa Cơ xương khớp BV Nhân dân 115 cho biết Allopurinol là thuốc làm giảm acid uric máu, được sử dụng khá rộng rãi trong điều trị bệnh gout.

Tuy nhiên thuốc Allopurinol có thể gây ra những phản ứng dị ứng khá nặng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, tỉ lệ dị ứng Allopurinol tăng cao trong nhóm bệnh nhân suy thận do giảm khả năng đào thải thuốc. Do đó, việc sử dụng thuốc Allopurinol phải đúng chỉ định và được kiểm tra chức năng thận trước khi điều trị.

Khi bắt đầu điều trị bằng Allopurinol, bệnh nhân nên được theo dõi sát trong tháng đầu vì dị ứng Allopurinol có thể xuất hiện trễ sau khi khởi trị (trung bình 47 ngày).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy có những trường hợp phản ứng dị ứng do Allopurinol có thể xuất hiện trễ hơn.

Do vậy, bệnh nhân cần tái khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc một cách an toàn nhất.