Cụ ông xây được "biệt thự" từ trồng dừa, nuôi cua

27/05/2018 - 23:55 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin

Nhờ biết tận dụng tốt điện tích đất của gia đình và quyết không để đất trống, hiện ông Thắng đã xây dựng được mô hình 3 kết hợp: Trồng cây trái, nuôi gà, nuôi tôm, cua, cá cá nước ngọt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mô hình này của ông Thắng được nhiều người trong xã và các nơi lân cận đến học hỏi cách làm.

Ông Thắng chăm sóc cây thanh long. (Ảnh: NQ).
Ông Thắng chăm sóc cây thanh long. (Ảnh: NQ).

Chia sẻ với chúng tôi, ông Thắng cho biết: “Khi rời quân ngũ về với cuộc sống đời thường, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, làm lụng vất vả cũng chẳng đủ ăn. Lúc này tôi và vợ đã bàn nhau thuê đất làm ăn, không thể nghèo hoài. Tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chẳng lâu sau gia đình tôi đã có cuộc sống dư dả, nhà cửa khang trang”.

Hiện tại, với 100 gốc dừa xiêm lùn đang cho trái, gia đình ông Thắng có thu nhập thường xuyên, chi trả chi phí cuộc sống hằng ngày, mỗi năm ông thu về tổng cộng khoảng 100 triệu đồng tiền bán dừa trái. Nói về bí quyết làm giàu của mình, ông Thắng chia sẻ: “Tôi cũng học hỏi trên các phương tiện thông tin, báo đài rồi đem ra áp dụng. Tôi tận dụng 5 công đất vườn để trồng dừa xiêm lùn, mít, thanh long…kết hợp nuôi gà để tăng thu nhập cho gia đình; ngoài ra còn đào ao nuôi cá” .

100 gốc dừa xiêm mang về thu nhập 100 triệu đồng/năm cho ông Thắng. (Ảnh: NQ).
100 gốc dừa xiêm mang về thu nhập 100 triệu đồng/năm cho ông Thắng. (Ảnh: NQ).

Được biết, phân gà được ông Thắng tận dụng ủ làm phân vi sinh, dùng để bón ngược lại cho cây dừa, cây mít, cây thanh long. Nhờ cách làm sáng tạo, nên hàng trăm gốc cây ăn trái của ông Thắng luôn xanh tốt và trĩu quả. Đối với các ao xung quanh nhà, ông thả nhiều loại cá như, cá lóc, điêu hồng, cá sặc, trê phi, cá tra…mỗi loại cá ông thả riêng một ao.

Nhờ cách làm sáng tạo, cây ăn trái trong vườn ông Thắng luôn xanh tốt, cho nhiều quả. (Ảnh: NQ).
Nhờ cách làm sáng tạo, cây ăn trái trong vườn ông Thắng luôn xanh tốt, cho nhiều quả. (Ảnh: NQ).

“Nếu thả nhiều loại cá chung một ao sẽ dễ bị hao hụt, có khi chúng ăn thịt lẫn nhau nên sản lượng đạt không cao. Thức ăn chủ yếu cho cá là cá phi sẵn có trong vuông tôm. Trung bình mỗi ao khi thu hoạch tôi bán khoảng 15 – 17 triệu đồng” - ông Thắng bộc bạch.

Ông Thắng còn có thêm thu nhập từ việc bán dừa giống. (Ảnh: NQ).
Ông Thắng còn có thêm thu nhập từ việc bán dừa giống. (Ảnh: NQ).

Sau nhiều năm miệt mài lao động và tích góp, hiện ông Thắng có 3,6ha đất vuông. Diện tích đất này ông Thắng dùng để nuôi tôm càng, cua kềnh quảng canh kết hợp, cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, 100 gốc dừa xiêm lùn, 60 gốc thanh long, 20 gốc mít và 7 ao cá nước ngọt mang về cho ông Thắng thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Ngôi nhà khang trang của ông Thắng. (Ảnh: NQ).
Ngôi nhà khang trang của ông Thắng. (Ảnh: NQ).

Ông Nguyễn Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND xã Tạ An Khương Nam, đánh giá: Mô hình của ông Nguyễn Văn Thắng cho thu nhập rất cao. Đây được xem là mô hình sinh thái rất hiệu quả. Địa phương thường lấy mô hình này giới thiệu cho người dân học tập và nhân rộng. Anh Thắng là người siêng năng, chăm làm, nhiều năm liền ông được huyện Đầm Dơi khen tặng danh hiệu nông dân sản xuất giỏi. Xã cũng tặng nhiều giấy khen vì có thành tích trong sản xuất, kinh doanh.

Theo Dân Việt

 • Nghi Xuân quyết đạt mục tiêu thu ngân sách 250 tỷ đồng Nghi Xuân quyết đạt mục tiêu thu ngân sách 250 tỷ đồng

  Nghi Xuân quyết đạt mục tiêu thu ngân sách 250 tỷ đồng Đến ngày 20/10, Chi cục Thuế huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thu ngân sách 208 tỷ đồng, đạt 159% chỉ tiêu tỉnh đề ra trong năm 2018. Thời gian còn lại của năm, ngành thuế huyện tích cực triển khai các giải pháp để đạt 217% chỉ tiêu giao cả năm. Khách hàng đến làm các thủ tục liên quan đến thuế tại Trung tâm hành chính công huyện Nghi Xuân Theo nhận định của Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Nghi Xuân Trần Sỹ Cẩn: “Dự kiến cuối năm sẽ đạt ...

 • Giá cà phê hôm nay 23/10: Cà phê quốc tế giảm mạnh Giá cà phê hôm nay 23/10: Cà phê quốc tế giảm mạnh

  Giá cà phê hôm nay 23/10 ổn định trên 36.000 đồng mỗi kg, trong khi đó, thị trường quốc tế giảm mạnh. Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London giao tháng 11 giao dịch ở mức 1.700 USD/tấn, giảm 1% và kỳ hạn giao tháng 1 giao dịch ở mức 1.724 USD/tấn, giảm 0,87%. Giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York kỳ hạn giao ngay tháng 12 giảm 1,412% ở mức 120,4 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3 ở mức 124,15 cent/lb giảm 1,4%. Thị trường cà phê trong nước, giá cà phê nguyên liệu giao dịch ...

 • Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của máy bay Bamboo Airways Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của máy bay Bamboo Airways

  Mới đây, ông Lê Thành Vinh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên của những chiếc máy bay Bamboo Airways.

 • Công ty Alma và Đại sứ quán Israel đồng hành với The Face Công ty Alma và Đại sứ quán Israel đồng hành với The Face

  Top thí sinh xuất sắc sẽ tới Israel theo tài trợ của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Công ty TNHH Khu Du lịch Vịnh Thiên Đường.

 • "Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp" "Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp"

  Thông điệp của Thủ tướng cần đặt trong quá trình thực hiện ba năm qua của nhiệm kỳ này, chứ không phải hiện nay, một quan chức Ngân hàng Nhà nước nêu quan điểm... --> Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ sáu ngày 22/10, báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu chính sách phát triển tín dụng theo hướng chặt chẽ ở lĩnh vực bất động sản và chứng khoán. Nếu xem và gộp tín dụng tiêu dùng mua sửa chữa nhà ở của người dân vào tín dụng bất ...